Chính sách

Doanh nghiệp được tự xét nghiệm COVID-19 cho người lao động

DNVN - Theo dự thảo mới nhất của Bộ Y tế về Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", doanh nghiệp được tự xét nghiệm COVID-19 cho người lao động.

Rút gọn hồ sơ tới mức tối đa để tạo điều kiện nhập khẩu nhanh vaccine Covid-19 / Chỉ số Công khai Ngân sách Bộ và cơ quan TƯ (MOBI) năm 2020 gây thất vọng

Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" do Bộ Y tế biên soạn vẫn tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa sau những đóng góp từ các địa phương, bộ ngành và các hiệp hội doanh nghiệp trước khi ban hành.

Theo đó, một trong những sửa đổi của bản dự thảo này là quy định doanh nghiệp được tự làm xét nghiệm cho người lao động (NLĐ).

Bản dự thảo cập nhật mới nhất nêu rõ: Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, khu/cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế phải bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế về phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Định kỳ đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh. Có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc.


Theo Dự thảo Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Bộ Y tế, doanh nghiệp được tự xét nghiệm COVID-19 cho người lao động.

Đáng chú ý, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, với cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, khu/cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế được phép tự làm xét nghiệm cho NLĐ.

Thực hiện xét nghiệm định kỳ hàng tuần cho NLĐ có nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều (tổ trường tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân...); toàn bộ người cung cấp dịch vụ trực tiếp nếu có (dịch vụ lái xe, bảo vệ, vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng, cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu...).

Thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3-5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh; mẫu gộp 10-15 đối với xét nghiệm RT-PCR.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR báo cáo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện trên địa bàn (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Theo dự thảo, nếu tự tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên (đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế) thì phải được hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc Trung tâm y tế cấp huyện.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và xác nhận kết quả xét nghiệm. Trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác như làm tóc, spa, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác do địa phương quyết định và bảo đảm phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Với hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, hát rong,… được phép hoạt động trong khu vực dịch cấp độ 1, 2; dừng toàn bộ trong khu vực cấp độ 4, ở cấp độ 3 được phép hoạt động nếu tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ.

Theo dự thảo Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", địa phương được coi thích ứng an toàn dịch bệnh khi đáp ứng 3 tiêu chí:

Ít nhất 80% dân số trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine Covid-19; Tất cả trạm y tế xã, phường, thị trấn có oxy y tế và có kế hoạch lập trạm y tế lưu động cũng như Tổ chăm sóc người nhiễm; Các tỉnh, thành có kế hoạch lập cơ sở điều trị Covid-19 theo mô hình tháp ba tầng, bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu trên tổng ca bệnh dự báo cao nhất.

Bốn cấp độ nguy cơ dịch bệnh và các biện pháp ứng phó tương ứng, gồm:

Cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh; Cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; Cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; Cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.

Chỉ số đánh giá nguy cơ dịch bệnh dựa trên một số tiêu chí như: Số ca nhiễm mỗi tuần trên 100.000 dân; Tỷ lệ người trưởng thành (từ 18 tuổi) được tiêm vaccine.

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm