Kinh doanh và tiêu dùng

Ôtô Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam

Trong 3 tháng đầu năm, ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc về Việt Nam đạt hơn 5.800 chiếc, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia chia sẻ mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả trong thời buổi giá xăng dầu tăng chóng mặt / Rửa xe quá nhiều sẽ gây hại cho xe, bao nhiêu lâu rửa xe một lần là tốt nhất?

Trong quý đầu năm Việt Nam nhập khẩu 32.272 ôtô nguyên chiếc các loại. Ảnh: Reuters.

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu gần 32.300 ôtô nguyên chiếc các loại trong quý đầu năm, giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Toyota tháng 5/2024: Corolla Cross 2024 lên kệ

Trong đó, lượng ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống đạt hơn 26.600 chiếc, chiếm tới 83% tổng lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam, nhưng giảm 23,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ôtô nguyên chiếc các loại nhập về Việt Nam trong quý I chủ yếu có xuất xứ từ Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc. Đáng chú ý, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc trong quý đầu năm tăng đột biến.

>> Xem thêm: Bảng giá ôtô VinFast tháng 5/2024: Thêm sản phẩm mới

 

Cụ thể, quý I cả nước nhập khẩu hơn 5.800 ôtô nguyên chiếc từ Trung Quốc, chiếm 18% tổng lượng xe nhập khẩu của cả nước và tăng tới 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch đạt gần 177 triệu USD.

Ngược với đà tăng mạnh từ Trung Quốc, lượng xe nhập khẩu từ 2 thị trường dẫn đầu là Indonesia và Thái Lan lại chứng kiến đà suy giảm. Quý I, Indonesia dẫn đầu với gần 14.800 chiếc, giảm hơn 2% so với cùng kỳ 2023, kim ngạch đạt hơn 213 triệu USD. Thái Lan đứng thứ 2 với 10.420 xe, kim ngạch 204 triệu USD, chiếm 32,3% về lượng và chiếm 30,2% kim ngạch.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Mitsubishi tháng 5/2024: Ưu đãi ‘khủng’

Đáng nói, mặc dù bị bỏ xa về số lượng nhưng ôtô Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam lại chỉ thấp hơn 13-17% về kim ngạch so với ôtô nhập khẩu từ Indonesia và Thái Lan.


Thực tế, thời gian gần đây, thị trường ôtô nhập khẩu Việt Nam đang đón nhận thêm một số thương hiệu ôtô Trung Quốc. BYD - hãng xe xanh lớn nhất thế giới - cũng xác nhận sẽ bắt đầu chinh phục thị trường ôtô Việt Nam từ tháng 6.
>> Xem thêm: Bảng giá xe Ford tháng 5/2024: Thêm lựa chọn mới

Động thái này nhiều khả năng sẽ là sự khởi đầu cho làn sóng ôtô Trung Quốc đổ bộ thị trường xe Việt trong thời gian sắp tới với hàng loạt thương hiệu như Tank (thuộc Great Wall Motors) hay Omoda và Jaecoo của tập đoàn Chery.

 

Trong 3 tháng đầu năm, Ford Ranger là mẫu xe bán chạy nhất toàn thị trường với số lượng hơn 3.560 xe. Trong số này có 434 xe Ranger Raptor được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, bên cạnh hơn 3.100 phiên bản khác được hãng xe Mỹ lắp ráp tại nhà máy ở Việt Nam.

>> Xem thêm: Hyundai Accent thế hệ mới đã xuất hiện tại Việt Nam, dự kiến trình làng ngay tháng sau

Trong khi đó, mẫu xe bán chạy thứ nhì là Mitsubishi Xpander lại ghi nhận phần lớn doanh số đến từ xe nhập khẩu. Cụ thể, trong tổng số hơn 3.500 xe Xpander bán ra cho khách hàng Việt Nam trong quý đầu năm thì có đến gần 3.200 xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, chiếm tỷ trọng hơn 91%.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm