Kinh doanh và tiêu dùng

Bảo hiểm đền bù ra sao cho ôtô bị cháy?

Sau sự cố cháy xe Hyundai Santa Fe trên phố Hà Nội, có ý kiến thắc mắc liệu bảo hiểm có chi trả trong trường hợp này hay không.

Bảng giá xe Peugeot tháng 12/2022: 3 mẫu xe tăng giá / Bảng giá xe Volkswagen tháng 12/2022: Thấp nhất 695 triệu đồng

 Hyundai Santa Fe cháy trên đường phố Hà Nội sẽ được bồi thường nếu có mua bảo hiểm thân vỏ. Ảnh: H.Q.

Hyundai Santa Fe cháy trên đường phố Hà Nội sẽ được bồi thường nếu có mua bảo hiểm thân vỏ. Ảnh: H.Q.

Khoảng 17h30 ngày 2/12, một chiếc Hyundai Santa Fe biển Vĩnh Phúc khi đang di chuyển trên đường vành đai 3 thì tài xế phát hiện khói bốc lên từ đầu ôtô.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Ford tháng 12/2022: Ưu đãi hấp dẫn

Nam tài xế nhanh chóng dừng xe và chạy ra ngoài, ngay trước khi ngọn lửa bùng lên ngùn ngụt và thiêu rụi hoàn toàn phần đầu chiếc SUV hạng D.

Trao đổi với Zing, một chuyên viên tư vấn bảo hiểm đang làm việc tại TP.HCM cho biết nếu chiếc xe gặp sự cố đã được mua bảo hiểm thân vỏ, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện việc chi trả.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Isuzu tháng 12/2022

 

"Trong phạm vi bảo hiểm chung đã bao gồm các trường hợp hỏa hoạn, cháy nổ. Do đó nếu xác định không phải hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe/người được bảo hiểm/lái xe và những người có quyền lợi liên quan, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường", chuyên viên bảo hiểm cho biết.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Kia tháng 12/2022: Đồng loạt tăng giá, thêm sản phẩm mới

Đáng chú ý, người này xác nhận tại thời điểm tổn thất, nếu xe đang hoạt động nhưng không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy đăng kiểm) hợp lệ, hoặc đăng kiểm không còn hiệu lực, không phù hợp theo quy định pháp luật hiện hành thì sẽ bị từ chối bảo hiểm.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Toyota tháng 12/2022: Ưu đãi lớn

Trong khi đó, anh Nguyễn Đức - một kỹ thuật viên ôtô lành nghề - cho biết hỏa hoạn trên ôtô thường xảy ra khi nguồn lửa xuất phát từ hệ thống điện động cơ, hoặc hệ thống điện thân xe.

 

Với hệ thống điện thân xe, hỏa hoạn có thể xảy ra khi thao tác đấu nối đèn, còi được thực hiện không đúng kỹ thuật, không đủ an toàn hoặc chất lượng phụ tùng không đảm bảo.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Volvo tháng 12/2022

Về phần hệ thống điện động cơ, lửa có thể phát ra khi các chi tiết phụ tùng hư hao do quá trình sử dụng lâu ngày, từ đó không đảm bảo thông số kỹ thuật an toàn tối thiểu. Ngoài ra, sự cố chạm chập kết hợp với rò rỉ từ hệ thống nhiên liệu động cơ cũng dẫn đến khả năng bắt lửa và bốc cháy.

 Cảnh sát tiếp cận hiện trường và dập tắt đám cháy. Ảnh: H.Q.

Cảnh sát tiếp cận hiện trường và dập tắt đám cháy. Ảnh: H.Q.

 

Trong báo cáo tổng quan thị trường 9 tháng đầu năm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết tổng doanh thu bảo hiểm xe cơ giới đã đạt 13.040 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 26,2% tổng doanh thu toàn thị trường và ghi nhận mức tăng trưởng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, với tổng mức bồi thường đạt 6.126 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường của bảo hiểm xe cơ giới được đánh giá đang ở mức cao, chiếm 47% doanh thu.

Trong số đó, doanh thu sau 9 tháng của bảo hiểm tự nguyện ghi nhận ở mức 9.819 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, số tiền bồi thường của bảo hiểm tự nguyện trong hai quý đầu năm là 5.564 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ bồi thường 56,7%.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm