Kinh tế

2 tháng đầu năm 2020, Hải quan TP.HCM giảm thu 28 tỷ đồng/ngày

DNVN - Sự bùng phát của dịch Covid-19 gần 2 tháng nay đã khiến doanh nghiệp tại TP.HCM chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, trước thực trạng đó, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã ban hành nhiều chính sách và kế hoạch nhằm chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng vực dậy nền kinh tế sau dịch cúm.

Bộ Công Thương siết chặt quản lý kinh doanh thương mại điện tử / Quảng Bình: Phát hiện ô tô tải chở 75.000 chiếc khẩu trang có dấu hiệu vi phạm

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, số thu ngân sách trong 2 tháng đầu năm 2020 từ hoạt động xuất nhập khẩu tại thành phố đạt 15.630 tỷ đồng, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhiều nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm từ 20% – 30% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu là nguyên liệu, vật tư sản xuất và xe ôtô. Tuy nhiên, đối với hàng xuất khẩu, chưa bị ảnh hưởng bởi dịch cúm Covid-19.

So với cùng kỳ năm 2019, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, Cục Hải quan TP.HCM giảm thu khoảng 28 tỷ đồng/ngày.

Theo Cục Hải quan thành phố, muốn hoàn thành dự toán pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 thì 10 tháng còn lại của năm 2020, Cục Hải quan thành phố phải thu ngân sách nhà nước đạt 9.937 tỷ đồng/tháng mới hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh và 10.564 tỷ đồng/tháng mới hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu.

Hải quan TPHCM đưa ra nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Hải quan TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Để đạt được mục tiêu đề ra, lãnh đạo Cục Hải quan thành phố chỉ đạo quyết tâm không để thu ngân sách trong bất kỳ khâu nghiệp vụ nào như: giá tính thuế, mã số hàng hóa, chính sách thuế, thuế ưu đãi đặc biệt, gian lận số lượng, chủng loại.

“Nhiệm vụ để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2020 của Cục Hải quan TPHCM vô cùng khó khăn và thách thức, hết quý 1 năm 2020 cũng khó có sự bứt phá”, đại diện Cục Hải quan TP.HCM nhìn nhận.

Trước thực trên, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM xác định, đây là thời điểm để từng cán bộ công chức có trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng vực dậy nền kinh tế sau dịch cúm Covid - 19 bằng các chương trình hành động cụ thể và thiết thực.

Mới đây, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng đã ký ban hành Kế hoạch tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách năm 2020 trước tình hình khó khăn của kinh tế do dịch cúm Covid-19. Theo đó, chỉ đạo các chi cục quán triệt và phổ biến ngay chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, tổ chức thực hiện nghiêm túc để ứng phó với dịch cúm Covid-19.

Đối với hàng xuất khẩu, Cục trưởng Cục Hải quan thành phố chỉ đạo các chi cục Hải quan chỉ làm thủ tục và thông quan hàng xuất khẩu khi có giấy phép (bản chính) của Bộ Y tế. Các lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các lô hàng “xuất khẩu trái phép khẩu trang y tế” bằng hình thức khai báo không đúng tên hàng là “khẩu trang y tế” để thông quan luồng Xanh.

Đối với hàng nhập khẩu, tập trung các giải pháp thu ngân sách, thu hồi nợ thuế. Đặc biệt, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chính sách thuế, quản lý thuế. Trong đó, thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế bảo vệ môi trường là các loại thuế gắn liền với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng thép, thép hợp kim, nhôm, nhôm hợp kim, tôn màu…

Ngoài ra, Cục Hải quan TP.HCM cũng lưu ý các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông quan về điều kiện vận chuyển trực tiếp, về các dòng thuế không được hưởng ưu đãi đặc biệt quy định tại các biểu thuế (kể cả lô hàng có C/O nhưng vẫn không được hưởng), về tính hợp lệ của chứng từ do nhà sản xuất tự cấp (tự chứng nhận xuất xứ).

Để tạo thuận lợi thương mại, Cục Hải quan thành phố chỉ yêu cầu từng chi cục phải xây dựng kế hoạch để chủ động gặp gỡ doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan và có số thuế lớn để cam kết bằng chương trình hành động cụ thể, thiết thực, tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Song song đó, Hải quan làm việc cụ thể với các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng, sân bay, chuyển phát nhanh, dịch vụ logistics… để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn TP.HCM.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục Hải quan thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chính sách thuế, quản lý thuế. Trong đó, thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế bảo vệ môi trường là các loại thuế gắn liền với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng thép, thép hợp kim, nhôm, nhôm hợp kim, tôn màu…

Đức Linh
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC