Kinh tế

Bãi bỏ một loạt điều kiện đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu

DNVN - Bộ Công Thương vừa công bố danh mục các điều kiện đầu tư kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa giai đoạn 2017 - 2018; trong đó có lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Chưa có quy định rõ ràng xác định tỷ lệ hàng hóa được coi là xuất xứ Việt Nam / Tăng cường quản lý Nhà nước về chống lẩn tránh phòng vệ thương mại


Tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018 sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương bỏ hoàn toàn Điều 10 liên quan tới điều kiện sản xuất xăng dầu.

Theo đó, những điều kiện với thương nhân như: Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu; Có cơ sở sản xuất xăng dầu theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Có phòng thử nghiệm thuộc sở hữu, đủ năng lực để kiểm tra, thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng xăng dầu theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng đều được Bộ Công Thương bỏ hoàn toàn.


Tại Điều 24 Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu, các cửa hàng cũng chỉ phải đáp ứng một điều kiện duy nhất là: “Địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Trong khi đó, tại Điều 7 - Điều kiện đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu cũng được điều chỉnh giảm một số điều kiện. Chẳng hạn, ở Khoản 3 có 2 điều kiện, thì nay Bộ Công Thương bỏ điều kiện thứ nhất: "Có kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu dung tích tối thiểu mười lăm nghìn mét khối (15.000 m3) để trực tiếp nhận xăng dầu từ tàu chở xăng dầu và phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng khác, thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ năm (05) năm trở lên".

Như vậy, ở Khoản 3 của Điều 7 chỉ còn 1 điều kiện, đó là "Sau ba (03) năm kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, phải sở hữu hoặc đồng sở hữu với số vốn góp tối thiểu năm mươi mốt phần trăm (51%) đối với hệ thống kho, đủ đáp ứng tối thiểu một phần ba (1/3) nhu cầu dự trữ của thương nhân quy định tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP".

Tương tự, ở Khoản 4 và 5 của Điều 7, Bộ Công Thương cũng bãi bỏ bớt điều kiện đối với thương nhân kinh doanh xăng dầu. Cụ thể, ở Khoản 4, điều kiện "Có phương tiện vận tải xăng dầu nội địa thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ năm (05) năm trở lên" đã được bãi bỏ.

Tại Khoản 5, Bộ Công Thương bãi bỏ điều kiện "Có hệ thống phân phối xăng dầu: Tối thiểu mười (10) cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc sở hữu và đồng sở hữu của doanh nghiệp, tối thiểu bốn mươi (40) tổng đại lý hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân".

Điều 27 về điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu: Bộ Công Thương bãi bỏ nhiều điều kiện, chỉ để lại điều kiện "theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt".

Ngoài việc bãi bỏ, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, Bộ Công Thương cũng công bố danh mục điều kiện đầu tư kinh doanh đã được bãi bỏ, đơn giản hóa trong lĩnh vực kinh doanh khí; vật liệu nổ công nghiệp, Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá; kinh doanh rượu...
Việc công bố này nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời nhằm mục đích tuyên bố công khai các điều kiện mà Bộ Công Thương đã dự kiến cắt giảm, đơn giản hóa tại Quyết định số 3610A/QĐ-BCT ngày 20/9/2017 ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017-2018.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC