Kinh doanh và tiêu dùng

Cách kiểm tra giấy tờ đăng ký, đăng kiểm khi mua xe ô tô cũ

Khi mua ô tô cũ, chúng ta cần phải xem đăng ký và đăng kiểm có trùng khớp hoặc có dấu hiệu làm giả hay không? Dưới đây là cách xem giấy tờ đăng ký, đăng kiểm khi mua xe ô tô cũ hữu ích nhất.

Top 3 'xe hot' sắp được ra mắt tại Việt Nam / Top 10 xe wagon tốt nhất năm 2021

Kiểm tra đăng kiểm xe ôtô

Bạn cần lưu ý, số khung trên giấy đăng ký gồm 12 chữ số và trùng khớp trên giấy tờ đăng kiểm. Trên đăng ký ghi rõ tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu, số loại và dung tích của xe. Phân biệt rõ loại xe gì: xe ôtô con, xe bán tải...

Thời hạn sử dụng xe bán tải có thời hạn 25 năm. Trong khi đó, xe du lịch thì không có thời hạn.

Đồng thời, xem xe có kinh doanh vận tải hay không, nếu có kinh doanh vận tải thì giấy đăng kiểm có dấu tích nhân. Hơn nữa, những loại xe này thường có gắn thiết bị giám sát hành trình, bởi đây là yêu cầu bắt buộc đối với xe kinh doanh vận tải.

mua xe cũ
Bạn cần lưu ý kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký xe khi mua xe ôtô cũ

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra năm và nước sản xuất - cho biết xe có phải là xe lắp ráp trong nước hay xe nhập khẩu. Bạn cần nắm được thông tin vì nếu cùng kiểu dáng, kích cỡ, thương hiệu nhưng giá xe nhập khẩu và lắp ráp có sự chênh lệch từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

>> Xem thêm: Xe hatchback Nissan mạnh 147 mã lực, giá hơn 600 triệu đồng

Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô

Bạn cần lưu ý kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký xe khi mua xe ôtô cũ, chữ ở giấy đăng ký xe thật phải thẳng hàng, đồng đều, nét mực rõ ràng và được dập chìm. Phông chữ của hai mặt giấy phải đủ độ nét bởi máy in của nhà nước bao giờ cũng có chất lượng in cao hơn.

>> Xem thêm: Top 3 'xe hot' sắp được ra mắt tại Việt Nam

 

Đối với giấy tờ thật được ký trực tiếp bằng mực nước màu xanh. Đối với những giấy tờ giả thường được in hoặc scan, do vậy thường có mực màu đen.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Kia tháng 8/2021: Thêm lựa chọn mới

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ phần đăng ký xe kế bên chữ ký người cấp. Nếu xe 1 đời chủ thì ngày đăng kí và ngày cấp sẽ giống nhau, còn qua đời chủ thứ 2 thì sẽ khác nhau.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Audi tháng 8/2021: Rẻ nhất 1,52 tỷ đồng

Đặc biệt, phôi Giấy đăng ký thật có sợi bảo vệ và phát quang, các loại giấy tờ giả không có chi tiết này. Nếu giấy đăng ký thật sẽ phát quang dưới tia UV và giả sẽ không phát sáng.

 

Bảng giá xe
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm