Kinh doanh và tiêu dùng

Đồng Tháp: Trào lưu lan đột biến, nguy cơ biến tướng thành đa cấp hoặc rửa tiền

DNVN - Lợi dụng trào lưu lan đột biến, sự thiếu hiểu biết của người mới chơi, nhiều đối tượng đã "thổi giá", “phù phép” cây lan thường thành lan đột biến để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phạt 5 triệu đồng đối với một phụ nữ nhập cảnh trái phép qua biên giới / Cảnh báo thủ đoạn phát khẩu trang tẩm thuốc mê

Ngày 11/6/2021, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều vụ mua bán, chuyển nhượng cây lan đột biến diễn ra công khai, thông qua mua bán, đầu tư, kinh doanh chim cảnh, cá cảnh, cây cảnh,…tiềm ẩn tội phạm lừa đảo.

Một cuộc giao dịch lan đột biến.

Một cuộc giao dịch lan đột biến.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, đánh vào tâm lí hám lợi của người dân, các đối tượng đã thông qua môi giới, đầu tư mua bán…tạo ra các đợt sốt ảo, thu hút người mua. Với thủ đoạn tách lan đột biến thật, rồi dùng keo gắn vào gốc lan thường để “thổi giá” lừa tiền; hoặc dùng cây lan thường và nói dối là lan đột biến để bán giá cao nhằm chiếm đoạt tiền của người chơi lan.

Bởi, giá trị lan đột biến được định giá tự do, không có căn cứ, là cơ hội cho hành vi thổi giá, gây hấp dẫn giả để dụ người chơi mới, kém hiểu biết tham gia. Từ đó, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Vì các hoạt động mua bán, giao dịch lan đột biến diễn ra tự phát, không có kiểm soát từ cơ quan chức năng, có nguy cơ biến tướng thành hoạt động đa cấp hoặc rửa tiền nên dễ phát sinh lừa đảo, tranh chấp sau giao dịch.

Để tránh tạo điều kiện cho bọn tội phạm có cơ hội thực hiện hành vi, Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân không nên tham gia vào mua bán khi chưa tìm hiểu kĩ về loại hình mua bán này. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, cần thông báo kịp thời cho cơ quan Công an gần nhất để ngăn chặn, xử lí.

Nhật Hạ
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm