Bất động sản

Khánh Hòa chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái phép

DNVN - Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thì thị trường bất động sản huyện Cam Lâm nóng lên với những “dự án ma" không có trong quy hoạch. Mới đây Tỉnh ủy Khánh Hòa ra văn bản chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền.

Khánh Hòa: Loạn tình trạng phân lô bán nền / Cảnh báo “siêu dự án ma Billand Villa HPC" tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bát nháo tình trạng phân lô, bán nền

Huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa đang là tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư bất động sản với việc xuất hiện nhiều “dự án” đất nền giá hấp dẫn, vị trí đẹp và là điểm đến lý tưởng cho phong trào “bỏ phố về quê”, “bắt đáy bất động sản” hiện nay.

Theo đó, từ cuối năm 2020 đầu năm 2021, nhiều nhà đầu tư bất động sản đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh lần lượt rủ nhau về Cam Lâm đầu tư. Với vị trí khá gần biển và có nhiều dự án lớn xung quanh, giá đất Cam Lâm tại thời điểm này vẫn rẻ, chỉ khoảng từ 300 - 500 triệu đồng/1.000m2.

Lợi dụng lợi thế này, các nhà đầu tư cá nhân gom những lô đất lớn đã được chuyển sang đất thổ cư với giá rẻ rồi xin hiến đất làm đường để dễ dàng phân lô, tách sổ. Từ đó, các khu đất này được gắn với danh “dự án” và được chào bán công khai trên các trang mạng xã hội với giá 10 - 20 - 25 triệu đồng/m2.

1

Một khu đất trồng cây lâu năm được phân thành 76 lô nền, mỗi lô có giá hàng trăm triệu đồng

Không chỉ đất thổ cư, các “đại gia” còn săn những khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để hình thành các “dự án” giá rẻ nhưng có giá trị đầu tư lâu dài với giá trên 10 triệu đồng/m2. Thậm chí, để thu hút và kiếm được nhiều lợi nhuận, những “đại gia” săn đất không ngần ngại san lấp cả đầm ven Thủy Triều để có dự án phân lô, bán nền.

2

Khu vực đầm Thủy Triều được các "đại gia" san lấp đầm để thành lập dự án với hàng chục nền đất.

 

Các trang mạng xã hội đều quảng cáo rầm rộ về các dự án tại Cam Lâm, đặc biệt là nhiều dự án được quảng cáo như dự án nghỉ dưỡng với các tiện ích 5 sao đẳng cấp như: Du thuyền, Casino, Bến du thuyền, khu thương mại dịch vụ được xây dựng bởi các tập đoàn lớn…

Những “dự án” được các “đại gia” đặt cái tên rất mỹ miều, như: Cam Lâm Central Park, Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City, Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Golden Hill (Meha Group)… kèm theo những lời quảng cáo rất hấp dẫn như sở hữu địa thế đất có một không hai, cùng với chiết khấu ưu đãi, thậm chí có dự án được quảng bá cam kết lợi nhuận tới 80%/năm.

Cẩn trọng với chiêu thổi giá

Để thực hiện được dự án và cũng như đem tên tuổi dự án đến với nhiều khách hàng hơn, những “đại gia lướt sóng" bất động sản liền ủy quyền cho các công ty môi giới bất động sản từ Nha Trang hay ngay tại Hà Nội để xây dựng, phát triển và bán những dự án.

 

“Hiện nay ở huyện Cam Lâm dự án rất nhiều, tiềm tăng phát triển không giới hạn nên công ty điều động rất nhiều nhân viên ở Hà Nội vào đây làm việc và phát triển. Dù như vậy, nhưng bọn em bán vẫn không kịp vì lượng khách hàng quan tâm rất nhiều. Có khi dự án vừa mới ra vài ngày là những khách “sộp” liền vung tay đặt mua trước 3, 4 lô đất ở vị trí đẹp” một nhân viên kinh doanh từ Hà Nội giới thiệu.

Không chỉ thế, những công ty môi giới ở đây còn quảng cáo các dự án với các từ khóa về “đô thị sân bay”, “cao tốc Nha Trang – Cam Lâm”, “bắt đáy bất động sản”, “bỏ phố về quê”. Hay ăn ké cả quy hoạch, kế hoạch phát triển huyện Cam Lâm của tỉnh Khánh Hoà, như: Hướng quy hoạch, đầu tư phát triển vùng đô thị mới; định hướng khu vực mang tầm khu vực và quốc tế, các khu du lịch và giải trí lớn, trung tâm thương mại, hạ tầng và dịch vụ logistics; đầu tư, nghiên cứu nhiều dự án với quy mô hàng nghìn hecta bở các tập đoàn lớn... Những thông tin trên đã khiến giá trị của các “dự án” này tăng cao khiến cho giá đất nền Cam Lâm tăng chóng mặt.

Một nhân viên kinh doanh bất động sản tư vấn: “Đất ở đây đang hot nhất cả nước vì giá rẻ, nó sẽ tăng lên từng ngày theo theo tiến độ hoàn thiện các dự án hạ tầng giao thông như cao tốc Nha Trang – Cam Lâm, dự án lớn của Vingroup. Giá đất ở đây là rất ưu đãi rồi, bây giờ mua dự án khoảng 1 tháng sau sẽ lời gấp đôi”.

Không chỉ các nhà đầu tư từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh quan tâm, mà nhà đầu tư ở tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận cũng đang đầu tư rất nhiều dưới dạng “lướt sóng”. Nhân viên tư vấn còn khẳng định, dự án đã đầy đủ giấy phép, giấy tờ liên quan, chỉ cần mua thì vài ngày sau sổ đỏ sẽ tới tay khách hàng.

 

Tuy nhiên, khi hỏi về pháp lý của các dự án, trả lời báo chí, lãnh đạo huyện Cam Lâm khẳng định trên địa bàn không có Cam Lâm Central Park, Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City, Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Golden Hill …, đây là các dự án tự phân lô bán nền hoặc có thể nói đây là những “dự án ma”.

ha
Với tình trạng "loạn" phân lô, bán nền; "bùng nổ" giá đất, Tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chấn chỉnh

Tỉnh Khánh Hòa đang chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền.

Khánh Hòa chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền

 

Trước tình trạng loạn phân lô, bán nền để đẩy giá đất lên cao, Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành văn bản số 919 về việc chấn chỉnh, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Công văn nêu rõ, qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 3/10/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, công tác này trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở một số địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vẫn chưa sát thực tế. Vi phạm trật tự xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền không đúng quy định vẫn xảy ra.

Dù có nhiều văn bản cấm tình trạng phân lô, bán nền trái phép, nhưng tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra

Dù có nhiều văn bản cấm tình trạng phân lô, bán nền trái phép, nhưng các "đại gia" vẫn làm trái pháp luật kiếm lời.

 

Theo đó, trong thời gian qua, tình trạng hiến đất làm đường, phân lô bán nền và lập dự án “ma” đã xuất hiện tại một số địa phương như huyện Diên Khánh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa và TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đáng chú ý, tại huyện Cam Lâm xuất hiện hàng loạt dự án “ma” như: Cam Lâm Future, Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Daimond do công ty Hưng Vượng Holdings giới thiệu; dự án "ma" Cam Đức New Town và Cam Lâm Riverside do công ty Cường Thịnh Land giới thệu… đều ở trên các lô đất nông nghiệp được chuyển đổi sang đất ở không đúng với kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch, rồi phân thành nhiều lô bán cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang xuất hiện tình trạng người dân bạt núi, phân lô, bán nền trên hàng chục nghìn m2 đất rừng sản xuất nằm trên đồi núi ở thôn Phước Hạ khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng chưa được thực hiện thường xuyên, các vi phạm xảy ra nhưng chưa được xử lý kịp thời.

 

Cá biệt, có địa phương có biểu hiện buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, môi trường đầu tư, định hướng phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay các tồn tại trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát toàn bộ văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, thay thế, bảo đảm đúng thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, qua tổ chức thực hiện pháp luật cần kịp thời phát hiện các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, chồng chéo, chưa được quy định thống nhất, đồng bộ trong các văn bản, quy định pháp luật để kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Đối với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu phải tăng cường chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tuyệt đối không được buông lỏng trách nhiệm quản lý, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các trường hợp sai phạm.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên nếu để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng thuộc địa bàn quản lý.

Các đơn vị phân lô bán nền được quảng cáo rầm rộ.

Các đơn vị phân lô bán nền được quảng cáo rầm rộ.

 

Cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp phụ trách, tham mưu công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng nếu có hành vi tiếp tay trục lợi hoặc cố tình vi phạm kể từ sau thời điểm ban hành Chỉ thị số 22 thì cần được xem xét trách nhiệm kỹ lưỡng, nghiêm minh hơn, xử lý kỷ luật nghiêm khắc hơn.

Lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, rà soát kỹ khi xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ và các loại đất khác sang đất ở.

Việc này phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, báo cáo cấp ủy theo đúng quy chế làm việc của từng địa phương; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật, vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là chuyển đổi mục đích đất, phân lô bán nền trái phép có quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa, phải công bố công khai, minh bạch các quy hoạch, thông tin về dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để người dân biết và thực hiện, góp phần hạn chế việc lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để gây tình trạng “sốt đất ảo” nhằm trục lợi, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Hoàng Thơ - Kiều Nhung
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm