Bất động sản

Đà Nẵng: Khuyến khích xử lý hồ sơ đất đai sớm hơn quy định nhưng không được mất công bằng

DNVN - Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng đã có Công văn số 4701/STNMT-VP gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, yêu cầu tăng cường công tác giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký đất đai.

Tối nay (25/11) công bố chương trình du lịch “Ba địa phương – Một điểm đến, nhiều trải nghiệm” / “Hoa khôi Du lịch – Miss Tourism Da Nang 2021”: Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ cho ngành du lịch Đà Nẵng

Theo ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, thời gian qua công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đăng ký đất đai cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng từng bước có những chuyển biến tích cực.

Người dân đến giải quyết hồ sơ thủ tục tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng

Người dân đến giải quyết hồ sơ thủ tục tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần chung trong cải cách hành chính, giải quyết phiền hà, tiêu cực, nâng cao trách nhiệm, tính minh bạch của hoạt động của các cơ quan nhà nước trong phục vụ nhân dân.

“Tuy nhiên, theo phản ánh, kiến nghị của cử tri thì vẫn còn tồn tại những hạn chế trong giải quyết TTHC về đất đai” – ông Tô Văn Hùng cho hay. Vì vậy, tại Công văn số 4701/STNMT-VP ngày 3/12, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng đã nêu rõ một số vấn đề yêu cầu Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP quán triệt, quyết liệt chỉ đạo thực hiện.

Cụ thể, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai TP giải quyết hồ sơ TTHC tuân thủ đúng thời hạn được quy định tại Bộ TTHC trong lĩnh vực đăng ký đất đai đã được công bố, không để chậm trễ gây bức xúc cho tổ chức, công dân, tạo dư luận không tốt trong xã hội. Trường hợp hồ sơ trễ hạn thì phải nghiêm túc thực hiện văn bản xin lỗi theo quy định.

Khuyến khích xử lý hồ sơ sớm hơn so với quy định, tuy nhiên tuyệt đối không được có dấu hiệu, biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu và không được mất công bằng trong xử lý hồ sơ. Qua thực tiễn giải quyết hồ sơ, đối với các TTHC có thể xử lý sớm hơn thời gian đã quy định thì đề nghị đơn vị chủ động rà soát, đánh giá và đề xuất lãnh đạo Sở TN-MT báo cáo UBND TP rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng giải thích thêm: “Lãnh đạo Sở khuyến khích Văn phòng Đăng ký đất đai xử lý hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp sớm hơn thời gian quy định. Tuy nhiên Sở cũng cảnh báo nếu có trường hợp lợi dụng việc “xử lý sớm hơn quy định” để tiêu cực, nhũng nhiễu, trục lợi đối với các hồ sơ này mà gây mất công bằng, chậm trễ cho các hồ sơ khác thì sẽ xử lý nghiêm khắc!”.

Tại Công văn số 4701/STNMT-VP ngày 3/12, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cũng yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai TP bố trí cán bộ phụ trách công tác tiếp nhận và trả kết quả có đủ năng lực, trình độ, đạo đức để hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ; hạn chế đến mức tối đa tình trạng hồ sơ đã nhận nhưng không thể giải quyết được hoặc phải hướng dẫn nhiều lần.

Đồng thời nghiên cứu phương án cân đối nguồn lực cho phù hợp với tình hình khối lượng hồ sơ thực tế tại các Chi nhánh và luân chuyển, điều động đối với những trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất đạo đức.

Khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định đối với các viên chức, người lao động có hành vi tiêu cực, trục lợi, thực hiện không hết chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời những viên chức, người lao động thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ.

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cũng yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai TP khẩn trương hoàn thành Cẩm nang hướng dẫn thực hiện các TTHC trong lĩnh vực đăng ký đất đai. Đồng thời nghiêm túc triển khai thực hiện theo các yêu cầu được nêu tại Công văn này.

Theo ông Tô Văn Hùng, trong 2 năm qua, Sở TN-MT Đà Nẵng đã chỉ đạo thực hiện luân chuyển tổng cộng 73 cán bộ, viên chức tại bộ phận Văn phòng Đăng ký đất đai. Trong đó, năm 2019 luân chuyển 31 trường hợp, gồm 14 cán bộ lãnh đạo và 17 viên chức, người lao động; năm 2020 luân chuyển 42 trường hợp, gồm 5 cán bộ lãnh đạo và 37 viên chức, người lao động.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC