Kinh tế

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thoát nghèo bền vững để vươn lên làm giàu từ nghề trồng nấm

Thời gian qua, nhờ phát triển mô hình trồng các loại nấm như: nấm mèo, nấm bào ngư và nấm linh chi mà các hộ dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thoát nghèo bền vững, có cuộc sống ổn định, làm giàu cho gia đình và phát triển kinh tế địa phương.

Đồng Tháp: Làm giàu nhờ trồng cam Cara ruột đỏ / Thanh Hóa: Gặt thành công với mô hình trồng nấm an toàn

Gia đình chị Vũ Thị Hoàng Yến, ấp Liên Hiệp 1, xã Xà Bang, huyện Châu Đức có 14 năm gắn bó với nghề trồng nấm. Bắt đầu khởi nghiệp với nghề này gia đình chị Yến trồng nấm mèo, sau đó tận dụng các bịch phôi đã qua sử dụng sau khi trồng nấm mèo để trồng nấm bào ngư.

Trang trại trồng nấm của gia đình chị Vũ Thị Hoàng Yến, ấp Liên Hiệp 1, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trang trại trồng nấm của gia đình chị Vũ Thị Hoàng Yến, ấp Liên Hiệp 1, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cách đây khoảng 7 năm, gia đình chị Yến tiếp tục trồng thử nghiệm nấm linh chi. Qua 2 năm thất bại liên tiếp do chưa có kinh nghiệm trồng loại nấm này và nhiều lần đúc rút kinh nghiệm, học hỏi thêm về kỹ thuật, đến nay gia đình chị Yến đã rất thành công với việc trồng nấm linh chi.

Hiện nay, gia đình chị Yến đã có một cơ sở trồng nấm rất khang trang, với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để làm phôi giống sản xuất đại trà với lò hấp để xử lý khử trùng phôi giống. Ngoài hệ thống bơm tưới thủ công cho các trại nấm, gia đình chị Yến còn lắp đặt các đường ống tưới phun sương tự động để giữ ẩm cho nấm những khi thời tiết khô nóng.

Chị Yến chia sẻ, trồng các loại nấm đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mẩn trong từng công đoạn; trong đó, nhà trồng phải được lợp bằng mái lá thoáng mát, sạch sẽ, duy trì độ ẩm từ 60%-80% và nhiệt độ phải duy trì mát mẻ, lưới che chắn không cho côn trùng lọt vào đục phá nấm; hệ thống tưới phun sương được lắp đặt giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, yêu cầu nước tưới phải sạch, xử lý qua hệ thống máy lọc nước RO... Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc phải hoàn toàn được bảo đảm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, các trại nấm của gia đình Yến luôn được luân canh giữa các vụ giữa trồng nấm mèo, nấm bào ngư và nấm linh chi nhằm tránh xảy ra dịch bệnh. Với cách làm này, nhiều năm liền trại nấm của gia đình chị Yến không bị dịch bệnh tấn công.

Đến nay, gia đình chị Yến có tới 56 trại nấm tại 2 cơ sở (tại ấp Liên Hiệp 1 và ấp Liên Đức, xã Xà Bang) mỗi năm thu khoảng 22 tấn nấm mèo, 60 tấn nấm bào ngư và khoảng 3 tấn nấm linh chi. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị Yến thu về khoảng 1 tỷ đồng từ việc trồng các loại nấm.

Đặc biệt, các loại nấm thu hoạch đến đâu đều được thu mua hết đến đó nhờ mô hình trồng các loại nấm đến nay gia đình chị Yến đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình sản xuất nấm bào ngư của gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, thôn Sông Xoài 3, xã Láng Lớn cũng đang là mô hình rất hiệu quả tại địa phương. trước đây gia đình ông Sơn trải qua nhiều nghề nhưng không mấy ổn định. Năm 2018, ông Sơn tìm hiểu về kỹ thuật trồng nấm bào ngư và bắt đầu trồng loại nấm này, hiện nay gia đình ông rất thành công.

Chú thích ảnh
Mô hình trồng nấm của gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, thôn Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ông Sơn, hiện nay trại nấm của gia đình ông mỗi vụ trồng 10.000 bịch (với chi phí ban đầu khoảng 30-35 triệu đồng), mỗi vụ cho thu hoạch 4 lần trong thời gian 4 tháng mới phải thay phôi khác, với năng suất trung bình khoảng 8 tạ/vụ. Sau khi trừ chi phí, mỗi vụ nấm gia đình ông thu hoạch khoảng hơn 40 triệu đồng.

Biết được mô hình trồng nấm bào ngư của gia đình ông Sơn mang lại hiệu quả cao, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã tìm đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và đều được ông tận tình hướng dẫn. Hiện nay, ông Sơn cũng đang bắt đầu trồng thử nghiệm nấm linh chi, bước đầu ông cũng rất thành công.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC