Khoa học - Công nghệ

Xe máy chưa đăng ký có được phép tham gia giao thông không?

Trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe, chủ phương tiện có được phép điều khiển xe tham gia giao thông là thắc nhắc chung của nhiều độc giả.

Chi tiết Yamaha Exciter 155 phiên bản xe đua đầu tiên tại Việt Nam / Xe ga Honda Scoopy 2021 về Việt Nam, giá 74 triệu đồng

Theo quy định, tại khoản 4 Điều 6 Thông tư số 58/2020 của Bộ Công an quy định: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Tại Khoản 2 Điều 58 Luật GTĐB quy định rõ: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ gồm đăng ký xe; GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

xe chua có biển số
Trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe, chủ phương tiện không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Như vậy, phương tiện khi tham gia giao thông cần phải làm thủ tục cấp đăng ký, biển số xe trước khi tham gia giao thông và người điều khiển phương tiện cần phải mang theo các loại giấy tờ như trên trong đó có Giấy đăng ký xe. Trường hợp trong thời gian chờ cấp giấy tờ đăng ký xe và biển kiểm soát, chủ xe không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Ducati tháng 4/2021: Rẻ nhất 335 triệu đồng

Nếu vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019. Cụ thể, phạt tiền từ 0,8 - 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 - 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô đưa phương tiện không có Giấy đăng ký xe tham gia giao thông; đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông.

>> Xem thêm: Bảng giá xe số Honda tháng 4/2021: Thêm lựa chọn mới

Tuy nhiên, từ ngày 1/8/2020, người dân mới mua xe máy và đang trong thời gian chờ cấp đăng ký xe, biển số chính thức, nhưng có nhu cầu tham gia giao thông thì có thể đến cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời.

>> Xem thêm: Honda giảm giá ‘khủng’ cho khách hàng mua xe Winner X, Air Blade 150

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, người dân có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đã được cấp.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Kymco tháng 4/2021: Cao nhất 375 triệu đồng

Bảng giá xe
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm