Bất động sản

Cần Thơ: Siết chặt quản lý thị trường bất động sản

DNVN - Trước tình trạng "sốt" đất khắp nơi trên nhiều tỉnh thành, mới đây UBND TP Cần Thơ đã ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp nhằm ổn định thị trường bất động sản, tránh đầu cơ, gây sốt đất ảo.

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tăng đột biến có liên quan “sốt đất”? / TP.HCM: Cảnh báo việc rao bán nhà ở riêng lẻ núp bóng dự án “Căn hộ S-Home Tân Bình” của công ty BĐS Tân Hưng Phát

Theo đó, UBND TP Cần Thơ yêu cầu UBND quận huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản; công bố, công khai các đồ án quy hoạch được duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Ngoài ra, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân liên quan; tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Mặt khác, theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

UBND TP Cần Thơ cũng yêu cầu UBND quận huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản; công bố, công khai các đồ án quy hoạch được duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Dự án khu đô thị mới Thới Lai vừa bị UBND TP. Cần Thơ thanh tra toàn diện.

Dự án khu đô thị mới Thới Lai vừa bị UBND TP. Cần Thơ thanh tra toàn diện.

Giao Sở Xây dựng công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua và đủ điều kiện huy động vốn; công bố danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở đến UBND quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng và danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai; thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng; quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Cùng với đó, Sở Tư pháp thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng. Đặc biệt, lưu ý các hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng ủy quyền,… trong giao dịch bất động sản; thường xuyên cung cấp thông tin về lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố gửi Sở xây dựng theo dõi.

UBND TP Cần Thơ đề nghị Công an thành phố thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tránh gây bất ổn cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương và đời sống của người dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trên Cổng thông tin điện tử; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm