Kinh doanh và tiêu dùng

Khan hàng vì đại dịch COVID-19, MacBook đồng loạt tăng giá tại Việt Nam

Lượng đặt trước MacBook tăng gấp 3 nhưng nguồn hàng cung cấp nhỏ giọt, chỉ bằng 1/4 so với các tháng trước.

Top 10 laptop màn hình 4K tốt nhất năm 2021 / Top 10 laptop 15 inch tốt nhất năm 2021: Dell XPS 15 ‘vô đối’

Sau giãn cách, nhu cầu của thị trường cho các dòng MacBook tăng cao nhưng nguồn hàng lại không đủ cung cấp. Nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn để mua sản phẩm vì cần thiết bị để học tập, làm việc.

“Lượng đặt trước từ đại lý và nhà phân phối tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lượng hàng về không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông chuỗi bán lẻ CellphoneS trả lời Zing.

Các sản phẩm MacBook tăng giá, khan hàng trong thời gian gần đây. Ảnh: 9to5mac.

Các sản phẩm MacBook tăng giá, khan hàng trong thời gian gần đây. Ảnh: 9to5mac.


Theo ông Huy, mặt hàng MacBook thường được hãng lên kế hoạch cung ứng đều đặn theo tuần. Tuy nhiên, đại diện CellphoneS cho biết riêng trong tháng 9, lượng hàng về nhỏ giọt, chỉ bằng 1/4 so với với thông thường. Ngoài ra, trong 3 tuần đầu tháng 10, Apple chưa gửi thông tin về đợt hàng bổ sung. Do đó, các hệ thống phải đối mặt với tình trạng thiếu hàng MacBook ít nhất đến tuần thứ 4 của tháng 10.

“Nguồn cung MacBook vào thị trường Việt Nam bị gián đoạn vì giãn cách xã hội trong tháng 8 và tháng 9. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường tăng đột biến sau khi nới lỏng giãn cách”, ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối viễn thông, di động của hệ thống FPT Shop chia sẻ.

Theo ông Kha, MacBook là mặt hàng bán chạy tại hệ thống với mức tăng trưởng 100% trong 3 tháng 7,8,9. Đại diện FPT Shop cho biết giá của một số sản phẩm Apple có xu hướng tăng nhẹ do giá chip và linh kiện tăng cao vì khó khăn trong khâu vận chuyển.

Ông Nguyễn Thế Kha cho rằng thị trường MacBook sẽ bình ổn trở lại khi chuỗi cung ứng toàn cầu được kiểm soát, các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam khống chế tốt dịch bệnh COVID-19.

Theo giới kinh doanh MacBook, việc khan hiếm hàng hóa đang xảy ra với máy xách tay và chính hãng trên nhiều phiên bản, dung lượng bộ nhớ. Giá của các dòng máy MacBook hiện cao hơn khoảng 1-1,5 triệu đồng so với trước đó, tuy nhiên hàng không đủ cung cấp cho thị trường.

“Việc thiếu hàng trước đó chủ yếu xảy ra với các dòng MacBook M1, nhưng gần đây MacBook 16 inch cũng khó mà mua”, ông Nguyễn Đức Tài, người kinh doanh MacBook tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Ông Tài cho biết dù giá cao hơn, nhưng nhiều người dùng vẫn sẵn sàng chi trả vì cần thiết bị để học tập, làm việc từ xa.

Bên cạnh MacBook, việc khan hàng còn xảy ra với nhiều dòng máy tính xách tay khác.

“Việc thiếu hàng diễn ra từ đầu năm, tuy nhiên vấn đề này trầm trọng hơn trong thời gian gần đây do khủng hoảng điện ở Trung Quốc. Do đó, nguồn cung linh kiện đầu vào bị ảnh hưởng. Ước tính đến quý I/2022 nguồn cung hàng hóa mới có thể ổn định trở lại”, ông Mai Quang Minh, đại diện truyền thông Acer Việt Nam trả lời Zing.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm