Thị trường

Ninh Bình: Hiệu quả trồng nấm sạch ở HTX Gia Tường

Được hỗ trợ thành lập trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương, HTX nấm Gia Tường đang liên tục gặt hái thành quả, trở thành điểm tựa bứt phá của thành viên, nhờ phương thức sản xuất an toàn.

Liên kết đào tạo cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp, HTX / Sơn La: HTX bứt lên nhờ sản xuất an toàn

Liên tục tăng trưởng

HTX Gia Tường được thành lập năm 2014, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình và cấp ủy, chính quyền địa phương. HTX là tập hợp của 10 hộ thành viên là các hộ trồng nấm an toàn trên địa bàn các xã Gia Tường, Liên Sơn, Gia Sơn (huyện Nho Quan).

Nhờ sản xuất an toàn, mô hình trồng nấm của HTX Gia Tường cho hiệu quả cao

Nhờ sản xuất an toàn, mô hình trồng nấm của HTX Gia Tường cho hiệu quả cao

Sau gần 5 năm hoạt động, số thành viên HTX hiện đã tăng lên 18 hộ, với số vốn 500 triệu đồng, diện tích 14.000 m2 chủ yếu sản xuất và chế biến 4 loại nấm chính: Nấm sò, mộc nhĩ, nấm rơm và nấm linh chi, cho sản lượng hơn 100 tấn/năm.

Kể từ năm 2016 đến nay, doanh thu của HTX luôn đạt trên 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 45 lao động thường xuyên và 20 - 25 lao động thời vụ, với mức thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Là Giám đốc HTX, anh Quách Mạnh Thắng cũng đang sở hữu mô hình trồng nấm rộng hơn 3.000 m2, tạo việc làm cho lao động tại 3 xã là Gia Tường, Gia Lạc và Xích Thổ.

“Với chất lượng vượt trội, các sản phẩm nấm của HTX luôn được thị trường đánh giá cao, sức cạnh tranh mạnh. Giá trị sản phẩm liên tục tăng giúp thu nhập của thành viên HTX và các hộ liên kết được cải thiện đáng kể. Nhiều hộ thành viên của HTX đang có thu nhập 800 - 900 triệu đồng/năm”, anh Thắng phấn khởi nói.

Nhờ chất lượng vượt trội, sản phẩm của HTX Gia Tường đang được thị trường ưa chuộng

Nhờ chất lượng vượt trội, sản phẩm của HTX Gia Tường đang được thị trường ưa chuộng

Chìa khóa thành công

Để có được thành công trong những năm qua, khoa học - kỹ thuật, quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) chính là “chìa khóa” của HTX.

Ngay từ khi thành lập, HTX nấm Gia Tường đã chủ động xây dựng mô hình sản xuất nấm sạch, chú trọng vào chất lượng sản phẩm, bảo đảm ATLĐ và tạo dựng thương hiệu.

Để làm ra sản phẩm nấm sạch, an toàn, các thành viên của HTX luôn tuân thủ các quy trình sản xuất VietGAP, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, vệ sinh lán trại sạch sẽ hằng ngày bằng vôi bột.

Khu nhà trồng nấm của HTX được xây dựng kiên cố, thoáng mát, bố trí xa khu chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni-lông, đóng thùng xốp để giữ tươi được lâu, bảo đảm chất lượng. Mỗi túi nấm thương phẩm đều dán nhãn sản phẩm ghi rõ nguồn gốc.

Nhờ bảo đảm đúng quy trình sản xuất, thị trường tiêu thụ của sản phẩm nấm Gia Tường luôn ổn định và hiện có chỗ đứng vững chắc tại khắp các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn.

Bên cạnh tuân thủ quy trình sản xuất sạch, đảm bảo ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, HTX cũng hỗ trợ thiết thực để thành viên nâng cao tay nghề, phát triển sản xuất.

Chị Trần Thị Thúy - thành viên HTX, chia sẻ: “Tôi bắt đầu mô hình trồng nấm với gần 7.000 bịch, trên diện tích khoảng 500 m2. Để có thêm kinh nghiệm, tôi được HTX cho đi thăm quan tại các mô hình điểm, qua đó học hỏi được nhiều kiến thức áp dụng vào thực tế”.

Sau khi nắm vững quy trình sản xuất an toàn, chị Thúy quyết định vay vốn từ Hội Phụ nữ xã với số tiền 30 triệu đồng, cùng nguồn vốn tích lũy của gia đình để đầu tư xây dựng trang trại trồng nấm với hơn 2.500 bịch (nấm sò và mộc nhĩ), trên diện tích 1.500 m2.

Nhờ sản xuất khoa học, theo chu kỳ 3 tháng từ khi đóng bịch và sấy, ủ bịch cho đến khi được thu hái, mỗi năm gia đình chị Thúy xuất bán khoảng 10 tấn nấm sò và 1 tấn mộc nhĩ, 500 - 1.000 bịch phôi nấm cho thị trường.

Với giá bán hiện tại, mộc nhĩ khô có giá 100 nghìn/kg, nấm sò có giá từ 25-30 nghìn đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí đầu tư, gia đình chị thu lãi gần 200 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC