Quốc tế

Không lực Nga đánh chặn 36 tên lửa Tomahawk của Mỹ "mất tích" ở Syria

Báo Nga cho biết 36 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ bị "mất tích" khi tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria có thể bị các tiêm kích Nga đánh chặn.

Nhật báo Nga Nezavisimaya Gazeta ngày 12/4 cho biết 36 tên lửa hành trình Tomahawk "mất tích" mà Hải quân Mỹ bắn vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria ngày 6/4 có thể đã bị chặn bởi các máy bay chiến đấu của Nga.

Bài báo còn tranh cãi với những ý kiến ​​cho rằng các tên lửa của Mỹ đã bị nhắm tới bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hoặc S-400 đang bảo vệ căn cứ ở Tartus và Humeimim. 

Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria.

Nguồn tin cũng cho biết rằng các tên lửa của Mỹ có thể được nhắm tới bởi Sukhoi-35 và Sukhoi-30 SM có khả năng đánh chặn và đánh tên lửa Tomahawk.

Theo đó, Hải quân Mỹ dự định chỉ bắn 36 tên lửa từ tàu khu trục USS Ross, nhưng sau khi toàn bộ 36 tên lửa bị đánh chặn bởi không lực của Nga thì  tàu khu trục USS Porter đã bắn thêm 23 tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat sau khi các máy bay chiến đấu của Nga đã trở lại căn cứ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ hai tàu khu trục ở đông Địa Trung Hải vào căn cứ không quân Shayrat đêm 6/4. Đây là động thái đáp trả "vụ tấn công rất tàn bạo" mà Mỹ cho rằng chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun tỉnh Idlib làm hơn 80 người chết.  

Tuy nhiên, Washington không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chính phủ Syria đang đứng đằng sau vụ tấn công trong khi Damascus phủ nhận cáo buộc một cách dứt khoát.

Cuộc tấn công của Mỹ đã bị hai đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad là Nga và Iran Tehran và Moscow lên án, chỉ trích và cho rằng động thái này đã chứng minh Mỹ là một đối tác của phiến quân khủng bố IS và Mặt trận của Al-Nusra.

Tùng Bách (theo Fars News)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo