Kinh tế

Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương thanh tra xác minh thông tin liên quan đến vụ hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam

DNVN - Báo Asahi Nhật Bản đưa tin Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc công ty con là Công ty Tenma Việt Nam (đóng tại Bắc Ninh) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ, công chức, nhân viên ở Việt Nam tổng số tiền khoảng 25 triệu yên (quy đổi khoảng gần 5,4 tỷ đồng).

Chính phủ đề xuất 2 kịch bản cho nền kinh tế và điều chỉnh chỉ tiêu GDP trong năm 2020 / Chính phủ bàn giải pháp để thu hút “đại bàng” đến làm tổ hậu COVID-19

Ngày 25/5/2010 Bộ Tài chính đã có công văn số 353/TB-BTC thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin vụ hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam.

Theo đó, để làm rõ phản ánh của một số phương tiện thông tin báo chí liên quan đến sự việc công ty Tenma Việt Nam (là công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản đặt tại Bắc Ninh), Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trước ngày 26/5/2020.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ thành lập ngay Đoàn thanh tra trong ngày 25/5/2020, để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của công ty Tenma Việt Nam, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Bộ kết quả.

Được biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vừa có nội dung báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam liên quan đến thông tin đăng tải trên Báo Asahi (Nhật Bản) vào ngày 12/5/2020 vừa qua.

Cụ thể, Báo Asahi thông tin Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc công ty con là Công ty Tenma Việt Nam (đóng tại Bắc Ninh) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ, công chức, nhân viên ở Việt Nam tổng số tiền khoảng 25 triệu yên (quy đổi khoảng gần 5,4 tỷ đồng).

Công ty Tenma Việt Nam có trụ sở đặt tại Bắc Ninh

Công ty Tenma Việt Nam có trụ sở đặt tại Bắc Ninh (Nguồn Internet).

Có thể bạn quan tâm
 

Theo nguồn tin từ Chính phủ, trước sự việc trên, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Phó Trưởng Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Cơ quan chức năng của Việt Nam cần vào cuộc xem xét, xác minh và làm rõ vì việc này ảnh hưởng đến quan hệ của 2 quốc gia là Việt Nam và Nhật Bản.

"Nếu có việc hối lộ này - số tiền khoảng 25 triệu Yên, tương đương với khoảng 250.000 USD (hơn 5,4 tỷ đồng) - là số tiền rất lớn, nên nếu có vi phạm thì phải kiên quyết xử lý, vì liên quan đến hành vi hối lộ và nhận hối lộ" - ông Nhưỡng nhận định.

Liên quan đến vụ việc này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cũng nhận định: Dù chưa xác minh được toàn bộ sự việc, nhưng đây cũng là một thông tin để Việt Nam cải thiện được môi trường đầu tư, kinh doanh, đón làn sóng đầu tư FDI sắp tới. Do đó, cơ quan luật pháp Việt Nam cần liên hệ với các cơ quan nước bạn, đề nghị cung cấp các thông tin liên quan để phối hợp cùng điều tra.

Huyền Phạm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC