Bất động sản

Dễ 'tiền mất - tật mang' vì trót mua dự án xây dựng trái phép

DNVN - Như một sự lờn luật và chây ì, bất chấp quy định, giấy phép, nhiều chủ đầu tư chung cư ở TP.HCM đã cố ý xây dựng sai phép, xây dựng thêm tầng, cơi nới diện tích để có thêm lợi nhuận tối đa. Đáng chú ý là thực trạng này đang có chiều hướng gia tăng với nhiều hệ lụy đằng sau…

Thị trường bất động sản: Tối nhiều hơn sáng / Khách hàng vỡ mộng 'tố' Sơn Kim Land 'treo đầu dê bán thịt chó'?

Thời gian gần đây, việc các nhà đầu tư tự ý xây dựng sai phép, không phép, xây dựng thêm căn hộ, cơi nới... đang ngày càng nhiều trên địa bàn TP.HCM. Điều đáng nói, từ lúc khởi công đến khi hoàn thành các dự án này kéo dài nhiều năm nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý. Khi người dân có đơn tố cáo hoặc báo chí phản ánh thì mọi việc mới được cơ quan chức năng vào cuộc.

Điển hình là các sai phạm xây dựng xảy ra tại dự án chung cư Gia Khang Tân Hương (quận Tân Phú, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư.

Chung cư Khang Gia Tân Hương tại quận Tân Phú (Ảnh: VT)

Chung cư Khang Gia Tân Hương tại quận Tân Phú (Ảnh: VT)

Cụ thể, sự việc xảy ra khi Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện chủ đầu tư Khang Gia xây dựng trái phép 71 căn hộ tại chung cư Khang Gia Tân Hương không đúng với giấy phép, chủ đầu tư này đã bán 71 căn hộ cho khách hàng. Sự việc được phát hiện cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sai phạm thế nhưng sau hơn 1 năm chủ đầu tư vẫn chây ì không khắc phục.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, công ty Khang Gia liên tục có những hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng như: Tự ý xây dựng tăng diện tích tầng hầm; tự ý chia nhỏ diện tích căn hộ.

Chủ đầu tư này cũng xây dựng lấn chiếm phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà giữ trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi tại tầng 2, thành 71 căn (gồm 65 căn hộ, 4 ki ốt, 1 phòng làm việc của Ban quản lý chung cư và 1 phòng phục vụ hồ bơi) sai thiết kế được duyệt và chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật.

Trước tình hình này, Sở Xây dựng TP liên tục yêu cầu Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho khách hàng đã mua căn hộ xây sai thiết kế tại tầng lửng, tầng 1 và tầng 2; tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm tại các tầng này và trả lại công năng theo thiết kế được duyệt...

Dự án này đã bàn giao và sử dụng nhiều năm nay (Ảnh: VT)

Dự án này đã bàn giao và sử dụng nhiều năm nay (Ảnh: VT)

Thay vì nghiêm túc chấp hành, Công ty Khang Gia liên tục kêu khó khăn về tài chính, có động thái chây ì và né tránh, bất chấp quy định pháp luật.

Trước sự 'chây ì' không muốn khắc phục của Công ty Khang Gia, mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn đã có chỉ đạo về việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng chung cư Khang Gia.

Theo đó, ông Trần Trọng Tuấn đề nghị UBND quận Tân Phú chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng mời chủ đầu tư làm việc, chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục ngay các vi phạm.

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về việc lập phương án tháo dỡ và thuê đơn vị chuyên môn thẩm định phương án cưỡng chế tháo dỡ, chịu toàn bộ chi phí cưỡng chế. Việc di dời, tạm cư cho các hộ dân đang cư trú tại chung cư Khang Gia, cũng như công tác lập và phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm, theo kế hoạch sẽ được thực hiện ngay trong quý 1, và hoàn thành cưỡng chế trong quý 2/2019.

Đứng trước quyết định của Sở Xây dựng yêu cầu trả lại hiện trạng các hạng mục xây dựng sai phạm và thực hiện cưỡng chế nếu chủ đầu tư không tự giác thực hiện thì hàng trăm hộ dân mua các căn hộ chung cư xây trái phép ở đây đang đứng trước nguy cơ mất nhà.

Theo Luật sư Lâm Hiền Phước, Đoàn Luật sư TP.HCM, những sai phạm trong xây dựng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Luật sư Phước cho rằng, khi đã xác định căn hộ của mình thuộc trường hợp phải tháo dỡ, di dời theo Quyết định xử phạt, cưỡng chế của cơ quan có thẩm quyền thì những hộ dân này phải yêu cầu Chủ đầu tư lập phương án giải quyết phù hợp.

Cụ thể, cư dân có thể thỏa thuận với Chủ đầu tư về việc sắp xếp chỗ ở mới hoặc bồi thường thiệt hại bằng tiền để các hộ dân tự sắp xếp chỗ ở. Bên cạnh đó, Công ty Gia Khang phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc di dời, sắp xếp chỗ tạm cư cũng như việc bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh (nếu có).

Trường hợp Công ty Khang Gia không hợp tác, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, các hộ dân có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án.

Để không xảy ra tình trạng tương tự, Luật sư Phước khuyên người dân trước khi mua căn hộ tại một dự án cần kiểm tra tính pháp lý của nhà đất. Đây là điều cực kỳ quan trọng khi mua để tránh “tiền mất tật mang” như trường hợp của các hộ dân chung cư Khang Gia Tân Hương.

Có thể bạn quan tâm
Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC