Kinh doanh và tiêu dùng

Apple chiếm 80% lợi nhuận toàn ngành smartphone

Lợi nhuận toàn ngành smartphone quý II tăng 6% so với năm ngoái, Apple chiếm tỷ lệ lớn nhất với 80%, bỏ xa đối thủ xếp thứ 2 là Samsung.

Bảng giá điện thoại Realme tháng 10/2022 / Smartphone mạnh bậc nhất thế giới, sạc 120W, camera 200 MP, giá 16,99 triệu tại Việt Nam

 Thị trường smartphone cuối năm hứa hẹn sôi động với dòng iPhone 14. Ảnh: Phương Lâm.

Thị trường smartphone cuối năm hứa hẹn sôi động với dòng iPhone 14. Ảnh: Phương Lâm.

Theo số liệu của Counterpoint Research, lợi nhuận smartphone của Apple trong quý II chiếm 80% toàn thị trường, cao hơn 66 điểm % so với hãng đứng thứ 2 là Samsung.

>> Xem thêm: Smartphone mạnh bậc nhất thế giới, sạc 120W, camera 200 MP, giá 16,99 triệu tại Việt Nam

Trong khi đó, doanh thu smartphone quý II của Táo khuyết tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm khoảng 42% toàn thị trường. 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới đóng góp tổng cộng 80% doanh thu.

>> Xem thêm: Bảng giá máy tính bảng Android tháng 10/2022: Giảm giá, thêm 2 sản phẩm mới

Toàn thị trường smartphone ghi nhận doanh thu quý II đạt 95,8 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, và 15% so với quý trước. Đáng chú ý khi các hãng smartphone Trung Quốc như Oppo, Vivo và Xiaomi đều có doanh thu giảm 10% trở lên.

 

>> Xem thêm: Bảng giá điện thoại Bphone tháng 10/2022

Đây là quý thứ 2 liên tiếp thị trường smartphone ghi nhận doanh thu giảm. Một số lý do bao gồm thời gian phong tỏa chống dịch kéo dài tại Trung Quốc, cùng bất ổn địa chính trị trên thế giới.

>> Xem thêm: Bảng giá điện thoại Nokia tháng 10/2022: Giảm giá nhẹ

Apple chiếm phần lớn doanh thu và lợi nhuận ngành smartphone quý II. Ảnh: Counterpoint Research.

Apple chiếm phần lớn doanh thu và lợi nhuận ngành smartphone quý II. Ảnh: Counterpoint Research.

 

Trái với doanh thu giảm, lợi nhuận toàn thị trường smartphone trong quý II đạt 13,1 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp lớn nhất thuộc về Samsung và Apple. Lý do khác đến từ giá trung bình (ASP) tăng 6% trong bối cảnh các hãng ra mắt nhiều smartphone cao cấp.

>> Xem thêm: Vivo V25 5G chốt giá 10,49 triệu tại Việt Nam, cạnh tranh với Oppo Reno8 Z 5G

“Doanh thu quý II của thị trường smartphone sụt giảm trong bối cảnh lượng máy bán ra liên tục thấp hơn quý trước. Tuy nhiên, lợi nhuận toàn ngành ghi nhận tăng trưởng nhờ các thương hiệu góp phần tăng ASP như Samsung hay Apple, bên cạnh những công ty Trung Quốc như Xiaomi, Lenovo, Honor, Huawei hay Transsion Group”, Harmeet Singh, nhà phân tích của Counterpoint Research chia sẻ.

Tuy nhiên, Singh lưu ý mốc tăng trưởng lợi nhuận trong quý II phần lớn đến từ sự sụt giảm của quý II/2021, khi thế giới đối mặt đợt bùng dịch lớn. Đó không phải mức tăng trưởng ổn định.

Trên thực tế, lợi nhuận quý II của thị trường smartphone giảm 29% so với quý I. Năm ngoái, lợi nhuận toàn ngành smartphone quý II/2021 cũng giảm 26% so với quý trước.

 

Jan Stryjak, Phó giám đốc Counterpoint Research dự đoán doanh thu và lợi nhuận toàn ngành smartphone trong nửa cuối năm sẽ cao hơn.

“Gần như chắc chắn doanh thu nửa cuối năm sẽ cao hơn nửa đầu năm với sự ra mắt của iPhone, dòng thiết bị lợi nhuận cao, không dễ bị tác động bởi kinh tế suy giảm.

Tuy nhiên với căng thẳng địa chính trị khiến lạm phát tăng và lo ngại suy thoái, thị trường smartphone chắc chắn bị ảnh hưởng, và sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi về quỹ đạo được dự đoán trước đại dịch”, Stryjak nhận định.

Giá iPhone, iPad
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm