Bất động sản

Giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 9% mỗi năm

DNVN - Các chuyên gia bất động sản dự báo, trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 3-9%/năm ở miền Bắc và 3-7%/năm ở miền Nam. Trong đó, giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ từ 1- 4%/năm trong 3 năm tới.

“Đại bàng” đổ bộ, cơ hội và thách thức đối với bất động sản công nghiệp Việt Nam / Bất động sản công nghiệp Việt Nam đối diện nhiều thách thức dài hạn

Theo báo cáo của Công ty Đầu tư và kinh doanh bất động sản (CBRE), trong quý I/2024, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam duy trì hoạt động tích cực.

Tại miền Bắc, do không có dự án mới đi vào hoạt động trong quý I nên thị trường cấp 1 tiếp tục thu hút khách thuê mới, tỷ lệ lấp đầy tăng 1,3 điểm phần trăm trong quý, đạt 83%. Diện tích hấp thụ tại thị trường cấp 1 miền Bắc đạt gần 110ha. Trong đó, giao dịch nổi bật nhất là nhà máy Victory Giant Technology (sản xuất bảng mạch in) với quy mô 10ha tại Bắc Ninh.

Tại miền Nam, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường kho xưởng không có nguồn cung mới trong quý I/2024. Các dự án mới vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.

Tuy nhiên, việc không có nguồn cung mới đã có tác động tích cực đến hoạt động của các kho xưởng xây sẵn đang hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy của kho xưởng xây sẵn tăng 2 điểm phần trăm so với quý IV/2023, tỷ lệ lấp đầy đạt 57% đối với nhà kho và 87% đối với nhà xưởng.

Nguồn cung các khu công nghiệp mới ngày càng phát triển về hướng địa bàn lân cận các thành phố lớn.

Hiện nay, các nhà sản xuất trong và ngoài nước có xu hướng mở rộng ra các thị trường cấp 2 như Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh - nơi quỹ đất công nghiệp còn tương đối dồi dào. Nhu cầu về kho xưởng xây sẵn miền Nam đến từ các nhà sản xuất ở lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và lĩnh vực thương mại điện tử như JiaWei (Đài Loan), Shopee (Singapore).

Nhận định về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam quý I/2024, ông David Jackson - Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam cho biết, nhu cầu thuê cao nhưng nguồn cung tại ba trung tâm công nghiệp chính là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội lại không đủ đáp ứng. Nguồn cung các khu công nghiệp mới ngày càng phát triển về hướng các tỉnh thành lân cận.

Giá thuê hạ tầng trong khu công nghiệp tại Hà Nội ở mức 214 USD/m2/kỳ hạn. Mức giá này đã tăng 1% so với quý IV/2023 và thấp dần về các khu vực xa Thủ đô, dao động ở mức từ 120 - 165 USD/m2/kỳ hạn. Một số địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình và Hà Nam có tiềm năng trở thành điểm nóng công nghiệp tiếp theo, giá thuê dao động từ 90 - 120 USD/m2/kỳ hạn tính đến cuối quý I/2024.

Với lợi thế có vị trí tiếp giáp biên giới Trung Quốc, thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc duy trì sức hút với các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Trong đó, nhà sản xuất ô tô Chery sẽ thiết lập nhà máy tại khu công nghiệp Geleximco (tỉnh Thái Bình); nhà sản xuất chip Victory Giant đang đầu tư vào khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II; nhà sản xuất quang điện GoodWe vừa khánh thành nhà máy mới tại thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư đến từ Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ... sẽ là khách hàng tiềm năng của bất động sản công nghiệp Việt Nam. Điều này sẽ giúp cho vốn FDI trong các khu công nghiệp, khu kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tăng.

Dự kiến trong năm 2024, vốn FDI trong các khu công nghiệp, khu kinh tế sẽ chiếm khoảng 45% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước. Vừa qua, Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao với các nền kinh tế lớn, do vậy nền kinh tế nói chung và ngành sản xuất cũng như bất động sản khu công nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ được hưởng lợi và tiếp tục xu hướng phát triển.

PGS, TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia kinh tế cũng nhận định, phân khúc này tiếp tục là điểm tựa sản xuất kinh doanh mới của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. Dòng vốn FDI vẫn tích cực với lợi thế từ chính sách ưu đãi thuế. Dịch vụ phụ trợ khu công nghiệp ngày càng được cải thiện.

“Chúng ta cần phải có quỹ đất sạch để đáp ứng nhu cầu, đồng thời có quy hoạch tổng thể của cả nước, của từng địa phương, từng lĩnh vực để đưa ra chính sách ưu tiên phù hợp. Quy hoạch này cũng cần có tầm nhìn và có tính ổn định trong khoảng thời gian dài để các doanh nghiệp yên tâm phát triển”, ông Thịnh nói.

Các chuyên gia bất động sản dự báo, trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 3-9%/năm ở miền Bắc và 3-7%/năm ở miền Nam. Trong đó, giá thuê của nhà kho/nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ từ 1- 4%/năm trong 3 năm tới.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm