Kinh tế

Các vùng kinh tế trọng điểm đóng góp tới 89% GDP của cả nước

Hiện nay, trên cả nước có 4 vùng kinh tế trọng điểm với 24 tỉnh, thành phố, chiếm 27,3% diện tích tự nhiên nhưng đóng góp tới 89% GDP của cả nước.

Sắp có chỉ số giá bất động sản / Tháng 4/2019: Nhiều biến động đẩy CPI tăng

Sáng 6/5, tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cùng tham dự hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang và TP.HCM. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và vị thế quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đối với kinh tế - xã hội của cả nước. Đây là nơi được Chính phủ ưu tiên nguồn vốn để đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo ra những bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Dù quy mô GDP chiếm 45% của cả nước, trong 2 năm gần đây, việc phát triển kinh tế và thu hút vốn đầu tư trực tiếp của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang chậm dần, chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh đang tụt hạng. Do đó, để vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đi đúng hướng và là đầu kéo về kinh tế của đất nước, cần có các giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn, ách tắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, muốn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển nhanh, bền vững, cần phải có cơ chế, chính sách hoạt động đặc thù cho toàn vùng để đảm bảo sự phát triển thuận lợi, thực hiện sứ mệnh đầu tàu dẫn dắt các vùng kinh tế khác. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố trong vùng phải rà soát lại, chỉ đạo quyết liệt từng chỉ tiêu, có biện pháp đồng bộ để bố trí đội ngũ cán bộ xứng tầm trong việc triển khai thực hiện, nhất là đối với những mũi quan trọng.

Theo vtv.vn
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC