Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sở Xây dựng phớt lờ quy hoạch của Thủ tướng, hậu quả dân gánh?

DNVN - Dự án cao ốc Sơn Thịnh 2 chỉ được Chính phủ cho phép xây dựng công trình có chiều cao dưới 18 tầng. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn “ưu ái” cấp giấy phép để Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh xây dựng dự án thêm 15 tầng.

Nhiều doanh nghiệp vùng ven nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản sau dịch Covid -19 / “Vẽ dự án ma” Hồ Tràm Riverside trên đất nông nghiệp: Công an vào cuộc điều tra

Phớt lờ quy hoạch được phê duyệt

Mới đây, tại kết luận thanh tra tại Dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh (Sơn Thịnh 2) do doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (Công ty Sơn Thịnh) làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ ra loạt sai phạm tại dự án này.

Theo kết luận, dự án Sơn Thịnh 2 được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy phép xây dựng số 33/GPXD vào ngày 8/4/2011, trên lô đất có diện tích 3.828,2m2, tại số 2 Lê Hồng Phong (thuộc phường Tam Thắng, thành phố Vũng Tàu), với chiều cao công trình là 33 tầng + 2 tầng hầm + tầng kỹ thuật và sân thượng tương đương 120m.

Quy hoạch xây dựng được Thủ tướng phê duyệt yêu cầu dưới 18 tầng, nhưng Dự án Sơn Thịnh 2 lại vượt 15 tầng.

Quy hoạch xây dựng được Thủ tướng phê duyệt yêu cầu dưới 18 tầng, nhưng Dự án Sơn Thịnh 2 lại vượt 15 tầng. (Ảnh: PĐ)

Đến ngày 2/10/2015, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận phương án điều chỉnh thiết kế công trình dự án Sơn Thịnh 2.

Hơn 10 ngày sau (14/10/2015), UBND tỉnh cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư có nội dung phần số tầng công trình được điều chỉnh là: 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng dịch vụ khách sạn (điều chỉnh từ tầng lửng), tầng kỹ thuật điều chỉnh thành căn hộ và sân thượng tương đương 120m.

Kết luận thanh tra cho biết, căn cứ theo Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vũng Tàu đến năm 2020, tại khu vực xây dựng dự án Sơn Thịnh 2, chiều cao các công trình phải dưới 18 tầng.

Tuy nhiên, việc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép chủ đầu tư xây dựng 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng là trái với quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. "Theo Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vũng Tàu đến năm 2020, khu vực này dưới 18 tầng. Tuy nhiên, giấy phép xây dựng số 33/GPXD cho phép xây dựng 33 tầng, 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật và sân thượng, tương đương 120m là vượt chiều cao theo quy định", kết luận thanh tra chỉ rõ.

Kết luận cũng nêu, ngoài việc “đẻ” thêm 15 tầng trái với quy hoạch, chủ đầu tư còn thi công, xây dựng một số hạng mục trái phép, không phép, không tuân thủ tỷ lệ xanh theo quy chuẩn xây dựng.

Chủ đầu tư xây dựng vượt diện tích ghi trên giấy phép với diện tích 158m2 gồm nhà để máy phát điện dự phòng, nhà kho, hồ bơi, cửa hàng tiện lợi. Đây là những công trình phụ gây cản trở đường lưu thông xe cứu hỏa phục vụ phòng cháy, chữa cháy cho công trình.

Cư dân Sơn Thịnh 2 treo băng rôn khắp tòa nhà tố cáo chủ đầu tư. (Ảnh: PV)

Cư dân Sơn Thịnh 2 treo băng rôn khắp tòa nhà tố cáo chủ đầu tư. (Ảnh: PV)

Ngoài ra, Công ty Sơn Thịnh này còn thay đổi thiết kế, làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402m2 lên thành 74.072m2, trong đó điều chỉnh tầng lửng thành dịch vụ khách sạn và sử dụng tầng kỹ thuật làm căn hộ nghỉ dưỡng.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ việc thanh tra, kiểm tra trong quá trình thực hiện dự án chưa được kịp thời, là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm kéo dài nêu trên. Điều đáng nói, cho đến nay các nội dung vi phạm vẫn chưa được cơ quan chức năng (Sở Xây dựng) xử lý dứt điểm.

Khách hàng kêu cứu

Theo phản ánh của người dân, hiện có rất nhiều người đã ký hợp đồng mua bán nhà ở với Công ty Sơn Thịnh tại dự án Sơn Thịnh 2. Sau khi Thanh tra tỉnh ban hành kết luận thanh tra thì người dân mới "ngã ngửa" biết mình bị lừa vì khi đất thực hiện dự án là đất chuyên dùng chứ không phải là đất ở lâu dài. Vì thế mà lâu nay, hàng trăm khách hàng mua chung cư ở đây yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Sơn Thịnh cấp sổ đỏ mà không được.

Chị N. - một khách hàng đã ký hợp đồng mua chung tư tại dự án này cho biết, tòa nhà đã đi vào hoạt động từ hơn 4 năm trước. Hiện tại có hàng trăm người đang sinh sống. Dù nhiều lần gửi kiến nghị, yêu cầu đến chủ đầu tư cũng như UBND thành phố Vũng Tàu về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng lại không nhận được hồi âm. Liên hệ với chủ đầu tư, họ chỉ giải thích rằng dự án thuộc loại condotel (căn hộ khách sạn - PV), đây là dạng nhà ở mới nên vấn đề về việc sổ đỏ thì cần chờ sự hướng dẫn từ cấp trên.

 Buổi đối thoại ngày 12/7/2020 giữa chủ đầu tư và cư dân đã không đạt được kết quả nào. (Ảnh: CT)

Buổi đối thoại ngày 12/7/2020 giữa chủ đầu tư và cư dân đã không đạt được kết quả nào. (Ảnh: CT)

Cũng theo nhiều khách hàng, trong hợp đồng mua bán nhà ở (căn hộ) giữa khách hàng với Công ty Sơn Thịnh thể hiện rõ: “Đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng và căn hộ có thời hạn sở hữu lâu dài”. Như vậy, bên bán phải có trách nhiệm làm các thủ tục cần thiết để người mua được cơ quan có thẩm quyền cấp quyền sở hữu căn hộ. Thời điểm hiện tại, các căn hộ đều chưa được chủ đầu tư thực hiện theo đúng cam kết.

Sống 4 năm nhưng không có giấy chứng nhận sở hữu, chẳng khác nào cư dân tại đây đang sống bất hợp pháp ngay trên chính tài sản của mình. Với tình hình như vậy họ không thể đăng ký thường trú hay tạm trú, trẻ em không thể làm giấy tờ theo học đúng tuyến theo quy định. Cư dân đã gửi đơn cầu cứu đi khắp nơi, từ các cấp địa phương đến các cơ quan trung ương chỉ mong một câu trả lời hợp lý.

Được biết, ngày 12/7/2020, đại diện chủ đầu tư và toàn bộ cư dân đã có buổi trao đổi, làm việc xung quanh những vấn đề mà người dân còn bức xúc. Tuy nhiên, buổi làm việc đó đã không đi đến được sự thống nhất trong các vấn đề của cư dân và chủ đầu tư.

Có thể bạn quan tâm
Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC