Bất động sản

Bình Dương: Bất lực hay buông lỏng trong quản lý lĩnh vực xây dựng?

DNVN - Cùng với tốc độ phát triển đô thị nhanh, tình hình đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn để triển khai thực hiện dự án BĐS, góp phần tạo nên diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Song, địa phương này dường như đang vỡ trận trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Đại gia Dũng “lò vôi” mang hàng trăm sổ đỏ dự án Khu nhà ở Đại Nam đi thế chấp ngân hàng / Lâm Hà (Lâm Đồng): Lợi dụng phương thức hiến đất làm đường để tách thửa làm dự án

Theo UBND tỉnh Bình Dương, thời gian qua, tốc độ xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh diễn ra khá nhanh, các dự án đô thị được quan tâm đầu tư phát triển. Ngoài ra, công tác quản lý trật tự xây dựng của các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình trật tự xây dựng cơ bản đi vào nề nếp, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, doanh nghiệp và người dân có nhiều tiến bộ góp phần tích cực vào sự phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh.

Mặc dù vậy, công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Việc vi phạm các quy định của pháp luật trong quản lý trật tự xây dựng vẫn thường xuyên xảy ra cục bộ tại một số địa phương như tình trạng phân lô còn diễn ra tự phát chưa tuân thủ các quy định của pháp luật; xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng, xây dựng công trình không cógiấy phép xây dựng, xây dựng sai giấy phép, vi phạm chỉ giới xây dựng... ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Đáng chú ý trong số đó phải kể đến sai phạm trong thi công xây dựng tại dự án Khu nhà ở nông thôn An Phú Long Garden (tên thương mại dự án An Phú Long Garden) - thuộc xã An Long, huyện Phú Giáo, Bình Dương.

Dự án khu nhà ở nông thôn An Long trước khi bị chính quyền Bình Dương xử phạt vì xây dựng không phép.

Dự án khu nhà ở nông thôn An Long trước khi bị chính quyền Bình Dương xử phạt vì xây dựng không phép.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa cho biết, đơn vị vừa có quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Hoàng Gia Phú (Công ty Hoàng Gia Phú) chủ đầu tư dự án An Phú Long Garden vì vây dựng không phép. Dự án do Hoàng Cát Group là đơn vị phát triển dự án.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra dự án An Phú Long Garden, Công ty Hoàng Gia Phú không xuất trình được giấy phép xây dựng. Trước sai phạm này, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thực hiện lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử phạt chủ đầu tư số tiền 40 triệu đồng đối với hành vi xây dựng khi chưa có giấy phép, đồng thời yêu cầu dừng thi công, khắc phục hậu quả trong vòng 60 ngày.

Theo thông tin chủ đầu tư giới thiệu, dự án An Phú Long Gardencó quy mô hơn 128 ha được chia làm 2 giai đoạn ( Giai đoạn 1: 46ha – Giai đoạn 2: 82 ha) với định hướng phát triển trở thành khu đô thị sinh thái đẳng cấp 5 sao, với các loại hình sàn phẩm: đất nền và nhà phố có diện tích dao động từ 100m2 – 120m2. Cùng với đó là chuỗi tiện ích nội khu đa dạng đẳng cấp. Ngoài ra, hạ tầng tại dự án cũng được quy hoạch khá đồng bộ, với sự bố trí từng mảnh xanh hợp lý, đưa lại một không gian thoáng đãng và môi trường sống lành mạnh cho cư dân.

Đặc biệt, chủ đầu tư đưa ra cam kết tới khách hàng “về việc giao dịch mua lại các sản phẩm tại dự án An Phú Long Garden với phần lợi nhuận trong vòng 24 tháng của khách hàng là 25% trên tổng số tiền khách hàng thanh toán đợt 1 nếu khách hàng ký cam kết thoả thuận với chủ đầu tư, phải tuân thủ các quy định của chủ đầu tư đưa ra về việc thoả thuận của hợp đồng này.

Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng dự án đã thi công gần xong phần cổng đồ sộ, các tuyến đường nội khu đã hình thành, xung quanh được quây tôn kỹ lưỡng.

Dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng dự án đã thi công gần xong nhiều hạng mục, các tuyến đường nội khu đã hình thành.

Được biết, Công ty Hoàng Gia Phú có người đại diện là bà Lê Thị Thành Huế. Công ty đăng ký hoạt động ngày 25/7/2019 do Cục Thuế tỉnh Bình Dương quản lý. Bà Huế cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Xây dựng Phát triển địa ốc Đất Xanh Bình Phước có trụ sở tổ 4, khu phố 1, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, hoạt động ngày 3/10/2017.

Theo ghi nhận thực tế, xung quanh dự án nhà ở thưa thớt, hầu hết là rừng cao su, nhiều tuyến đường nội khu đã được hình thành, cổng dự án xây dựng đã được xây dựng, nhiều cống thoát nước đã được đặt tại công trường, hàng rào làm sơ sài rất nguy hiểm với người đi đường và người dân trong khu vực, nhiều bảng quảng cáo trước đó đã tháo gỡ.

Xây dựng không phép, sai phép không phải là điều gì mới mẻ ở các địa phương. Nhưng tại Bình Dương, chỉ trong một thời gian ngắn mà có đến hàng chục dự án bị xử phạt, vì xây dựng không phép, khiến dư luận bức xúc.

Đầu năm 2021, Sở Xây dựng Bình Dương cũng đã ra quyết định xử phạt tổng số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư Đạt Phước là chủ đầu tư công trình tại thửa đất số 1807, tờ bản đồ số C2 (DC5-5), phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, Bình Dương. Dự án hiện nay đang được quảng cáo với tên gọi The Rivana.

Tại khu vực dự án nói trên, Công ty CP đầu tư Đạt Phước đã tiến hành thi công xây dựng công trình nhà văn phòng (1 tầng) có diện tích xây dựng là 826,7m2 với cấu trúc móng, đà kiềng bằng bê tông cốt thép, khung cột, kèo thép, vách kính, mái tôn và không có giấy phép xây dựng.

Công trình nhà mẫu dự án Rivana xây dựng trái phép và lấn chiếm hành lang lộ giới quốc lộ 13.

Công trình nhà mẫu dự án The Rivana xây dựng trái phép và lấn chiếm hành lang lộ giới quốc lộ 13.

Theo quyết định xử phạt, Công ty CP đầu tư Đạt Phướcbị xử phạt 40 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng hơn 500 m2 công trình không có giấy phép xây dựng. Ngoài ra, công ty này còn bị xử phạt 110 triệu đồng về hành vi công trình vi phạm chỉ giới xây dựngcó diện tích gần 300 m2.

Quyết định cũng nêu rõ chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình vi phạm chỉ giới xây dựng ngay sau 10 ngày khi có quyết định xử phạt. Đồng thời, trong vòng 60 ngày phải hoàn chỉnh thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

Tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt hành chính và tổ chức cưỡng chế công trình không phép, là thuộc về chính quyền địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế ở Bình Dương, sai phạm xây dựng vẫn diễn ra tràn lan trên địa bàn. Theo thông kê của Sở Xây dựng Bình Dương, từ đầu năm 2019 đến nay cơ quan nay đã xử lý vi phạm hơn 70 dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư “nhờn luật” trong hoạt động kinh doanh bất động sản, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian tới, Sở Xây dựng tăng cường phối hợp cùng các Sở ngành, địa phương nơi có các dự án.

Trong đó, tập trung rà soát, phân loại, thống kê danh sách các dự án vi phạm để tổ chức làm việc với từng chủ đầu tư dự án, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án theo quy định.

Đồng thời, ghi nhận các vướng mắc, đề xuất của chủ đầu tư để cùng các Sở ngành, địa phương xem xét, hướng dẫn thực hiện theo quy định. Đối với các trường hợp vượt thẩm quyền, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét và cho ý kiến chỉ đạo.

“Trong trường hợp chủ đầu tư các dự án không chủ động hợp tác, triển khai hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án, cố tình vi phạm theo tình tiết tăng nặng để thực hiện các hoạt động đầu tư khi chưa đủ điều kiện khởi công, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện kinh doanh là không đúng theo quy định, Sở Xây dựng sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình vi phạm.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND tỉnh theo hướng kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định thông qua hình thức tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm”, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, để người dân tránh sập bẫy các dự án chưa hoàn thiện pháp lý, hoặc dự án "ma", khách hàng cần yêu cầu công ty đó cung cấp giấy tờ pháp lý dự án đã đủ điều kiện huy động vốn theo văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng, kiểm tra có thế chấp ngân hàng…

"Người mua phải xuống thực tế dự án, đối chiếu với các thông tin quy hoạch, quyền sở hữu để đưa ra quyết định. Xuống thực tế dự án, khách hàng có thể xem chủ đầu tư đã hoàn thành các cơ sở hạ tầng dự án hay chưa và tới chính quyền địa phương để kiểm tra quy hoạch, pháp lý dự án đó", ông Châu nói.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm