Kinh doanh và tiêu dùng

Toyota Raize, Kia Sonet khan hàng dịp cuối năm

Gần cuối năm, nguồn cung của Toyota Raize, Kia Sonet vẫn chưa ổn định. Nhiều khách hàng đã đặt cọc vẫn chưa nhận được xe, thời gian chờ đợi kéo dài đến đầu năm sau.

Bảng giá xe Jeep tháng 12/2022 / Bảng giá xe Volvo tháng 12/2022

 Khách hàng đặt mua Kia Sonet và Toyota Raize đều khó có thể nhận xe sớm. Ảnh: Kia Việt Nam.

Khách hàng đặt mua Kia Sonet và Toyota Raize đều khó có thể nhận xe sớm. Ảnh: Kia Việt Nam.

Tháng 11/2021, Toyota đã trao đến tay khách hàng những chiếc Toyota Raize đầu tiên, chính thức cùng Kia Sonet thổi một làn gió mới vào thị trường ôtô giá bình dân.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Audi tháng 12/2022

Tuy nhiên tính đến cuối tháng 10 năm nay, doanh số của mẫu xe này vẫn không thể vươn lên dẫn trước đối thủ cùng phân khúc là Kia Sonet bởi nguồn cung bị giới hạn.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Isuzu tháng 12/2022

Vẫn kèm lạc "50 triệu đồng"

 

Từ đầu năm đến nay, mẫu xe này vẫn luôn rơi vào tình trạng "cháy hàng". Khách hàng khi có nhu cầu tìm mua mẫu xe này thường chỉ có thể đặt cọc trước và chờ đến quý I/2023.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Maserati tháng 12/2022

Nếu muốn được xếp xe sớm, khách hàng có thể chấp nhận chi thêm 40-50 triệu đồng tiền "bia kèm lạc". Nếu không chấp nhận phương án này, thị trường thứ cấp là nơi hiếm hoi khách mua có thể có xe ngay với mức giá không hề dễ chịu hơn xe mới.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Kia tháng 12/2022: Đồng loạt tăng giá, thêm sản phẩm mới

Khan hàng cũng là lý do chính khiến doanh số của Toyota Raize trong nhiều tháng luôn chịu lép vế so với đối thủ cùng phân khúc là Kia Sonet.

 

Anh Nguyễn Văn Thịnh (37 tuổi, TP.HCM) chia sẻ, cuối tháng 10 anh có ý định mua Toyota Raize bởi thiết kế thể thao và trẻ trung và vừa với ví tiền. Tuy nhiên nhân viên tư vấn có thông báo với anh Toyota Raize hiện cháy hàng, nếu đặt cọc bây giờ thì đến cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1/2023 mới có thể nhận xe.

>> Xem thêm: Bảng giá xe Toyota tháng 12/2022: Ưu đãi lớn

 Toyota Raize tại một số đại lý vẫn rơi vào tình trạng

Toyota Raize tại một số đại lý vẫn rơi vào tình trạng "bia kèm lạc". Ảnh: Toyota.

Trao đổi về nhu cầu muốn nhận xe sớm, nhân viên tư vấn cũng gợi ý anh Thịnh mua thêm gói phụ kiện đính kèm trị giá 50 triệu đồng, hay còn gọi là "bia kèm lạc".

 

"Tôi thấy xe cũng đẹp, giá cả hợp lý so với mấy chiếc cỡ nhỏ. Nhưng lúc đi đến showroom hỏi và muốn đặt mua thì nhân viên báo phải cuối năm nay hoặc đầu năm sau mới được nhận xe. Nếu muốn lấy xe sớm thì mua 50 triệu đồng tiền phụ kiện, thấy vậy nên tôi đổi sang xe khác luôn", anh Thịnh cho biết thêm.

Liên lạc với đại lý Toyota tại TP.HCM với nhu cầu tìm mua Toyota Raize trong dịp cuối năm, phóng viên được gợi ý nên đổi qua các mẫu xe có phân khúc khác hoặc đặt cọc và đợi đến cuối tháng 12 để nhận xe. Cá biệt, mẫu xe Toyota Raize màu vàng - đen còn có thể bị dời lịch nhận xe đến đầu năm 2023.

"Toyota Raize hiện vẫn khan hàng, bây giờ khách hàng đặt thì khó có thể nhận xe sớm. Đặc biệt là màu vàng đen thì chắc chắn người mua phải đợi đến tháng 1/2023", nhân viên này cho biết.

Tình trạng "bia kèm lạc" không đồng nhất ở các đại lý bởi khi trao đổi với nhân viên tư vấn kinh doanh tại đại lý Toyota khác, phóng viên được tư vấn Toyota Raize các màu đen, trắng, đỏ đều sẵn hàng, khách hàng có nhu cầu mua không cần ký cọc chờ.

Kia Sonet chờ 2 tháng chưa có xe

 

Khác với tình trạng của Toyota Raize, mẫu SUV cỡ A của hãng xe Kia không rơi vào cảnh bị ép "bia kèm lạc", tuy nhiên nguồn cung của Kia Sonet vẫn chưa thật sự ổn định khi nhiều khách hàng đặt cọc từ quý III hiện vẫn chưa được nhận xe.

Anh Hoàng Thái (36 tuổi, Lạng Sơn) cho biết, anh đã đặt cọc Kia Sonet phiên bản Premium từ cuối tháng 9, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận xe. Liên hệ với đại lý đã đặt mua, anh được lý giải do thiếu bản đồng hồ taplo nên chưa thể hoàn thiện xe.

"Nhân viên tư vấn có nói với tôi do đợt xe này phải đợi đồng hồ taplo về nên có phần chậm trễ. Bây giờ đợi cũng 2 tháng rồi nên tôi đành đợi thêm chứ cũng không biết phải làm sao, hãng cũng gặp khó nên mình thư thả giúp họ", anh Thái cho biết.

 Nhiều khách hàng đặt mua Kia Sonet từ quý III vẫn chưa nhận được xe. Ảnh: Bối Hạ.

Nhiều khách hàng đặt mua Kia Sonet từ quý III vẫn chưa nhận được xe. Ảnh: Bối Hạ.

 

Anh Nguyễn Minh (29 tuổi, Hà Nội) cũng rơi vào tình trạng chờ xe dài nhiều tháng. Anh Minh chia sẻ, hợp đồng có cam kết thời gian nhận xe là trong tháng 11 tuy nhiên đến nay anh vẫn chưa nhận được thông tin từ đại lý.

"Tôi chờ từ tháng 9 đến nay là 2 tháng rồi, hợp đồng cũng ghi rõ sẽ giao xe trong tháng 11 nhưng giờ vẫn chưa nhận được xe. Nếu cuối tháng mà vẫn không có cập nhật gì thì tôi rút cọc mua xe khác vậy, chứ chờ sợ không có xe mới trước Tết", anh Minh cho biết thêm.

Hoàng L. (TP.HCM) - nhân viên tư vấn tại một đại lý Kia trên địa bàn TP.HCM cho biết, đại lý hiện chỉ có sẵn Kia Sonet các phiên bản 1.5 Luxury và 1.5 Premium trong tầm giá 594-624 triệu đồng. Số lượng màu sắc cũng không quá đa dạng, chỉ có màu đen, đỏ và xám. Đối với các phiên bản và màu sắc khác, khách hàng cần đặt cọc và chờ khoảng một tháng.

Cũng theo nam nhân viên cho biết, mẫu xe này tuy không được áp dụng chương trình giảm giá trực tiếp, tuy nhiên khách hàng khi đặt mua Kia Sonet trong thời gian này vẫn được tặng bộ phụ kiện chính hãng.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm