Kinh doanh và tiêu dùng

Facebook và TikTok đâu là ứng dụng ngầm theo dõi thông tin người dùng nhiều nhất?

Hầu như điện thoại nào cũng cài 2 ứng dụng này. Muốn biết ứng dụng nào nắm được nhiều thông tin cá nhân của bạn nhất, hay xem kết quả của cuộc khảo sát mới đây.

Đây là chiến thần smartphone AI nhỏ gọn như iPhone 11, trang bị ngang cơ iPhone 15 Pro Max, giá rẻ / Xiaomi ra mắt smartphone RAM 6 GB, pin ‘khủng’, giá hơn 2 triệu đồng

Ngoài chức năng nghe, gọi, nhắn tin... sự bổ sung của một số ứng dụng và tính năng mới khiến điện thoại trở thành một khía cạnh không thể thay thế trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Hiệu ứng này ngày càng nổi bật trong giới trẻ khiến nhiều người cảm thấy không thể sống mà thiếu chiếc điện thoại trên tay.

Thế nhưng, có nhiều ứng dụng phổ biến đang ngầm theo dõi người dùng. Bởi khi dùng, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng phải cấp quyền truy cập, thu thập một số thông tin. Thậm chí cũng có những ứng dụng âm thầm thu thập dữ liệu cá nhân mà người dùng không hề hay biết.

tiktok và facebook 0

Có những ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân mà người dùng không biết.

Surfshark đã thực hiện một cuộc phân tích đối với 100 ứng dụng điện thoại thuộc 10 danh mục khác nhau. Các ứng dụng được chia thành các nhóm như mạng xã hội và tin nhắn; mua sắm và giao đồ ăn; tài chính; sức khỏe và thể thao; du lịch và di chuyển; âm nhạc, sách và podcast; trò chơi điện tử; công việc và giáo dục; các công cụ AI và các ứng dụng khác. Việc lựa chọn các ứng dụng này dựa trên mức độ nổi bật của chúng. Surfshark đi vào tìm hiểu về các biện pháp bảo mật dữ liệu trong các ứng dụng phổ biến. Kết quả cho thấy những vấn đề đáng lo ngại về việc ứng dụng thu thập và theo dõi dữ liệu người dùng.

tiktok và facebook 1

Facebook xâm phạm quyền riêng tư của người dùng nhiều hơn TikTok.

Hệ thống đánh giá mức độ thu thập và sử dụng dữ liệu của các ứng dụng điện thoại của Surfshark cho thấy Facebook và Instagram là hai ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư của người dùng nhiều nhất. Hai ứng dụng của Meta có số điểm dữ liệu thu thập là 32. Thông tin mà các ứng dụng này theo dõi bao gồm cả tên, địa chỉ email, địa chỉ thực của người sử dụng.

tiktok và facebook 2

Vị trí tiếp theo trong danh sách các ứng dụng theo dõi người dùng nhiều nhất, theo sau Facebook và Instagram là TikTok. Ứng dụng mạng xã hội này thu thập 24 điểm dữ liệu, cao hơn so với mức trung bình 15 điểm. TikTok sử dụng ba điểm dữ liệu thu thập được gồm địa chỉ email, số điện thoại và ID thiết bị của người dùng vào mục đích theo dõi. Mức độ thu nhập, theo dõi dữ liệu này gây ra lo ngại nghiệm trọng về quyền riêng tư của người dùng.

 

Vấn đề theo dõi, thu thập số liệu của các ứng dụng phổ biến này nêu bật nhu cầu về việc nâng cao nhận thức và cần có các quy định chặt chẽ hơn về quyền riêng tư dữ liệu nhằm bảo vệ người dùng khỏi việc các ứng dụng thu thập quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm