Bất động sản

TP.HCM: Cần sớm xử lý dứt điểm tình trạng dự án “treo”

DNVN - Thời gian qua, nhiều dự án “treo” ở TP.HCM không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất, mà còn khiến đời sống người dân trong vùng quy hoạch dự án cũng gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này đã tồn tại từ năm này qua năm khác nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình: Đầu tư công là đòn bẩy để du lịch và second home tăng tốc / Đồng Nai: Thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Bình Đa

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản số 558/BC-UBND gửi UBND TP.HCM báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Theo đó, qua rà soát, hiện nay trên địa bàn huyện Bình Chánh có 53 dự án khu dân cư, trong đó 51 dự án được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thỏa thuận tổng mặt bằng, với tổng diện tích hơn 1.300 ha không có trong danh sách đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm và đến nay chưa hoàn thành dự án.

Trước đó, theo công văn số 5462/UBND-ĐTMT của UBND TP.HCM về phân loại và biện pháp giải quyết tình hình dự án chậm triển khai dựa trên tiến độ bồi thường (tỷ lệ bồi thường dưới 50%, từ 50% -80% và trên 80% nhưng chưa hoàn thành). Tuy nhiên, luật đất đai năm 2013 xem xét, đề xuất xử lý các dự án chậm triển khai dựa vào việc có đăng ký kế hoạch sử dụng đất mà quá 3 năm không triển khai thực hiện.

Hàng chục dự án tại huyện Bình Chánh chưa đăng kí kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

Hàng chục dự án tại huyện Bình Chánh chưa đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

Thực trạng trên địa bàn huyện có những dự án đã có quyết định giao đất trước đây, nhưng đến thời điểm hiện nay chưa hoàn thành bồi thường và chưa có phương án bồi thường được duyệt. Trường hợp có dự án đã hoàn thành công tác bồi thường nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện thi công hoặc đã đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa bàn giao cho cơ quan quản lý và có những dự án ngưng thi công.

Về mặt quy định, các dự án chưa đủ điều kiện để huy động vốn của khách hàng theo Luật kinh doanh bất động sản nhưng thời gian vừa qua vẫn có một số dự án kêu gọi vốn trái quy định gây bức xúc cho người dân và gây áp lực lên chính quyền địa phương. Như dự án khu dân cư Hải Yến (xã Bình Hưng), khu dân cư Phi Long (xã Phong Phú); Khu dân cư dân An Hạ (xã Phạm Văn Hai)…

Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở ngành liên quan hướng dẫn tiêu chí về thu hồi, huỷ bỏ chủ trương đầu tư dự án và thu hồi các quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện.

Hiện nay, chưa có thống kê đầy đủ trên cả nước có bao nhiêu dự án “treo”, nhưng có thể thấy các dự án này xuất hiện tràn lan khắp mọi miền từ bắc tới nam, nhiều nhất là ở những nơi “tấc đất, tấc vàng” như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,…

Theo các chuyên gia trong ngành bất động sản, nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ có nhiều, nhưng chủ yếu là do chủ đầu tư không đủ năng lực, tài chính, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, thủ tục phê duyệt dự án, quy hoạch, giấy phép xây dựng phức tạp, kéo dài. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc…

Không chỉ thế, có những dự án trong quá trình triển khai nhà đầu tư xin điều chỉnh thiết kế cho phù hợp điều kiện thực tế, hoặc giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng còn “lệch pha” nhau, buộc phải điều chỉnh quy hoạch.

Song song đó, còn có doanh nghiệp sau khi được cấp phép đầu tư đã bán lại dự án cho những doanh nghiệp khác. Quá trình rà soát thủ tục, quy trình chuyển nhượng dự án cũng mất nhiều thời gian, góp phần làm cho dự án kéo dài thêm.

Trong nhiều cuộc họp với lãnh đạo quận, thành phố, người dân sống gần những dự án này đều bày tỏ nỗi bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng sớm đưa ra câu trả lời về việc các dự án treo có tiếp tục thực hiện hay không? Nếu không triển khai, đề nghị thành phố xem xét, giải quyết để những hộ dân nằm trong những khu vực này sớm có được cuộc sống ổn định.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC