Bất động sản

Thị trường khu công nghiệp miền Nam có tỷ lệ lấp đầy cao bất chấp chiến tranh thương mại

DNVN -  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã mang lại nhiều lợi ích cho thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân là các nhà sản xuất nước ngoài bắt đầu dịch chuyển đến những thị trường tiềm năng khác, mở ra cơ hội lớn cho BĐS công nghiệp, đặc biệt là ở phía Nam.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Khai tử dự án Khu nghỉ dưỡng Tóc Tiên / Thị trường căn hộ TP.HCM tăng 30% nguồn cung trong quý 3

Theo báo cáo từ CBRE Việt Nam, trong quý III, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp (KCN) trọng điểm miền Nam (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An) đạt khoảng 84,5%. Đặc biệt, các KCN đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp bình quân trên 80%, riêng TP.HCM trên 90%.

Số lượng các KCN mới chào thuê đất tại rất hạn chế. Theo ghi nhận của CBRE, 9 tháng đầu năm thị trường trọng điểm miền Nam chỉ có 4 KCN mới. Trong đó, TP HCM và Đồng Nai cùng có 1 KCN, tỉnh Long An có 2. Tổng diện tích đất tự nhiên của các KCN mới đạt 1.373,8 ha với nguồn cung đất công nghiệp cho thuê dự kiến ở mức 906 ha.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp miền Nam trên 84%.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp miền Nam trên 84%.

CBRE ghi nhận, so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá chào thuê đất tại một số KCN tại TP.HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% đến 30%. Tuy nhiên, giá chào thuê đất ở mức cao cộng với hai đợt bùng phát dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn cho thị trường.

Với tình hình đó, chủ đầu tư các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ khách thuê bao gồm việc giảm giá thuê và phí duy tu hạ tầng cho một số trường hợp (từ 10% đến 30%), cơ cấu lại kỳ hạn thanh toán và miễn tiền thuê cho các doanh nghiệp mới thiết lập nhà xưởng trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát. Điều này đã giúp kìm hãm tốc độ tăng trưởng giá chào thuê đất trong quý III so với quý trước.

Thị trường BĐS công nghiệp được các chuyên gia nhận định sẽ hoạt động rất tốt trong những năm tiếp theo nhờ vào sự hạn chế nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu từ các công ty lắp ráp, phụ tùng và mua bán ô tô tăng nhanh.

Các cụm công nghiệp nằm gần cảng hoặc gần cụm sản xuất ô tô sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Các tỉnh phía Nam như Long An và TP Vũng Tàu với lợi thế thuận tiện di chuyển đến cảng Hiệp Phước và Cái Mép cũng hứa hẹn có nhiều tiềm năng phát triển cho nhà đầu tư. Các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Phòng và Hải Dương được dự kiến sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong tương lai.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm