Kinh doanh và tiêu dùng

Ve sầu non đầu hè có giá nửa triệu đồng/kg

Nhộng ve sầu hay còn gọi là ve sầu non được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Cả nước xuất siêu 1,29 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2021 / Nông thôn mới giúp thu nhập của người dân tăng gần 4 lần

Hàng năm, cứ vào hè, trên chợ mạng, nhiều tiểu thương lại nhộn nhịp rao bán ve sầu non với giá dao động 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Được biết đến là một món ăn dân dã của các gia đình thôn quê, nhưng vài năm trở lại đây, nhộng ve sầu trở thành món nhậu được ưa thích hàng đầu. Nhộng ve sầu được xem nhưmột đặc sản quý hiếm. Chúng có thể chế biến được nhiều món như rán giòn, tẩm bột, rim mắm..., khi ăn có vị bùi, ngậy, béo, thơm. Trước đây, nhộng ve sầu rất rẻ, nhưng vài năm trở lại đây, nhu cầu thị trường lớn nên giá ngày một leo thang. Có thời điểm khan hàng, nhộng ve sầu được chào bán với giá 800.000 đồng/ 1kg.

Với giá bán trên thị trường là 500 nghìn đồng/kg nhộng ve như hiện nay, nhiều người tiêu dùng thừa nhận đây không còn là món ăn bình dân nữa mà đã trở thành đặc sản đắt đỏ.

Ve sầu non đầu hè có giá nửa triệu đồng/kg

Ve sầu đầu hè có giá đắt đỏ từ 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Nguyên nhânve sầu cómức giá cao ngất ngưởng là vì chúngkhông có quanh năm mà chỉ xuất hiện từ đầu tháng 5 đến tháng 7. Không những thế, người bắt ve chỉ chọn những con ở giai đoạn nhộng, còn non và chưa mọc cánh. Đồng thời chúng thường lột xác trong đêm nên người thợ phải đi bắt từ tối hôm trước. Đôi khi, đi cả buổi, 3 - 4 người mới bắt được 1 - 2 kg ve. Bởi, quá trình săn ve rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và cần nhiều tốn công sức nên giá cao là điều dễ hiểu.

Chị Nguyễn Huyền, người chuyên bán ve sầu ở Hà Nội chia sẻ, để có đủ nguồn cung, chị phải thu gom hàng ở nhiều tỉnh thành như Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ. Sau khi được bắt về, ve được thương lái làm sạch và vận chuyển xuống Hà Nội theo đường xe khách.

"Nhộng ve sầu chỉ có một mùa trong năm, từ tháng 5 cho đến tháng 7. Nhộng thì có nhiều loại nhưng ngon nhất vẫn là những con vừa mới lột xác, thân béo mầm. Thế nên, khi đi bắt ve, người tachỉ chọn những con ở giai đoạn nhộng, còn non và chưa mọc cánh" - chị nói.

Ve sầu non đầu hè có giá nửa triệu đồng/kg

Ve sầu được làm sạch và hút chân không để bảo quản.

 

Anh Vũ Hoàng ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang) cho biết, thời điểm này, ở quê anh, lượng ve sầu xuất hiện nhiều ở các cánh rừng cho nên anh hay đi săn ve về bán cho thương lái.

Theo tiết lộ, giá ve được trả khá cao, từ 200.000 đến 250.000/kg nên khi lượng ve ở nơi này với đi, anh lại cùng với những người bạn lại sang các chỗ khác săn bắt.

"Thời gian để săn ve lý tưởng là từ 22 giờ hôm trước đến 3 giờ hôm sau. Những ngày ve nhiều, chúng tôi có thể bắt được 2 - 3kg, bán được hơn nửa triệu đồng, nhưng cũng có thời điểm ít hơn thì chỉ thu được khoảng 200.000 - 300.000 đồng mỗi ngày. Ve là mặt hàng không bao giờ sợ ế, vì bắt được bao nhiêu, thương láiđã đến thu mua sạch. Họ mua để vận chuyển ra sang các tỉnh lân cận, trong đó Hà Nội là nơi tiêu thụ nhiều nhất" - anh Hoàng cho hay.

Ve sầu non đầu hè có giá nửa triệu đồng/kg

Nhiều món ngon được chế biếntừ ve sầu như rang với lá chanh, tẩm bột hay chiên giòn.

 

Là chủ một quán nhậu có tiếng ở Thanh Oai (Hà Nội), anh Nguyễn Trung cho biết, anh phải đặt ve của 2 thương lái mới đủ số lượng làm hàng. Bởi trước đây người dân thường bắt ve sầu về ăn, nhưng giờ nhu cầu thị trườngngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Do đó, giá ve ngày càng được đẩy lên do cung không đủ cầu.

"Có rất nhiều món ngon từ ve sầu như rang với lá chanh, tẩm bột hay chiên giòn. Nhiều người thích ăn món này là bởi chúng có vị bùi béo, ngọt thơm rất đặc trưng" - anh kể.

Mặc dù là sản phẩm lạ được nhiều dân nhậu săn lùng, tuy nhiên người dùng nên cẩn thận khi lựa chọn, sơ chế, chế biến nhộng ve sầu tránh nguy hại tới sức khỏe.

Theo một số chuyên gia, nhộng ve sầu sống trong môi trường đất nên có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh cao. Trong đó, một số loại nấm độc gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân, nhất là đồng bào dân tộc tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ để chế biến thành thức ăn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm