Kinh doanh và tiêu dùng

Khách mua xe máy trở lại vai “thượng đế”

Thị trường sụt giảm khiến nhiều đại lý xe máy phải bán dưới giá đề xuất, trái ngược với tình trạng bán chênh giá hàng chục triệu đồng như trước.

Bảng giá xe máy BMW tháng 8/2023 / Bảng giá xe Harley-Davidson tháng 8/2023

Giá giảm, tăng ưu đãi

Theo báo cáo doanh số từ Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), nửa đầu năm 2023, các thành viên của Hiệp hội (Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM) chỉ bán hơn 1,2 triệu xe, thấp hơn cả thời điểm phải giãn cách do dịch Covid-19.

>> Xem thêm: Bảng giá môtô Yamaha tháng 8/2023: Rẻ nhất 69 triệu đồng

khách mua xe máy trở lại vai “thượng đế”

So với cùng kỳ những năm trước, khách mua xe máy hiện nay đang nhận được nhiều ưu đãi tốt hơn.

Đại diện một hãng xe máy lớn nhận định, kinh tế đang khó khăn, người dân phải cân nhắc nhiều trước khi quyết định chi tiêu nên sẽ chỉ ưu tiên những khoản chi cấp thiết.

>> Xem thêm: Yamaha Exciter phiên bản đặc biệt ra mắt, giá 48 triệu đồng

Tỉ lệ sở hữu xe máy hiện đã tương đối cao nên không phải vật dụng thiết yếu, khiến sức mua giảm mạnh.

Hiện nay, để kích cầu doanh số, nhiều hãng xe máy đã mạnh tay giảm giá, tung ra các chương trình ưu đãi chưa từng có tiền lệ.

 

Theo khảo sát của PV tại một số đại lý xe máy Honda (HEAD) trên địa bàn Hà Nội, nhiều mẫu xe “hot” như Vision, SH hay SH Mode đang được bán đúng với giá đề xuất hoặc chỉ chênh không nhiều.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Vespa tháng 8/2023: Thêm sản phẩm mới

Trước đây những mẫu xe này thường chênh giá thấp nhất từ vài triệu đến hàng chục triệu.

Một số phiên bản Honda Vision tại các đại lý đang có giá bán tương đương với giá đề xuất, từ 31,2 - 32,5 triệu đồng.

Trong khi thời điểm khoảng giữa năm 2022, giá xe có mức bán chênh đỉnh điểm lên tới hơn 50 triệu đồng. Thậm chí để mua được xe, nhiều người còn phải đặt cọc rồi chờ cả tháng mới được nhận.

 

>> Xem thêm: Honda SH 125i và 160i 2024 ra mắt tại Việt Nam, giá cao nhất 102,19 triệu đồng

Ghi nhận ở HEAD Đức Trí (phố Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội), mẫu xe Honda SH125/160i đang tiếp tục giảm giá.

Hiện mức chênh đối với các phiên bản SH chỉ còn từ 1,5 - 2,5 triệu đồng. Thậm chí, Honda SH160i cao cấp còn bán thấp hơn giá đề xuất tới 2,5 triệu đồng.

Vào những năm trước, giá xe Honda SH tại đại lý ở những phiên bản 150cc thường chênh từ 10 - 20 triệu đồng, có khi lên tới 30 triệu đồng lúc khan hàng. Ngoài các mẫu xe kể trên, Honda Vario hay Winner X tiếp tục được giảm giá, thấp hơn đề xuất tới 15 triệu đồng.

>> Xem thêm: Chi tiết xe ga Honda ADV 160 2024 vừa ra mắt, giá hơn 66 triệu đồng

 

Ngoài mức giá tương đối dễ chịu kể trên, lần đầu tiên trong nhiều năm, Honda Việt Nam áp dụng đồng loạt các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để kích cầu mua sắm, trong đó có cả các mẫu xe tay ga hút khách.

Với Honda SH, khách đổi xe cũ mua xe mới được trả góp 0% hay mua mới xe với lãi suất ưu đãi; được tặng phiếu dịch vụ trị giá 3 triệu đồng. Với các dòng xe số, côn tay, khách hàng sẽ nhận được quà tặng như thẻ điện thoại, điện thoại, loa bluetooth có trị tới 4 triệu đồng…

Không chỉ Honda, nhiều mẫu xe bán chạy của Yamaha cũng có giá thực thế thấp hơn đề xuất khi hãng áp dụng chương trình ưu đãi, giúp khách hàng tiết kiệm từ 2 - 5 triệu đồng khi mua các mẫu xe Exciter 155VVA, Janus, Grande và FreeGo.

Nếu không nhận ưu đãi trên, khách hàng cũng có thể lựa chọn trả góp 0% (với Exciter) và quà tặng.

Piaggio Việt Nam cũng đang triển khai chương trình trả góp 0% trong 12 tháng đối với nhiều mẫu xe Piaggio và Vespa.

 

Đại diện Yamaha Motor Việt Nam cho biết, chương trình ưu đãi hiện tại hãng đang triển khai có thể xem lớn nhất từ đầu năm đến nay khi hỗ trợ chi phí đăng ký cho một mẫu xe lên tới 5 triệu đồng.

Khách hàng trở lại vai “thượng đế”

Nếu so với khoảng một năm về trước, thị trường xe máy đang có sự trái ngược hoàn toàn.

Chị Mai Linh (Hà Nội) cho biết cảm thấy may mắn khi khoảng giữa năm ngoái đi xem chiếc Honda Vision nhưng không mua do khan hàng, chênh hơn gần 20 triệu đồng lại không có sẵn phiên bản, màu sắc xe mong muốn.

“Đến tháng hai năm nay, đi khảo giá thấy hợp lý hơn, chênh ít nên tôi mới quyết định mua. Nhưng hôm rồi xem giá xe thì thấy bây giờ còn thấp hơn thời điểm đó”, chị Linh nói.

 

“Cách đây không lâu, tôi có ra đại lý thì giá xe đã giảm mạnh, khiến tôi rất bất ngờ. Vì vậy, tôi quyết định sẽ mua ngay chiếc Vision bản tiêu chuẩn có giá thực tế thấp hơn cả giá đề xuất. Đến lần mua chiếc Vision thứ hai tôi mới thực sự cảm thấy đúng với câu nói khách hàng là thượng đế”, chị Thủy chia sẻ.

Theo một chuyên gia về ô tô, thực tế cho thấy, các chính sách hỗ trợ trả góp 0% hoặc vay ưu đãi là giải pháp kích cầu hiệu quả, giúp giảm gánh nặng tài chính cho khách hang trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

“Nhiều người có thể ngại phải chi một khoản tiền lớn nhưng khi được hỗ trợ trả từ từ, lại không mất lãi thì tâm lý cũng sẽ đỡ hơn”, chuyên gia nói thêm.

Đại diện Yamaha Motor Việt Nam cũng cho biết, hiện tại, Chính phủ cũng đang đồng hành cùng các hãng xe khi giảm 2% VAT cho xe máy có dung tích động cơ dưới 125cc từ ngày 1/7.

Giá xe giảm do VAT giảm, hãng đẩy mạnh ưu đãi giúp khách hàng có cơ hội mua xe với giá tốt nhất.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm