Kinh doanh và tiêu dùng

Chặn thổi giá hàng hóa trong dịch COVID-19

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố tăng cường quản lý, giám sát việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn, tránh đầu cơ, thổi giá.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đại diện các nhà phân phối và các chợ trên địa bàn Thủ đô cho biết đã tăng gấp đôi lượng hàng dự trữ tại các kho để cung ứng cho thị trường. Hàng thực phẩm tươi sống, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân rất đầy đủ, không có hiện tượng khan hàng, "sốt" giá, gây bất ổn thị trường.

Cũng theo đại diện các nhà phân phối, sức mua ổn định, giá các loại hàng hóa cũng không tăng so với trước khi phát hiện trường hợp dương tính với dịch COVID-19. Bên cạnh đó, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hóa, tích trữ nhu yếu phẩm do lo sợ dịch bệnh.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc chủ động nguồn hàng phục vụ người dân, các hệ thống siêu thị cũng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân đến mua sắm, nhất là thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế.

Hiện các hệ thống siêu thị đều tăng cường chủ động sắp xếp, tổng vệ sinh; đồng thời yêu cầu tất cả người dân, nhân viên bán hàng đeo khẩu trang và rửa tay kháng khuẩn trong quá trình tiếp xúc, trao đổi mua bán, giao dịch với khách hàng.

 

Trong khi đó, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như: chợ Nguyễn Công Trứ, Phan Huy Chú, Kim Liên, Gốc Đề..., nhiều người mua vàbán hàng vẫn chủ quan, "phớt lờ" quy định 5K trong phòng dịch COVID-19.

Những khu vực chợ "cóc", chợ dân sinh, chợ truyền thống vẫn có tình trạng cả người mua và người bán hàng không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy chuẩn, nhưng không được lực lượng chức năng, ban quản lý chợ nhắc nhở. Một số chợ không phát thanh cách phòng, chống dịch COVID-19 hoặc đặt biển hiệu khuyến cáo người dân tuân thủ quy định phòng dịch ở các lối ra, vào chợ.

Sau kỳ nghỉ lễ, người dân trở về nhịp sống lao động bình thường, vì vậy lượng khách hàng mua sắm tại chợ truyền thống cũng tăng trở lại. Để phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông,chính quyền địa phương cũng cần tăng cường, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại hệ thống chợ trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo