Kinh doanh và tiêu dùng

Tìm ra 'thiên đường' xây nhà máy để đưa xe điện vào Mỹ, ông lớn Trung Quốc ngỡ ngàng khi quốc gia này thẳng thừng: Không ưu đãi cho xe Trung Quốc

Quốc gia này từng là nơi Trung Quốc "chọn mặt gửi vàng" để xây nhà máy nhằm đưa xe điện vào Mỹ hưởng ưu đãi.

Những trải nghiệm đỉnh cao chỉ có trên VinFast VF 8 / Toyota Fortuner lăn bánh 6 năm rao bán với giá ngang ‘đàn em’ Yaris Cross

Tìm ra 'thiên đường' xây nhà máy để đưa xe điện vào Mỹ, ông lớn Trung Quốc ngỡ ngàng khi quốc gia này thẳng thừng: Không ưu đãi cho xe Trung Quốc- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mexico là một trong những thị trường mà Trung Quốc đang nhắm đến để xây nhà máy. Quốc gia này có lợi thế vị trí gần với Mỹ, chi phí lao động tương đối thấp và cơ hội tận dụng mức thuế thấp hoặc bằng 0 đối với xe sản xuất tại Mexico. Khoảng 20 nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện đang bán ô tô ở Mexico nhưng chưa có nhà sản xuất nào có nhà máy ở nước này. Xe Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng số thương hiệu ở Mexico.

Tuy nhiên theo Reuters, Chính phủ Mexico dưới áp lực của Mỹ đang giữ khoảng cách với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bằng cách từ chối đưa ra các ưu đãi như thuê đất giá rẻ hoặc cắt giảm thuế để đầu tư vào sản xuất xe điện.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa các quan chức hàng đầu của Mexico và một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc là vào tháng 1, với các giám đốc điều hành của BYD - một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới theo doanh số bán hàng.

Các nguồn tin giấu tên cho biết tại cuộc họp, các quan chức Mexico đã nói rõ họ sẽ không đưa ra những ưu đãi cho Trung Quốc như những ưu đãi dành cho các nhà sản xuất ô tô trước đây. Họ cũng sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc họp nào trong tương lai với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không để xảy ra tình trạng các hãng ô tô Trung Quốc tràn ngập thị trường. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như BYD, SAIC, Geely, Chery và JAC cố gắng tận dụng Mexico làm cửa sau để bán ô tô điện giá rẻ ở Mỹ. Mức thuế hiện ở mức 27,5%.

 

Mexico - nền kinh tế lớn thứ hai ở Mỹ Latinh, đang rơi vào thế khó giữa 1 bên là nền kinh tế lớn nhất thế giới, 1 bên là thị trường ô tô hàng đầu thế giới.

Trước đó, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho rằng họ có thể đi khắp nước Mỹ và hưởng ưu đãi thế quan bằng cách thành lập cửa hàng ở Mexico, miễn là chúng đáp ứng các quy định về số lượng xe phải được sản xuất tại địa phương.

Để tránh Mỹ áp thuế quan, hàng hóa phải có tỷ lệ lắp ráp, linh kiện theo khu vực nhất định và có sự khác nhau tùy theo sản phẩm, ngành hàng. Ít nhất 75% các bộ phận cốt lõi của xe như động cơ hoặc hộp số phải có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ.

Một trong những nguồn tin nói với Reuters rằng BYD hiện đang theo đuổi các ưu đãi từ chính quyền tiểu bang mặc dù về cơ bản chúng ít có lợi hơn so với chính quyền liên bang.

 

Thực tế các bang như Durango, Jalisco, Mexico State và Nuevo Leon đang tìm kiếm các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc để thu hút mở nhà máy lắp ráp và đưa ra nhiều ưu đãi. Nuevo Leon vào tháng 12 năm ngoái đã phê duyệt khoản ưu đãi trị giá 153 triệu USD cho nhà máy Tesla.

Francisco Bautista, một đối tác tại EY ở Mexico, cho biết các ưu đãi của liên bang trước đây rất hào phóng, bao gồm miễn phí đất đai, nước và năng lượng cũng như hỗ trợ tuyển dụng nhân công. Bautista nói thêm rằng những loại ưu đãi này đã bị giảm bớt theo Chính phủ hiện tại, nhưng một số vẫn được trao cho các nhà đầu tư lớn như Volkswagen.

Vào tháng 9, các quan chức Mexico từ Bộ Kinh tế và Đối ngoại đã tới Washington trong khuôn khổ cuộc đàm phán cấp cao Mỹ-Mexico. Trong cuộc họp, chủ đề các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thiết lập sản xuất xe điện ở Mexico lần đầu tiên được nêu ra mặc dù nó không nằm trong chương trình nghị sự.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm