Thị trường

Lục Ngạn (Bắc Giang): Yêu cầu không cho mượn mã vùng trồng, cơ sở đóng gói vải thiều

DNVN - Ngày 8/6, UBND huyện Lục Ngạn có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, sử dụng mã số vùng trồng và mã cơ sở đóng gói trên địa bàn, trong đó yêu cầu: Các xã, thị trấn không cho mượn mã vùng trồng, cơ sở đóng gói; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghệ sĩ Quyền Linh bán 161 tấn vải thiều sau 90 phút livestream / Thêm hai đối tác Nhật Bản sẵn sàng nhập khẩu vải thiều Việt Nam

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Lục Ngạn lưu ý người dân khi thu hoạch, bó vải cần được xử lý hoàn toàn sạch lá và chiều dài cuống không được quá 10cm.

Theo một số điểm thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), thương lái Trung Quốc yêu cầu chặt chẽ về chất lượng, cũng như quy cách bó, đóng hộp sản phẩm trong vụ thu hoạch 2022.

Cụ thể, các chủ vườn khi thu hoạch vải thiều cần nhặt sạch lá và cắt cuống ngắn mới đủ điều kiện thông quan. Bởi đây là quy định về kiểm dịch thực vật của Trung Quốc, vì lá và cuống được xem là rác thải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch hại gây bệnh.

Theo các thương nhân Trung Quốc, ngoài việc làm sạch lá và chặt cuống ngắn, vải cần được túm thành bó nhỏ, khoảng từ 2 - 3kg. Người dân cần tuân thủ quy trình này trước khi đưa vải thiều đến các điểm thu mua.

Các cơ sở thu mua vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết, nếu người dân không làm sạch lá, các điểm cân vải buộc phải thuê nhân công, bỏ ra làm lại. Ngoài việc tốn thêm chi phí, quả vải bị ảnh hưởng về chất lượng, đặc biệt là mẫu mã. Nếu làm không cẩn thận, chỉ cần một xe bị quay đầu trên cửa khẩu, coi cơ sở thu mua cả năm làm không công.

Để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc, nhiều cơ sở thu mua tại Lục Ngạn đang cân nhắc phương án không mua những sọt vải còn lẫn lá, dù vải đẹp đến đâu.

Một điểm thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Trung Quốc bắt đầu kiểm soát lá của hoa quả nhập khẩu từ năm 2019, trong đó có vải thiều. Tuy nhiên, do vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ ở nhiều thị trường, riêng nội địa chiếm khoảng 50 - 70% tùy niên vụ, nên người dân giữ thói quen chỉ làm sạch lá, cắt cuống ngắn quả vải khi có đầu ra chắc chắn.

Năm nay, Lục Ngạn dự kiến sản lượng vải thiều khoảng 95.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 20.000 tấn. Thời gian thu hoạch rộ trong khoảng hai tháng 6 và 7/2022. Với áp lực tiêu thụ vài tấn vải mỗi ngày, UBND huyện đã phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương tỉnh, cùng các đơn vị liên quan tuyên truyền đến hai nhóm đối tượng chính.

Với thương lái, huyện Lục Ngạn đề nghị không trừ lùi cân; không mua vải lẫn quả nứt, cuống quá dài và còn lá.

Với bà con nông dân, huyện đề nghị phải phân loại vải rõ ràng. Những quả có mẫu mã đẹp được định hướng tiêu thụ dưới dạng tươi, cần nhặt sạch lá, cắt cuống ngắn, bó gọn gàng. Số còn lại có thể cấp cho hệ thống lò sấy.

Cảnh báo vấn đề sử dụng mã số vùng trồng và mã cơ sở đóng gói không đúng quy định, UBND huyện Lục Ngạn nhấn mạnh: Sai phạm khi sử dụng không đúng mã số vùng trồng và mã cơ sở đóng gói có thể khiến nước nhập khẩu cảnh báo vi phạm hoặc tạm dừng nhập khẩu. Việc này làm ảnh hưởng đến uy tín của vải thiều Lục Ngạn trên thị trường quốc tế và nghiêm trọng hơn là mất thị trường xuất khẩu.

UBND huyện Lục Ngạn yêu cầu các xã, thị trấn không cho mượn mã vùng trồng, cơ sở đóng gói. Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm