Thị trường

Chỉ báo nhịp hồi cho thị trường

DNVN- Dòng tiền có xu hướng quay lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng với các chỉ báo kỹ thuật cho thấy cơ hội về một nhịp hồi cho thị trường đang rõ nét hơn với nhà đầu tư.

Doanh nghiệp cải tiến sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng / Tiêu dùng trong tuần (từ 10-16/10/2022): Giá thực phẩm, xăng dầu đồng loạt tăng

Thị trường chứng khoán vừa có tuần hồi phục sau 6 tuần liên tiếp giảm trước đó, nhờ ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh 1.000 điểm. Dòng tiền không thực sự mạnh nhưng có sự tập trung khá lớn vào một số cổ phiếu đầu ngành các nhóm như bán lẻ, ngân hàng, nguyên vật liệu...

Đáng chú ý, ngành bán lẻ nổi bật khi dẫn đầu biên độ tăng tính chung cả tuần, với FRT tăng 22,8%, DGW tăng 22% hay ông lớn MWG cũng tăng gần 11%. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu cũng phục hồi phục mạnh, đáng chú ý là HSG, NKG... hay các mã hóa chất như DGC, DPM…

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực nhất trên thị trường đó là dòng tiền có xu hướng quay lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán… cùng với các chỉ báo kỹ thuật cho thấy cơ hội về một nhịp hồi đang rõ nét hơn với nhà đầu tư.

Chỉ báo nhịp hồi cho thị trường - Ảnh 1.

Mốc 1.100 điểm có thể sẽ là mục tiêu của chỉ số VN-Index trong tuần này. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần vừa qua đã làm tốt vai trò dẫn dắt thị trường, đáng kể nhất là nhóm các ngân hàng quốc doanh với VCB, CTG, BID đều ghi nhận những phiên tăng mạnh, thậm chí tăng hết biên độ. Việc duy trì đà tăng liên tục cho thấy dòng tiền sẵn sàng mua đuổi với mức giá cao hơn ở các nhóm vốn hóa lớn, không đơn thuần là đầu cơ với các cổ phiếu nhỏ lẻ.

"Áp lực cũng như rủi ro của thị trường đã có chiều hướng giảm hơn so với thời điểm trước trong bối cảnh dòng tiền quay trở lại nhóm vốn hóa lớn. Xét về yếu tố định lượng, tôi cho rằng thị trường có cơ sở để kỳ vọng chu kỳ sóng tăng trong tháng 10 và tháng 11 khi bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3. Yếu tố thứ hai là định giá P/E dự phóng của VN-Index năm 2022 đang giảm về gần sát mức đáy khi xảy ra dịch COVID-19. Như vậy cơ hội đang có chiều hướng cao hơn", ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta, đánh giá.

Chuyển động của khối ngoại cũng đã tiếp thêm hưng phấn cho thị trường. Khối này đã miệt mài mua ròng cả tuần qua và ghi nhận 6 phiên liên tiếp với tổng giá trị gần 3.000 tỷ đồng trên sàn TP Hồ Chí Minh.

"Khi thanh khoản giảm xuống thì nhóm nhà đầu nước ngoài lại rất tích cực, họ mua bán rất mạnh và liên tục, giá trị mua của nhóm này đâu đó chiếm tỷ trọng hơn 20%. Đó là tỷ trọng lớn và có sự tác động tương đối. Nếu họ mua ròng liên tục như thế này sẽ tạo nên điểm nhấn tích cực cho thị trường", ông Nguyễn Minh Hoàng- Giám đốc phân tích, Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt, nhận định.

Xét trên đồ thị kỹ thuật của chỉ số VN-Index, chỉ báo động lượng RSI (14) cũng đã thoát khỏi vùng quá bán, MACD cũng duy trì đà hồi phục cho thấy nhịp hồi đang được ủng hộ. Theo phân tích của một số công ty chứng khoán, mốc 1.100 điểm có thể sẽ là mục tiêu của chỉ số VN-Index trong tuần này.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm