Chính sách

Xây dựng sàn giao dịch việc làm, khắc phục tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao trong nước

DNVN - Trả lời tranh luận tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, sáng ngày 8/11, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, bộ đang xây dựng trang thông tin điện tử, sàn giao dịch việc làm để kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước. Phát huy được nguồn lực lao động xuất khẩu khi trở về, khắc phục tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao trong nước.

Cảnh giác lừa đảo tuyển dụng lao động xuất khẩu trên mạng / 5 điều lao động xuất khẩu cần tránh để không bị phạt

Tại phiên tranh luận, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang) cho rằng, giải pháp sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao sau xuất khẩu lao động, kế hoạch bảo đảm xuất khẩu lao động một cách cơ cấu hợp lý là sự bảo đảm quyền lợi của người dân. Tuy nhiên lại làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực lao động tại Việt Nam, đặc biệt tại các khu công nghiệp của các thành phố lớn. Tình trạng này cần có giải pháp khắc phục.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) cho rằng xuất khẩu lao động làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nhân lực lao động tại Việt Nam.

Trả lời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, theo tinh thần Luật đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, trung bình 1 năm có khoảng 120.000-143.000 người đi lao động ở nước ngoài. Riêng năm 2023 đã có 112.000 người đi lao động ở nước ngoài, trong đó 55.000 người đi Nhật Bản và 30.000 người đi Đài Loan. Từ lực lượng lao động nước ngoài này trung bình một năm đem lại nguồn lợi cho đất nước từ 3,5-4 tỷ USD.

Để phát huy lực lượng lao động ở nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, bộ đã và đang thực hiện các giải pháp như xây dựng trang thông tin điện tử, xây dựng sàn giao dịch việc làm. Qua đó, kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.Qua đó, sẽ phát huy được nguồn lực lao động xuất khẩu khi trở về, khắc phục tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao trong nước. Ví dụ như các trường hợp lao động ở Nhật Bản về nước, có thể lao động ở các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phát huy được năng lực, hoặc trường hợp lao động ở doanh nghiệp trong nước có thể sang doanh nghiệp nước ngoài.

Đồng thời, có quy định bổ sung hình thức lao động ngắn hạn, thời vụ, theo mùa để tận dụng năng lực, sở trường. Sau đó tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này khi về nước được vay vốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Về quy mô lực lượng lao động, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong 1 năm, bộ giải quyết 1,6-1,7 triệu lao động trong nước, ước tính 1 năm 130.000-140.000 đi nước ngoài chiếm khoảng 10%. Duy trì từ 500.000 - 650.000 người thường xuyên lao động ở nước ngoài. Quy mô này là vừa phải. Bộ căn cứ nhu cầu lao động trong nước để có cân đối, điều chỉnh số lượng lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài.


Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm