Kinh doanh và tiêu dùng

Toyota Vios quay lại ngôi đầu, Honda City hụt hơi

"Cựu vương" doanh số của thị trường ôtô Việt Nam đang cho thấy sức bán tương đối ổn định trong 2 tháng gần nhất.

Bảng giá xe Nissan tháng 5/2024: Ưu đãi cực ‘khủng’ / Bảng giá xe Mercedes-Benz tháng 5/2024

Toyota Vios là sedan cỡ B bán chạy nhất tháng 4. Ảnh: Minh Quân.

Báo cáo từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 4, toàn thị trường ôtô Việt Nam tiêu thụ tổng cộng 24.350 xe các loại, giảm 11% so với doanh số đạt được ở tháng trước nhưng tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số nhóm xe du lịch trong tháng 4 tại thị trường Việt Nam đạt 17.258 xe, trong đó nhóm sedan cỡ B đóng góp 2.836 xe từ lượng tiêu thụ của Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City, Mazda2, Mitsubishi Attrage, Kia Soluto và Suzuki Ciaz.

Toyota Vios trở lại ngôi đầu

Sau khi tăng trưởng gần 5,5 lần doanh số hồi tháng 3, lượng tiêu thụ Toyota Vios tại thị trường Việt Nam giảm nhẹ về mức 923 xe. Dù vậy, thành tích này vẫn đủ để Toyota Vios chính thức quay lại ngôi đầu phân khúc sedan cỡ B, vượt qua các đối thủ trực tiếp như Honda City hay Hyundai Accent.

Trong cùng kỳ, Hyundai Accent đạt doanh số 848 xe, còn Honda City mất đến hơn một nửa doanh số khi lượng tiêu thụ ở tháng vừa rồi dừng lại ở 405 xe. Mẫu sedan cỡ B bán chạy thứ ba thị trường xe Việt trong tháng 4 là Mazda2 với doanh số 427 xe.

 


Mitsubishi Attrage là cái tên duy nhất trong phân khúc sedan cỡ B tăng trưởng doanh số trong tháng 4 với lượng tiêu thụ đạt 208 xe. Suzuki Ciaz duy trì sức bán một xe trong 2 tháng liên tiếp, còn Kia Soluto cũng đạt doanh số 24 xe tại thị trường ôtô Việt Nam.

Dù dẫn đầu về lượng tiêu thụ của phân khúc trong tháng 4, doanh số lũy kế từ đầu năm mà Toyota Vios sở hữu vẫn còn cách một khoảng khá xa so với Hyundai Accent. Sau 4 tháng, TC Motor bàn giao được 3.096 xe Hyundai Accent cho khách hàng Việt Nam. Con số này của Toyota Vios là 2.680 xe, trong khi Honda City sở hữu doanh số lũy kế 2.570 xe tính từ đầu năm.

Hãng xe mạnh tay ưu đãi

Tương tự các phân khúc khác trên thị trường, nhóm sedan bình dân cũng được các hãng xe tại Việt Nam tung ra hàng loạt ưu đãi theo các hình thức khác nhau với giá trị hàng chục triệu đồng. Động thái này trước tiên nhằm kích cầu đối với người tiêu dùng, sau đó hướng đến gia tăng doanh số cho hãng xe và phần nào vực dậy doanh số toàn thị trường xe Việt.

 

Trước đó từ đầu tháng 3, Toyota đã thông báo áp dụng giá bán mới cho Toyota Vios. So với giá niêm yết cũ, Toyota Vios cả 3 phiên bản đã được điều chỉnh giảm 21-47 triệu đồng, đưa giá xe về khoảng 458-545 triệu đồng. Bên cạnh đợt điều chỉnh giá do hãng thực hiện, đại lý còn đang khuyến mại thêm 10-15 triệu đồng cho khách hàng mua Toyota Vios, tùy thuộc vào phiên bản và số lượng tồn kho.

Trong khi đó, một số đại lý Hyundai đang “xả kho” số xe Accent đời 2023 còn sót lại. Mức ưu đãi cao nhất được ghi nhận là 67 triệu đồng, áp dụng cho phiên bản Đặc biệt và đưa giá xe từ 542 triệu đồng về mức 475 triệu đồng. Nhìn chung, giá xe Hyundai Accent 1.4AT Đặc biệt có số VIN 2023 đang dao động trong khoảng 480-490 triệu đồng.

Với số xe Accent sản xuất trong năm 2024, mức ưu đãi đang được các đại lý áp dụng là 20-40 triệu đồng tùy phiên bản.

sedan co B anh 1

Một số đại lý ưu đãi hàng chục triệu đồng để "xả kho" số xe Hyundai Accent bản Đặc biệt sản xuất trong năm 2023. Ảnh: TC Motor.

Honda City tiếp tục được hãng xe Nhật Bản triển khai ưu đãi 50% phí trước bạ trong tháng 4, tặng kèm một năm bảo hiểm thân vỏ cùng một số quà tặng khác từ đại lý. Đây đã là tháng thứ 5 liên tiếp Honda City cùng các mẫu xe đồng thương hiệu được Honda triển khai ưu đãi theo hình thức hỗ trợ phí trước bạ.

 

Cũng trong tháng 5, nhiều đại lý Mazda công bố ưu đãi tương đương 50% phí trước bạ dành cho Mazda2 các phiên bản sedan 1.5L AT và 1.5L Luxury. Sau ưu đãi, giá bán của các phiên bản này lần lượt là 408 triệu và 484 triệu đồng, giảm tối đa 25 triệu đồng từ khoảng giá 430-509 triệu đồng.

Mazda2 cùng với Suzuki Ciaz và Mitsubishi Attrage đang là 3 mẫu sedan cỡ B được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, trong khi Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City và Kia Soluto được lắp ráp trong nước. Khi chính sách ưu đãi phí trước bạ dành cho xe lắp ráp trong nước nhiều khả năng được triển khai trong nửa cuối năm nay, những mẫu xe nhập khẩu như Mazda2, Ciaz hay Attrage ít nhiều sẽ chịu những thua thiệt.

Trước tình hình đó, hãng xe đang ưu đãi cho khách hàng chọn mua Mitsubishi Attrage và Suzuki Ciaz trong tháng 5 với giá trị ưu đãi tương đương 50% phí trước bạ, bên cạnh một số quà tặng khác như gói vay ưu đãi lãi suất, phiếu nhiên liệu, ăng-ten vây cá hay camera lùi.

sedan co B anh 2

Suzuki Ciaz cũng được hãng xe tung ưu đãi tương đương 50% lệ phí trước bạ. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Dù là một trong những phân khúc từng thống trị thị trường xe Việt, sedan cỡ B đang dần đánh mất thị phần vào tay các mẫu xe thuộc phân khúc lân cận như MPV bình dân hay SUV đô thị. Nguyên nhân chủ yếu được cho là sự thua thiệt về không gian của nhóm sedan bình dân, trong khi giá bán không có nhiều sự khác biệt so với những đối thủ gầm cao.

 

Phân khúc sedan cỡ B cũng tỏ ra tương đối nhàm chán khi cuộc đua doanh số gần như chỉ là cuộc đua tam mã giữa Toyota Vios, Hyundai Accent và Honda City. Nhóm xe này từ lâu không có sự xuất hiện của bất kỳ tân binh nào, đồng thời cũng không ghi nhận mẫu xe nào rời đi.

Hiện, Suzuki Ciaz là sedan cỡ B duy nhất đang bị đặt dấu hỏi về tương lai tại thị trường Việt Nam, bởi mẫu xe này đã sở hữu nhiều kỳ báo cáo liên tiếp ghi nhận doanh số tương đối hạn chế.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm