Kinh doanh và tiêu dùng

Kia Sonet bán chạy hơn Toyota Raize trong tháng 1

Kia Sonet bán chạy nhất phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ giá 500-600 triệu đồng. Trong khi đó, Toyota Corolla Cross tiếp tục dẫn đầu doanh số nhóm crossover hạng B.

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 2/2022: Đồng loạt giảm giá / Bảng giá xe Toyota tháng 2/2022: 3 sản phẩm giảm giá

Xe gầm cao cỡ nhỏ hiện là một trong những phân khúc sôi động nhất thị trường ôtô Việt Nam với nhiều mẫu SUV hạng A và B mới liên tiếp ra mắt.

Sau thành công của Toyota Corolla Cross và Kia Seltos, hai tân binh Toyota Raize và Kia Sonet bước đầu cho thấy kết quả kinh doanh tích cực với doanh số thuộc top đầu nhóm SUV cỡ nhỏ trong tháng 1.

Trong khi đó, xét riêng nhóm SUV hạng B, Toyota Corolla Cross tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất tháng.

Kia Sonet bán chạy hơn Toyota Raize

Dù doanh số giảm 32% so với tháng 12/2021, 620 xe bán ra đủ giúp Kia Sonet tiếp tục bán chạy hơn Toyota Raize trong tháng 1.

Tuy nhiên, doanh số hai mẫu SUV hạng A không chênh lệch nhiều khi trong tháng 1, lượng xe Toyota Raize bán ra đạt 562 chiếc, giảm nhẹ so với kết quả 580 xe của tháng trước.

Kia Sonet và Toyota Raize có doanh số thuộc nhóm dẫn đầu phân khúc SUV cỡ nhỏ trong tháng 1. Ảnh: Bối Hạ.

Trên thực tế, Kia Sonet và Toyota Raize đều đang trong tình trạng khan hàng. Hiện tại, khách đặt cọc vẫn cần chờ nhiều tháng để có thể nhận xe. Vì vậy, những số liệu kể trên chưa phản ánh được hết nhu cầu của người dùng với hai mẫu xe này.

Xét toàn bộ phân khúc SUV cỡ nhỏ gồm cả hạng A và B, doanh số tháng 1 của Sonet và Raize chỉ xếp sau bộ đôi Toyota Corolla Cross và Kia Seltos, đồng thời bỏ xa mẫu xe cùng tầm tiền là Ford EcoSport.

Toyota Corolla Cross, Kia Seltos vượt trội các đối thủ

Doanh số tháng 1 của hầu hết mẫu SUV đều giảm so với tháng cuối năm 2021, trong đó có cả Toyota Corolla Cross và Kia Seltos - 2 dòng xe thuộc nhóm ăn khách nhất thị trường.

Cụ thể, lượng xe Corolla Cross bán ra giảm 2.751 chiếc so với tháng 12, đạt 1.715 chiếc. Trong khi đó, doanh số Seltos giảm 38% còn 1.450 xe. Dù vậy, kết quả này vẫn giúp Corolla Cross và Seltos bỏ xa các mẫu SUV cỡ nhỏ khác.

 

Toyota Corolla Cross và Kia Seltos tiếp tục là những mẫu SUV hạng B ăn khách nhất. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Xét riêng nhóm SUV hạng B, Hyundai Kona xếp thứ 3 về doanh số tháng 1 với 504 xe bán ra. Honda HR-V là cái tên hiếm hoi bán tốt hơn tháng trước, qua đó đứng vị trí thứ 4 với 247 xe.

Mazda CX-3, CX-30 và Ford EcoSport lần lượt là những mẫu xe đứng cuối bảng xếp hạng doanh số SUV cỡ nhỏ tháng 1.

 

Dù ra mắt chưa lâu, trên thực tế, CX-3 thuộc thế hệ sản phẩm cũ, không khác biệt nhiều về thiết kế và công nghệ với các dòng xe Mazda bán tại Việt Nam vài năm qua.

Mazda CX-3 và CX-30 có doanh số không cao trong phân khúc. Ảnh: Bối Hạ.

Thuộc tầm giá cao nhất phân khúc, Mazda CX-30 - mẫu xe thay thế CX-3 tại Mỹ và châu Âu từ năm 2022 - chịu sự cạnh tranh lớn từ Toyota Corolla Cross. Mặt khác, mức giá 849-909 triệu đồng cũng khiến CX-30 "giẫm chân" mẫu C-SUV cùng nhà Mazda CX-5 (879 triệu - 1,059 tỷ đồng).

 

Trong khi đó, doanh số Ford EcoSport chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những mẫu SUV hạng A không chênh lệch nhiều về kích cỡ và giá bán như Toyota Raize, Kia Sonet. Tháng 1, Ford bán được 87 chiếc EcoSport, giảm 74% so với kết quả 335 xe của tháng 12/2021.

Doanh số SUV hạng A và B tháng 1/2022. Số liệu: VAMA, TC Motor.

Bảng giá xe
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm