Bất động sản

Khánh Hoà: Huyện Cam Lâm thông báo tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất

DNVN - Sau thị xã Ninh Hòa, UBND huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

Khánh Hòa: Loạn tình trạng phân lô bán nền / Khánh Hòa chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép

Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh cho biết, huyện vừa có văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Cam Lâm, UBND các xã và thị trấn Cam Đức về việc tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày ban hành văn bản cho đến khi có thông báo mới.
Theo bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, động thái trên được đưa ra sau khi địa phương này đã thực hiện hết chỉ tiêu sử dụng đất của năm 2021 do UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.
đ

Cam Lâm là địa phương thứ hai sau thị xã Ninh Hòa ban hành thông báo tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đồng thời, UBND huyện đang triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm đầu của kỳ quy hoạch (đến nay chưa được phê duyệt). Vì vậy, UBND huyện thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày 16/12 cho đến khi có thông báo mới.
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Cam Lâm giá đất tăng lên khoảng 4 đến 5 lần so với đầu năm 2021. Lý do giá đất tăng cao đột biến là do trên địa bàn huyện có một số tập đoàn lớn được chấp thuận chủ trương khảo sát dự án.
Ngoài ra, cò đất từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đổ xô về Cam Lâm để phân lô, bán nền, đặc biệt những cò đất này còn sử dụng các thông tin giả, tự vẽ nên các quy hoạch đô thị tại đây nhằm thổi giá đất lên cao nhanh chóng.
Nhờ những dự án lớn bên cạnh, các dự án "ma" được thổi giá lên cao so với giá trị thực

Những dự án "ma" ăn theo các tiện ích của những dự án lớn bên cạnh để được thổi giá lên cao so với giá trị thực

Cụ thể, hàng loạt dự án có tên như Cam Lâm Central Park, Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City, Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Golden Hill (Meha Group), Cam Đức Center, Khu dân cư Cam Lâm NewTown, Khu dân cư Ario Gold… được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Với lời quảng cáo rất hấp dẫn như sở hữu địa thế đất có một không hai, cùng với chiết khấu ưu đãi, thậm chí có dự án được quảng bá cam kết lợi nhuận tới 80%/năm... Những dự án trên do công ty bất động sản như Hưng Vượng Holdings, Cường Thịnh Land, Vakaland, Ario Group… phân phối đất nền trên địa bàn huyện.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Ngô Văn Bảo, địa phương không hề có các dự án có tên như trên. Ông cho biết nhưng “dự án” được quảng cáo thực chất là các dự án phân lô, bán nền trên địa bàn.
Bên cạnh đó, UBND huyện Cam Lâm ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và quản lý đất đai trên địa bàn. Huyện đã có văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và quản lý đất đai trên địa bàn.
“Việc phân lô bán nền đến nay huyện không cấp phép và chuyển mục đích sử dụng đất trong dân. Tình trạng phân lô bán nền đã xảy ra trước đó, huyện đang đợi các kết luận thanh kiểm tra để thực hiện các bước tiếp theo. Tình trạng phân lô bán nền lớn trên địa bàn sau khi có các đoàn kiểm tra thì đã dừng”, ông Ngô Văn Bảo cho hay.
Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cũng cho biết thêm, việc bà con mua bán đất đai, sang nhượng qua lại thì huyện đã có văn bản chỉ đạo cấp dưới tuyên truyền cho bà con, tránh tình trạng bị lừa gạt làm sai quy định.
"Đối với các trường hợp có giấy tờ hợp lệ, chuyển nhượng đúng quy định pháp luật thì không thể cấm được", ông Ngô Văn Bảo nhấn mạnh.
Liên quan đến việc sốt đất ảo, hôm 9/12, UBND thị xã Ninh Hòa cũng ra văn bản thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ 10/12, cho đến khi quy hoạch sử dụng đất năm 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thị xã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Trong văn bản, UBND thị xã Ninh Hòa nêu rõ, việc tạm dừng trên nhằm tránh phát sinh việc mâu thuẫn giữa các quy hoạch và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất.
Thời gian gần đây, khi có thông tin các tập đoàn xin đầu tư vào thị xã Ninh Hòa, giá đất ở địa phương này cũng tăng 5-7 lần. Những khu vực trồng mía, keo của người dân được các cò đất thổi giá, mua đi bán lại khiến nơi này nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm.
Hoàng Thơ
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm