Kinh tế

5 nhiệm vụ, dự án không phải quyết định chủ trương đầu tư công

DNVN - 5 nhiệm vụ, dự án không phải quyết định chủ trương đầu tư là một trong nhiều nội dung nổi bật của Luật Đầu tư công được Quốc hội thông qua ngày 13/6.

Ngành hàng không chủ động nguồn nhân lực / Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 47.000 tỷ đồng

Tại cuộc họp báo hôm 04/7 công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ bảy, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung đã thông báo một số nội dung cơ bản của Luật Đầu tư công.

Theo đó, các nhiệm vụ, dự án không phải quyết định chủ trương đầu tư bao gồm: Nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư; Nhiệm vụ quy hoạch; Dự án đầu tư công khẩn cấp; Dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; Dự án thành phần thuộc dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, bổ sung quy định về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư chương trình dự án của Chính phủ như sau: Chính phủ quy định việc phân cấp thẩm quyền, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư đối với chương trình, dự án sử dụng vốn từ nguồn thu hợp pháp của các CQNN, ĐVSN công lập dành để đầu tư phù hợp với quy định về quyền tự chủ tài chính.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung nhắc tới hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư công quy định trong Luật Đầu tư công, cho rằng quy định này được xây dựng nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch trong đầu tư công. Theo đó, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư công được xây dựng và triển khai thống nhất trên cả nước, phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước về đầu tư công.

Việc xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư công gắn với quá trình xây dựng Chính phủ điện tử và Chính phủ số. Chính phủ sẽ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành quy định này trước khi Luật Đầu tư công mới có hiệu lực ngày 01/01/2020.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc các cơ quan báo chí có thể tiếp cận hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư công hay không, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nêu rõ, theo quy định, đây là thông tin phục vụ quản lý nhà nước nên chưa mở cho các cơ quan báo chí tiếp cận. Trường hợp cơ quan báo chí có yêu cầu về thông tin liên quan đến quản lý nhà nước về đầu tư công thì các cơ quan liên quan sẽ cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC