Chính sách

Ủy quyền cho địa phương trực tiếp cấp mã số vùng trồng

DNVN - Ngày 23/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) ban hành văn bản số 1776 gửi Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Sở NN&PTNT các tỉnh, trong đó có nội dung phân cấp triệt để cho địa phương cấp mã số các vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Giải mã “vùng tối” Tam Quốc diễn nghĩa: Tàn cuộc Xích Bích / Giải mã “vùng tối Tam Quốc diễn nghĩa": Bao nhiêu Xích Bích?

Phân tích rõ về những điểm mới trong nội dung văn bản 1776, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục BVTV, Bộ NN&PTNT cho biết, trên cơ sở tham mưu của Cục BVTV, Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản một cách rất kịp thời trong lúc các bên liên quan chờ hoàn tất những hướng dẫn theo Điều 64 Luật Trồng trọt.

Thông qua văn bản này, địa phương sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết nhu cầu về cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu nông sản đang tăng nhanh thời gian qua.

Nội dung bao trùm của văn bản 1776 là phân cấp triệt để cho địa phương trong công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Phân cấp triệt để cho địa phương cấp mã số các vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Cụ thể, về việc ủy quyền phân cấp cho địa phương, trước đây, nhiều nhiệm vụ đã được Cục BVTV phân cấp cho địa phương, chiếm đến 95% khối lượng công việc bao gồm: Tiếp nhận đề nghị của tổ chức/các nhân, thực hiện kiểm tra thực tế, hoàn thiện biên bản cũng như hồ sơ và gửi ra Cục BVTV để gửi cho nước nhập khẩu phê duyệt và cấp mã số, cũng như thực hiện giám sát, đánh giá hàng năm đối với mã số vùng trồng.

Nay sẽ có thêm một bước nữa, đó là ủy quyền cho địa phương thực hiện luôn việc cấp mã số đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói này. Đồng thời, địa phương sẽ lưu trữ toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan, không cần gửi hồ sơ về Cục BVTV.

Trên cơ sở đối chiếu với những quy định của nước nhập khẩu, địa phương sẽ rà soát những mã số đã cấp rồi gửi về Cục BVTV một danh sách các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nước nhập khẩu.

Đây sẽ là cơ sở để Cục BVTV đàm phán với nước nhập khẩu để chấp nhận những mã số này. Việc ban hành văn bản 1776 là bước đi quan trọng hình thành cơ chế giúp các mắt xích trong chuỗi ngành hàng có thể chia sẻ, đồng thuận, giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là từ phía thị trường.

Quy định cho phép địa phương được giao quyền thực hiện thu hồi những mã số không tuân thủ yêu cầu của nước nhập khẩu, thông qua việc giám sát hàng năm.

Nếu đánh giá vùng trồng, cơ sở đóng gói không đáp ứng, không đủ khả năng duy trì được những tiêu chuẩn, quy chuẩn từ nước nhập khẩu, địa phương sẽ tiến hành thu hồi và gửi báo cáo về Cục BVTV, trước khi Cục chuyển cho nước nhập khẩu để họ cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu của họ.

Đồng thời, thông báo cho cơ quan kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu dừng thực hiện thủ tục đối với các mã số đã bị thu hồi này.

Cũng theo văn bản 1776, địa phương sẽ chủ động hơn trong việc tổ chức triển khai thực hiện công tác thiết lập và quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Hiện nay, nhiều tỉnh chỉ giao cho Chi cục Trồng trọt – BVTV thực hiện. Tuy nhiên, nhu cầu về thiết lập, cấp mới mã số hiện rất lớn. Một số tỉnh nằm trong vùng nông nghiệp trọng điểm, như Đồng Tháp, Tiền Giang có đến hàng nghìn mã số khiến công tác quản lý của cán bộ cơ sở rất áp lực.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết sẽ tổ chức tập huấn toàn quốcviệc thực hiện cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương.

Ở Văn bản 1776, Bộ NN&PTNT đã hướng dẫn rất rõ là tùy thuộc vào tình hình cụ thể của địa phương, sở NN&PTNT sẽ chủ động bố trí nguồn lực và tổ chức thực hiện việc quản lý mã số bằng nhiều hình thức khác nhau.

Cụ thể, có thể là phân cấp, ủy quyền xuống cấp huyện hoặc giao nhiệm vụ cho trung tâm dịch vụ nông nghiệp, phòng nông nghiệp huyện, sở NN&PTNT phải đảm bảo cho công tác được thực hiện một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Sở NN&PTNT, chi cục, hoặc cơ quan quản lý địa phương phải giải quyết nhanh chóng hồ sơ mà các tổ chức cá nhân đề nghị cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, tránh tình trạng ùn ứ hồ sơ khiến người nông dân bị lỡ mất vụ thu hoạch.

“Mặc dù có nhiều điểm mới, nhưng công tác thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được phân cấp về địa phương trong một khoảng thời gian dài, thực hiện phần lớn công việc liên quan. Chính vì thế các cán bộ đầu mối cũng như chi cục trồng trọt và BVTV các tỉnh đã được tập huấn liên tục, trao đổi thường xuyên với Cục BVTV nên công việc đã đi vào nề nếp”, bà Hương nói.

Tuy nhiên, theo bà Hương, việc triển khai văn bản 1776 cũng cần phải được hướng dẫn cụ thể để thống nhất, tránh các ý hiểu khác nhau dẫn tới gây ảnh hưởng cho các tổ chức/cá nhân có nhu cầu cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu.

Cục BVTV đã lên kế hoạch và dự kiến ngay trong cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2023 sẽ tổ chức tập huấn toàn quốc, với đối tượng là tất cả các đầu mối thực hiện việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương. Thành phần cụ thể bao gồm các sở NN&PTNT, các chi cục, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, HTX, nông dân…

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm