Kinh doanh và tiêu dùng

Thêm một “nạn nhân” của cuộc đua xe điện tại Trung Quốc: Doanh số sụt giảm hơn 30%, là thương hiệu quen mặt với người dùng Việt Nam

Bị ảnh hưởng cuộc đua xe điện khốc liệt, doanh số của hãng xe này trong tháng 8 đã giảm hơn 30%.

Mới ra mắt 2 tháng, mẫu SUV đô thị từ Toyota đã thành vua phân khúc ở Indonesia, sắp về Việt Nam đấu Hyundai Creta, Kia Seltos / Vướng tháng Ngâu, Ford Ranger vẫn gồng gánh doanh số cả phân khúc bán tải

Thêm một “nạn nhân” của cuộc đua xe điện tại Trung Quốc: Doanh số sụt giảm hơn 30%, là thương hiệu quen mặt với người dùng Việt NamẢnh minh họa

Vào ngày 7 tháng 9, Nissan Trung Quốc đã công bố dữ liệu hiệu suất bán hàng của mình trong tháng 8 năm 2023. Doanh số bán hàng trong tháng của Nissan Trung Quốc đạt 64.905 chiếc, phản ánh mức giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái là 34,8%. Để dễ hình dung, vào tháng 8 năm 2022, doanh số bán hàng của Nissan tại Trung Quốc được ghi nhận là 99.570 chiếc. Còn vào tháng 8 năm 2021, con số thậm chí còn cao hơn ở mức 113.166 chiếc, đánh dấu mức giảm liên tiếp trong hai năm.

>> Xem thêm: Hyundai Accent giảm giá ‘khủng’, quyết giành khách với Toyota Vios, Honda City

Vào tháng 8 năm 2023, Dongfeng Nissan (bao gồm các thương hiệu Nissan, Venucia và Infiniti), đã bán được 61.967 chiếc. Phân khúc xe thương mại hạng nhẹ của Nissan Zhengzhou đóng góp thêm 2.938 chiếc.

>> Xem thêm: 'Kẻ ngáng đường' Hyundai Tucson, Honda CR-V giảm giá gần 180 triệu đồng

 

Tính đến hết tháng 8/2023, doanh số bán hàng của Nissan tại Trung Quốc lên tới 482.921 chiếc. Con số này cho thấy mức giảm 35,2% so với cùng kỳ năm 2022 khi doanh số đạt 745.793 chiếc. Quay trở lại năm 2021, doanh số bán hàng của Nissan tại Trung Quốc trong cùng thời kỳ là 915.299 chiếc, cho thấy một quỹ đạo đi xuống đáng kể trong hai năm liên tiếp.

>> Xem thêm: Toyota Vios 2023 giảm giá ‘sập sàn’, quyết đấu với Hyundai Accent, Honda City

c1.pngNissan ghi nhận sụt giảm doanh số liên tiếp. Theo CarNewsChina.com

Ông Shohei Yamazaki, Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn ô tô Nissan, Chủ tịch Ủy ban quản lý Nissan Trung Quốc và Chủ tịch của Dongfeng Motor đã đề cập đến những thách thức mà Nissan phải đối mặt tại thị trường Trung Quốc vốn đang không ngừng phát triển. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo phát triển kinh doanh bền vững và đẩy nhanh việc giới thiệu các sản phẩm mới.

>> Xem thêm:Honda CR-V giảm giá gần 200 triệu đồng tại Việt Nam, 'đe nẹt' Hyundai Tucson

 

Ông cho biết: “Với sự ra mắt của các mẫu "siêu hybrid" Nissan ARIYA 500 và Venucia DD-i vào tháng 7 năm nay cùng với Nissan Qashqai thế hệ thứ 3 hoàn toàn mới vào tháng 8, sự hiện diện của Nissan tại Trung Quốc dự kiến sẽ được tăng cường hơn nữa”. Ông Yamazaki nhấn mạnh thêm rằng chiếc Nissan Qashqai, trong 15 năm qua, đã giành được nhiều giải thưởng và đạt doanh số tích lũy vượt 1,7 triệu chiếc tại thị trường Trung Quốc.

>> Xem thêm: Volkswagen Tiguan giảm giá 240 triệu đồng tại Việt Nam

Nissan đang tụt hậu trong việc áp dụng xe điện

Một trong những nguyên nhân góp phần đáng kể vào những thách thức gần đây của Nissan là sự gia tăng của các mẫu xe điện (EV) sản xuất trong nước tại Trung Quốc. Quá trình chuyển đổi sang xe điện của Nissan diễn ra tương đối chậm chạp. Hiện tại, Nissan Trung Quốc chỉ cung cấp một chiếc xe điện duy nhất là ARIYA, đạt doanh số tích lũy 1.469 chiếc từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay. Ngược lại, xe điện thuần túy chiếm khoảng 25% doanh số bán ô tô mới tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, xe điện chỉ chiếm 0,3% doanh số bán ô tô gần đây của Nissan tại Trung Quốc, cho thấy một khoảng cách đáng kể.

Thành công ban đầu của Nissan tại Trung Quốc nhờ vào giá cả cạnh tranh và hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Tuy nhiên, bối cảnh đã thay đổi, với việc giá xe điện liên tục giảm ở thị trường Trung Quốc, làm xói mòn lợi nhuận của Nissan.

 

Không riêng Nissan, các nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản như Honda cũng phải đối mặt với thách thức. Chẳng hạn, Honda đã báo cáo doanh số bán 610.000 xe tại Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2023. Con số này đánh dấu mức giảm gần 25% so với cùng kỳ năm 2022, khi doanh số lên tới 800.000 chiếc.

Tác động của thị trường xe điện Trung Quốc đang phát triển đối với các nhà sản xuất ô tô truyền thống ngày càng trở nên rõ ràng, đòi hỏi phải thích ứng và đổi mới nhanh chóng để lấy lại lợi thế cạnh tranh.

- Video đánh giá nhanh Hyundai Palisade. Nguồn: Tipcar TV.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm