Kinh doanh và tiêu dùng

Những biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe máy điện

Dưới đây là những phương pháp để sử dụng xe máy điện an toàn, phòng ngừa trường hợp cháy nổ.

Xe ga 300 phân khối, thiết kế ‘chất như nước cất’, giá bán mới đáng chú ý / Bảng giá xe ga SYM tháng 9/2023

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo, chủ sở hữu xe điện nên nạp năng lượng khi pin/ắc-quy gần hết, đồng thời sử dụng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp khuyến cáo của nhà sản xuất) và ổn định.

>> Xem thêm: Cận cảnh xe tay ga Honda Genio, giá từ 32 triệu đồng tại Việt Nam

Lưu ý, người dùng không nên sạc ngay sau khi vừa chạy xe, nên chờ bình điện nguội trong khoảng 20 phút rồi mới sạc. Ngoài ra, chủ sở hữu không sạc pin qua đêm hoặc sạc quá 8 giờ liên tục. Nếu xe để lâu không sử dụng, người dùng sạc pin đầy rồi tháo rời bộ phận này khỏi xe để tăng độ bền.

>> Xem thêm: Xe côn tay 125 phân khối, thiết kế chất lừ, giá 33,9 triệu tại Việt Nam

Cùng với đó, chủ sở hữu phương tiện cần bảo quản pin/ắc-quy bằng cách đặt xe tại vị trí bảo đảm cao ráo và thông thoáng. Không để pin/ắc-quy tại các khu vực nóng, ẩm trong thời gian dài. Ngoài ra, khi bộ phận chứa năng lượng điện bị va chạm mạnh, nên kiểm tra kỹ càng để đảm bảo chất lượng của xe.

>> Xem thêm: Top 10 xe máy Honda tốt nhất năm 2023

Những biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe máy điện ảnh 1
Chủ sở hữu nên tìm hiểu về kiến thức phòng chống cháy, nổ xe máy điện trong quá trình sử dụng.

Tiếp đến, xe điện cần được bảo dưỡng pin/ắc-quy cũng như hệ thống dẫn điện thường xuyên. Chủ sở hữu nên đưa xe đi kiểm tra định kỳ khoảng 3 tháng/lần nhằm theo dõi các bộ phận như pin/ắc-quy, hệ thống sạc cũng như tất cả bộ phận khác.

>> Xem thêm: Top 10 xe tay ga đáng sở hữu nhất năm 2023: Honda, Yamaha chiếm số đông

Đồng thời, người dùng tuyệt đối không tự ý thay đổi kết cấu của xe, lắp thêm các phụ kiện, thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn điện có thể làm pin/ắc-quy phát nổ).

>> Xem thêm: Xe ga 150 phân khối, đẹp như Vespa, giá hơn 46 triệu đồng

Những biện pháp phòng ngừa cháy nổ xe máy điện ảnh 2
Tuyệt đối không tự ý độ, tùy chỉnh xe máy điện.

Khi rửa xe, cần lưu ý không dùng tia nước áp lực cao hoặc phun trực tiếp vào các vị trí dưới yên xe. Sau khi rửa xe, cần lau khô khu vực pin/ắc-quy, phanh của xe rồi mới khởi động lại. Khi đi mưa về cần để xe ở vị trí khô ráo, thoáng gió để hong khô và kiểm tra xác định có nước vào trong vị trí pin/ắc-quy không.

 

Việc chữa cháy liên quan đến pin lithium-ion, ắc quy trên xe điện có sự khác biệt với xe động cơ đốt trong. Do đó, đội ngũ tham gia chữa cháy tránh dội nước vào thẳng bộ pin, vì nước và lithium có thể tạo ra khí hydro, khiến tình trạng cháy nổ dễ lan rộng. Lưu ý, bình chữa cháy tiêu chuẩn có thể giúp ích trong việc chữa cháy xe điện.

- Video cận cảnh Honda Wave Alpha 2024 phiên bản tiêu chuẩn màu xanh. Nguồn: WaveXSG.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm