Kinh doanh và tiêu dùng

Thị trường PC tăng trưởng nhanh nhất trong 20 năm

Rất nhiều người và doanh nghiệp vẫn đang mua PC khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát năm ngoái và khi xu hướng làm việc tại nhà vẫn đang diễn ra.

Theo một ước tính mới từ Gartner, số lượng máy tính cá nhân được bán ra trên toàn cầu đã tăng 32% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với cùng quý của năm 2020. Công ty nghiên cứu cho biết, đây là tốc độ tăng trưởng PC cao nhất mà họ theo dõi kể từ năm 2000 và ước tính rằng 69,9 triệu máy tính xách tay và máy tính để bàn đã được xuất xưởng trong quý vừa qua.

Ảnh: Getty.

Ảnh: Getty.


Số lượng máy tính cá nhân đã giảm mạnh trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 trước khi tăng mạnh vào cuối năm 2020. Số liệu thống kê của Gartner không bao gồm Chromebook, loại máy tính xách tay ít tiền chạy hệ điều hành trình duyệt do Google thiết kế và rất phổ biến với các trường học. Nếu tính cả Chromebook, Gartner ước tính rằng, thị trường PC đã tăng 47% về số lượng xuất xưởng trong quý.

Thị trường PC tăng trưởng nhanh nhất trong 20 năm - Ảnh 1.

Báo cáo ngày 12/4 cho thấy, doanh số bán máy tính cá nhân đang tăng mạnh ở thời điểm hiện tại và sự bùng nổ doanh số bán máy tính cá nhân tại nhà có thể không kết thúc ngay cả khi các văn phòng yêu cầu nhân viên đến văn phòng làm việc và sinh viên đi học trở lại.

"Chúng tôi tin rằng, ít nhất là trong năm nay, đặc biệt là nửa đầu năm nay, nhu cầu PC sẽ vẫn mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là thị trường này sẽ mạnh như thế nào trong nửa cuối năm nay sang năm sau", nhà nghiên cứu Mikako Kitagawa của Gartner nói với CNBC.

Quý đầu tiên thường là khoảng thời gian chậm chạp đối với doanh số bán PC, đặc biệt là so với quý nghỉ lễ. Kitagawa cho biết, kết quả của quý này có thể còn cao hơn nếu như không xảy ra tình trạng thiếu chip toàn cầu và các vấn đề chuỗi cung ứng khác. Việc thiếu hụt này đang khiến một số nhà cung cấp PC cho biết, họ sẽ giao máy tính muộn hơn bình thường vài tháng.

 

Thị trường PC tăng trưởng nhanh nhất trong 20 năm - Ảnh 2.

Kitagawa cho biết: "Chuỗi cung ứng đã hoàn toàn bị gián đoạn một năm trước và hiện tại, chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn vì sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu", Kitagawa nói.

Theo báo cáo, các nhà sản xuất PC hàng đầu là Lenovo, HP, Dell, Apple, Acer và Asus. Các ước tính khác về doanh số bán hàng cũng cho thấy thị trường PC đang tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian này: Canalys ước tính rằng thị trường PC tăng 55% trong quý và IDC cũng ước tính tăng trưởng 55%.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo