Kinh tế

Bắc Ninh: Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ bán cây giống dưa chuột, cà chua

Chỉ bằng cách mày mò, học hỏi qua sách báo, mạng Internet ông Nguyễn Khắc Mạnh – Giám đốc HTX Dịch vụ và Nông nghiệp Đình Bảng, Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tự thiết kế được nhà ươm cây giống và hệ thống tưới nước nhỏ giọt công nghệ Israel mang về thu nhập hàng tỷ đồng/năm cho gia đình.

Cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Hàn Quốc / Xe chở khách trên 9 chỗ phải lắp camera giám sát, Grab phải dán phù hiệu

Trước những năm 2009, gia đình ông Mạnh cũng chỉ trông vào cây lúa. Nhưng quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn không đủ tiền cho con ăn học. Hai vợ chồng ông đã quyết tâm bỏ cây lúa và đầu tư vào việc trồng cây giống theo công nghệ mới, đồng thời cho các con theo học ngành Cây trồng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam để có kiến thức phục vụ công việc của gia đình.

Dưa chuột được trồng bằng giá thể và tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọtDưa chuột được trồng bằng giá thể và tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt
Có thể bạn quan tâm

Nhận thấy dưa chuột bao tử và cà chua đang được rất nhiều công ty xuất nhập khẩu cần cây giống với số lượng lớn nên ông Mạnh chỉ tập trung vào phát triển 2 loại cây giống này.

Lúc đầu mới trồng cũng gặp khá nhiều khó khăn do vốn quá ít, mọi kỹ thuật đều chỉ là học qua sách báo, cây giống trồng nhiều nhưng kết quả thu được chỉ được vài phần. Không nản chí, ông tìm đến các mô hình khác đã thành công để xin chia sẻ kinh nghiệm và từ đó tìm kiếm đầu ra ổn định, lâu dài.

Thời điểm này cây giống đã xuất đi hết, chỉ còn dưa chuột lấy quả trồng trong nhà ươm cây giống của ông MạnhThời điểm này cây giống đã xuất đi hết, chỉ còn dưa chuột lấy quả trồng trong nhà ươm cây giống của ông Mạnh

Đến năm 2012, có chút vốn liếng ông Mạnh đã dành số tiền tích lũy đó để xây dựng nhà ươm cây giống và hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel. Tất cả đều do ông tự đọc, tự học qua sách báo, mạng Internet. Mô hình cứ dần dần được hình thành, mỗi lần lại đầu tư vài triệu, nhưng đến giờ tổng số tiền đầu tư vào cơ ngơi gần 1 ha này cũng đã ngót nghét 1,5 tỷ đồng.

Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ bán cây giống dưa chuột, cà chua - 3

Hiện tại, không chỉ có 1 ha trồng cây giống, trồng dưa chuột và cà chua thành phẩm, ông Mạnh còn chung với một người bạn trên Sơn La 1 trang trại gần 3 ha. Từ 2 trang trại này, mỗi 1 vụ (khoảng gần 2 tháng) ông Mạnh lại xuất đi khoảng 8 trăm nghìn đến 1,2 triệu cây cà chua giống với giá 1.500 đồng/cây, thu về gần 1,2 tỷ đồng. Trừ mọi chi phí đi mỗi vụ gia đình ông thu về khoảng 400 triệu đồng, riêng việc bán cây giống cà chua một năm gia đình ông Mạnh đã thu về gần 2,5 tỷ đồng.

Ngoài ra ông còn xuất đi 1 triệu cây dưa chuột giống mỗi vụ với giá 3.200 đồng/cây. Thu nhập từ cây dưa chuột giống thậm chí còn cao hơn cả cây cà chua.

Cây giống cà chua cũng đã xuất đi hết, chỉ còn vườn cà chua lấy quả mới trồng thử nghiệmCây giống cà chua cũng đã xuất đi hết, chỉ còn vườn cà chua lấy quả mới trồng thử nghiệm

Ông Mạnh cho biết, hiện giờ ngoài cung cấp cây giống, ông đang ký hợp đồng với 1 công ty theo từng năm một, riêng năm 2017 này cung cấp 1000 tấn dưa chuột, còn sản lượng năm sau thì chưa rõ. Mỗi một cân dưa chuột họ sẽ thu mua với giá 12.000 đồng. Toàn bộ dưa chuột của ông đều được trồng bằng đất bazan trộn với xơ dừa. Đất bazan được chở từ Thanh Hóa ra, mỗi 1 xe đất như vậy ông Mạnh phải trả 10 triệu đồng. Còn xơ dừa được ông thu mua với giá 28.500 đồng/bao 10 kg.

Hệ thống tưới nhỏ giọt phía dưới cứ 1 tiếng lại tự động tưới 1 lầnHệ thống tưới nhỏ giọt phía dưới cứ 1 tiếng lại tự động tưới 1 lần

Với cà chua thành phẩm, một thực tế mà ông Mạnh chia sẻ, dân mình cứ sợ cà chua to là của Trung Quốc, hoặc quả to quá thì họ lại nghi ngờ bón cái gì, phun thuốc gì mà quả to thế nên rất cẩn trọng với loại cà chua quả to này. Nhưng thực tế không phải, mà trồng bằng công nghệ mới như này chất lượng quả rất cao, quả to, thịt quả dày. Giá lại rẻ hơn nhiều, dễ cạnh tranh, hiện ông Mạnh mới trồng thử nghiệm nhưng dự kiến giá bán ra thị trường là 8.500 đồng/kg.

Cả mô hình 1 ha ở Từ Sơn chỉ cần 3 – 4 người làm là đủ. Tuy nhiên, rủi ro của mô hình công nghệ này cũng khá cao, một ngày đi ăn cỗ không để ý tới mà mất điện, là mất ngay cả vườn. Do 1 tiếng là cây phải được tưới 1 lần, nếu hệ thống tưới mất điện cả ngày không có gì can thiệp thì cây sẽ chết hết đồng loạt, ông Mạnh cho biết thêm.

Cả nhà ông Mạnh đang trồng thử cây hành giốngCả nhà ông Mạnh đang trồng thử cây hành giống

Vợ ông Mạnh đang trồng thêm hành giống thử nghiệm cho biết, từ lúc trồng cây giống bán đến giờ, đời sống gia đình được cải thiện rất nhiều. Đã mua được nhà, mua được xe ô tô, 1 sào trồng cây giống này tạm tính cũng đã cho thu nhập bằng 10 sào lúa. Ngoài diện tích sản xuất ra vẫn còn thừa khá nhiều đất để trồng rau cải thiện và trồng được cả đào Tết nên cũng có của ăn của để.

Theo Thế Hưng/Dân trí
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC