Tin 389

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phương hại người tiêu dùng, 2 cửa hàng xăng dầu bị phạt 400 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh 30 ngày

DNVN - Đoàn Kiểm tra liên ngành (KTLN) 389/ĐP do Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì đã thực hiện kiểm tra 2 cửa hàng: Cửa hàng xăng dầu Nhà Bè 8 và cửa hàng xăng dầu Nhà Bè. Qua kiểm tra phát hiện cả hai đều có sai phạm, xử phạt 400 triệu đồng đồng thời đình chỉ kinh doanh 30 ngày.

Đóng cửa không lý do, cây xăng dầu tại Đà Nẵng bị lập biên bản / Tây Ninh: Tiêu hủy 254.602 gói thuốc lá nhập lậu đợt 1 năm 2021

Cụ thể vào ngày 16/3/2021, Đoàn Kiểm tra liên ngành (KTLN) 389/ĐP do Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì đã thực hiện kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Nhà Bè 8, địa chỉ số 205 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, Tp. Vũng Tàu.

Tiếp đến, ngày 22/3/2021, Đoàn KTLN 389/ĐP kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Nhà Bè, địa chỉ Ấp Phước Tân 1, xã Tân Hưng, thành phố Bà Rịa. Cả 2 cửa hàng đều thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu xăng dầu Nhà bè VT.

1 trong 2 cửa hàng đều thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu xăng dầu Nhà bè VT đã bị kiểm tra xử lý vi phạm

1 trong 2 cửa hàng đều thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu xăng dầu Nhà bè VT đã bị kiểm tra xử lý vi phạm

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã lấy mẫu xăng Ron 95-III để kiểm nghiệm về chỉ số Octan. Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, mẫu xăng Ron 95-III đang kinh doanh tại 02 Cửa hàng có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Chỉ số octan, hoặc số octan, là thước đo tiêu chuẩn về hiệu suất của động cơ hoặc nhiên liệu hàng không. Số octan càng cao, nhiên liệu càng có thể chịu nén được trước khi phát nổ (đốt cháy). Theo nghĩa rộng, nhiên liệu có chỉ số octan cao hơn được sử dụng trong động cơ xăng hiệu suất cao đòi hỏi tỷ số nén cao hơn. Ngược lại, nhiên liệu có số octan thấp hơn (nhưng chỉ số cetane cao hơn) là lý tưởng cho động cơ diesel, bởi vì động cơ diesel (còn được gọi là động cơ đánh lửa nén) không nén nhiên liệu, mà chỉ nén không khí và sau đó phun nhiên liệu vào không khí được làm nóng bằng cách nén. Động cơ xăng dựa trên đánh lửa của không khí và nhiên liệu nén với nhau như một hỗn hợp, được đốt cháy ở phần cuối của pha nén sử dụng bugi. Do đó, độ nén cao của nhiên liệu là vấn đề chủ yếu đối với động cơ xăng. Sử dụng xăng với số octan thấp hơn có thể dẫn đến vấn đề động cơ bị rung, gõ. Chỉ số Octan chỉ là thước đo cho xu hướng đốt cháy nhiên liệu một cách có kiểm soát, thay vì bùng nổ một cách không kiểm soát. Khi số octan tăng lên bằng cách pha trộn ethanol, hàm lượng năng lượng trên mỗi thể tích sẽ giảm, đây cũng là một thiệt hại cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm xăng không phù hợp tiêu chuẩn qui định.

Chủ cửa hàng cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm, Đoàn KTLN 389/ĐP đã lập biên bản vi phạm hành chính trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 Cửa hàng trên với tổng tiền phạt là 409.051.840 đồng và buộc thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tại 02 cửa hàng đối với 1.626 lít xăng Ron 95-III còn tồn tại bồn chứa, đồng thời đình chỉ hoạt động 01 tháng.


Vũ Hoàng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm