Bất động sản

Nguồn cung nhà ở giảm trên nhiều phân khúc

DNVN - Theo Savills Việt Nam, nguồn cung nhà ở đang có đà giảm trên mọi phân khúc. Sự sụt giảm này là do ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi cao, niềm tin của người tiêu dùng thấp và nỗ lực chống tham nhũng mạnh mẽ.

Người mua nhà ở xã hội ngày càng gặp khó / Tạo lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai đối với nhà ở riêng lẻ nhiều tầng

Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung nhà ở đang có đà giảm trên mọi phân khúc. Tuy nhiên, việc khẳng định rằng có quá nhiều sản phẩm cao cấp trên thị trường không hẳn là chính xác.

Sự sụt giảm nguồn cung ở tất cả các phân khúc là do ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi, niềm tin của người tiêu dùng thấp, sự chậm trễ trong thủ tục hành chính trong ngắn hạn... Nhìn chung, tính thanh khoản thấp và thị trường nhà ở sơ cấp bị tê liệt.

Ở cả hai thành phố lớn, nhu cầu tự nhiên hàng năm là khoảng 50.000 ngôi nhà. Đây là kết quả của nhập cư, ra ở riêng của những người trưởng thành và số người trung bình trong một nhà giảm. Con số này đã không được đáp ứng trong một thời gian, dẫn đến nhu cầu bị dồn nén.

Sự sụt giảm nguồn cung nhà ở là do ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi cao, niềm tin của người tiêu dùng thấp và nỗ lực chống tham nhũng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, trong vòng hai năm tới, TP Hồ Chí Minh sẽ có nhiều sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp hơn cũng như nguồn cung sản phẩm nhà ở vừa túi tiền. Tại Hà Nội, phân khúc nhà ở vừa túi tiền vẫn sẽ được ưa chuộng.

Đặc biệt, với việc chi tiêu của Chính phủ cho cơ sở hạ tầng chiếm đến 6% GDP và Luật Đất đai sửa đổi sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng. Giúp kết nối các khu vực ngoại ô với trung tâm thành phố, tạo tiện ích cho cư dân một cách hiệu quả hơn.

“Việc phát triển cơ sở hạ tầng kéo các khu vực ngoại ô lại gần với trung tâm thành phố hơn, làm giảm thời gian di chuyển. Điều này được nhận thấy rõ ràng nhất với mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng (TODs).

Việc phát triển ra khu ngoại ô giúp các chủ đầu tư tiếp cận được nguồn đất giá thấp hơn, từ đó có thể phát triển nhà ở có giá cả phải chăng hơn, do chi phí đất thấp hơn”, bà Đỗ Thị Thu Giang, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Savills Việt Nam cho biết.

Theo đánh giá của ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, hiện nay, về mặt địa hình, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không có những phân tách giữa các khu vực đô thị kề nhau một cách rõ ràng. Các tỉnh lân cận đang được kéo gần hơn vào các thành phố lớn, giúp các thành phố này tiếp tục được mở rộng.

Với việc cung cấp hạ tầng, thời gian di chuyển giảm đi, giúp các khu vực ngoại ô dễ dàng tiếp cận trung tâm của các thành phố. Nhờ đó, có thể tạo ra nhiều nguồn cung nhà ở vừa túi tiền hơn vì các chủ đầu tư có thể tiếp cận được nguồn đất giá rẻ hơn.

“Mức giá của các tỉnh lân cận thấp hơn đáng kể và phù hợp với túi tiền hơn so với các thành phố trung tâm. Bình Dương và Bắc Ninh là minh chứng rõ ràng cho điều này, cả hai đều có mức giá trung bình khoảng 1.500 USD/m² nhà ở (căn hộ), là mức giá phải chăng”, ông Troy Griffiths nhận định.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm