Chính sách

Bỏ nhiều quy định cởi trói cho xuất khẩu gạo

Theo Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo vừa được Chính phủ ký ban hành có hiệu lực từ 1/10/2018, nhiều thủ tục liên quan đến xuất khẩu gạo sẽ được bãi bỏ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng “nội lực” để thúc đẩy việc xuất khẩu.

Nguy cơ tăng thuế một số mặt hàng Việt xuất sang EAEU / Kinh doanh vận tải bằng ôtô: "Cần bỏ ít nhất 1/2 các điều kiện"

Nghị định mới về xuất khẩu gạo đã bỏ nhiều quy định, cởi trói cho xuất khẩu gạo.

Nghị định mới đã bỏ nhiều quy định, cởi trói cho xuất khẩu gạo.

Theo Nghị định mới, doanh nghiệp được kinh doanh xuất khẩu gạo khi có ít nhất 1 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; Có ít nhất 1 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh nêu trên có thể thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 5 năm. Doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để doanh nghiệp khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.

Doanh nghiệp chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định nêu trên và được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận xuất khẩu đồng thời cũng không phải thực hiện dự trữ lưu thông và có trách nhiệm báo cáo theo quy định.

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định do Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế hướng dẫn.

 

Theo kế hoạch định kỳ hàng năm hoặc đột xuất, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra công tác hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, sát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận.

Theo Báo Tiền phong
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm