Bất động sản

Kỳ vọng khung pháp lý mới sẽ cải thiện nguồn cung nhà ở

DNVN - Giới chuyên gia kỳ vọng, ba luật về bất động sản được phê duyệt có hiệu lực sớm từ ngày 1/8 tới sẽ giúp đẩy nhanh phê duyệt pháp lý dự án và cải thiện nguồn cung từ 2025.

Thu nhập dưới 30 triệu đồng/tháng khó mua chung cư tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh / Thúc đẩy thị trường bất động sản: Báo chí cần tránh “giật tít”, “câu view”

Nhu cầu nhà ở vẫn cao

Báo cáo triển vọng thị trường nhà ở vừa được Công ty cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) công bố cho thấy, nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của các chủ đầu tư khi các dự án mới được mở bán.

Theo quan sát của VIS Rating, trong Q1/2024, nhiều dự án mới được bán hết ngay khi ra mắt, các giao dịch trên thị trường thứ cấp hồi phục và giá nhà ở tiếp tục tăng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhu cầu nhà ở được thúc đẩy một phần nhờ môi trường lãi suất thấp.

Trong những năm vừa qua, nhu cầu nhà ở tại Việt Nam duy trì cao so với các nước trong khu vực, phản ánh qua mức tăng trưởng lớn về cho vay mua nhà. Sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu (Hình 4) tại Việt Nam, mức thu nhập cải thiện, và xu hướng sử dụng bất động sản như phương tiện tích lũy tài sản là những động lực chính hỗ trợ nhu cầu mua nhà ở mạnh mẽ trong những năm tới.

"Chúng tôi đánh giá sức khỏe của thị trường bất động sản Việt Nam tương đối tốt hơn so với thị trường bất động sản Trung Quốc, nhờ nhu cầu mua nhà ở cao hơn và giá nhà tiếp tục tăng. Theo báo cáo của Moody’s Ratings, nhu cầu nhà ở tại Trung Quốc duy trì ở mức thấp trong 5 tháng 2024, phản ánh qua sự suy giảm doanh số bán hàng và giá bất động sản tại hầu hết các thành phố", VIS Rating nhận định.

Kỳ vọng từ khung pháp lý mới

Theo VIS Ratinng, ba luật về bất động sản được phê duyệt có hiệu lực sớm từ ngày 1/8 tới sẽ giúp đẩy nhanh phê duyệt pháp lý dự án và cải thiện nguồn cung từ 2025.

Trong quý I/2024, trong số các chủ đầu tư niêm yết, chỉ một số ít chủ đầu tư như VHM, KDH và NLG có thể ra mắt dự án mới và ghi nhận doanh số bán hàng đáng kể.

Đáng lưu ý, nhiều chủ đầu tư vẫn đang gặp khó khăn pháp lý, đặc biệt là các dự án tại Hà Nội như Mê Linh Central, đô thị Lideco; tại TP Hồ Chí Minh như tòa nhà SJC, Spirit of Saigon. Theo đó, nguồn cung mới suy giảm ở các thành phố lớn.

Trong những năm gần đây, nguồn cung nhà ở tại Việt Nam tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Điều này là do sự chậm trễ trong tiến độ pháp lý và phê duyệt dự án tại Việt Nam.


VIS Ratinng kỳ vọng, ba luật về bất động sản được phê duyệt có hiệu lực sớm từ ngày 1/8 tới sẽ giúp đẩy nhanh phê duyệt pháp lý dự án và cải thiện nguồn cung từ 2025.

Tuy nhiên, từ cuối quý IV/2023, đã có sự gia tăng trong số lượng dự án được phê duyệt. VIS Rating kỳ vọng Chính phủ sẽ ban hành thêm hướng dẫn về luật mới trong tháng tới, điều này sẽ giúp các chủ đầu tư giải quyết các vấn đề về xác định giá đất và quyền sử dụng đất, từ đó tiếp cận được nguồn tài chính cho việc phát triển dự án mới.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định về giá đất vào tháng trước và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới được VIS Rating kỳ vọng các nghị định bổ sung về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất sẽ được ban hành trong những tháng tới.

Cũng theo VIS Rating, khả năng tiếp cận nguồn vốn mới cải thiện sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản do áp lực nợ đáo hạn lớn trong năm 2024 và 2025.

Theo đó, công ty này kỳ vọng dư nợ ngân hàng cho vay kinh doanh bất động sản sẽ tăng 16-18% trong năm 2024, tiếp nối đà tăng từ năm trước. Tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới của các chủ đầu tư bất động sản cũng ghi nhận sự phục hồi trong 5 tháng đầu năm 2024, đạt 28,3 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ tâm lý thị trường cải thiện.

Ngoài ra, các chủ đầu tư niêm yết đã công bố kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu trong các kỳ đại hội cổ đông gần đây, trong bối cảnh định giá thị trường chứng khoán phục hồi từ đầu năm 2024.

VIS Rating kỳ vọng, nếu thành công, khoảng 26 nghìn tỷ đồng vốn chủ sở hữu mới sẽ được huy động cho phát triển dự án hoặc để đáp ứng các nghĩa vụ nợ đáo hạn, lần lượt là: 75 nghìn tỷ đồng trong năm 2024 và hơn 90 nghìn tỷ đồng trong năm 2025 tại các doanh nghiệp niêm yết được VIS Rating theo dõi.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm