Kinh tế

Chủ đầu tư bị tố bán một lô đất cho nhiều người

Gần đây, nhiều khách hàng mua đất kéo đến Văn phòng Giao dịch bất động sản Dự án (DA) khu dân cư Vĩnh Liêm, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định do Cty Cổ phần Đại Tín (Cty Đại Tín) làm chủ đầu tư để gặp ông Lê Văn Bé, Tổng Giám đốc Cty đòi lại tiền mua đất nền, đòi giao đất, nhưng chủ đầu tư không có mặt tại địa phương...

Chống gian lận về xuất xứ hàng hóa / Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Chủ đầu tư bị tố bán một lô đất cho nhiều người

Nhiều DA chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật đã rao bán tràn lan. Ảnh: PB

Khách hàng tố cáo chủ đầu tư

Theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Phượng, thôn Ngọc Thạnh, xã Phước An, huyện Tuy Phước, bà có mua 16 lô đất có giá hơn 16,5 tỷ đồng tại DA khu dân cư Vĩnh Liêm do CtyĐại Tín làm chủ đầu tư. Bà Phượng chưa được giao 16 lô đất này. Tuy nhiên, trong đó có 10 lô đất bị chồng chéo quyền sở hữu với ông Trà Nhật Tịnh.

Bà Phượng mua đất trực tiếp từ Cty của ông Lê Văn Bé, còn ông Tịnh mua đất qua sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh. Cả hai người này hiện đều cùng đứng tên 10 lô đất. Tranh chấp phát sinh từ đây.

Theo bà Phượng, phần lớn các lô đất mà bà đã ký hợp đồng mua từ trước đã bị CtyĐại Tín lấy bán cho người khác. "Theo thỏa thuận, sau 180 ngày kể từ lúc ký hợp đồng, CtyĐại Tín phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tôi. Tuy nhiên, gần 2 năm qua, doanh nghiệp này không những không thực hiện cam kết theo hợp đồng mà còn lấy đất của tôi bán cho người khác. Đây rõ ràng là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản"- bà Phượng bức xúc.

Ngoài bà Phượng, còn có bà Huỳnh Thị Thanh Tâm, xã Phước An, huyện Tuy Phướccũng rơi vào tình cảnh tương tự. Bà Tâm mua 4 lô đất trùng tên với ông Nguyễn Tấn Huy và 7 lô đất trùng với ông Trần Ngự Vũ. Trong 11 lô đất bà Tâm mua có giá trị hơn 10,6 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa nhận được đất vì có sự tranh chấp với người khác cùng đứng tên trên các lô đất này.

Sự việc xảy ra, khách hàng tìm đến ông Lê Văn Bé để giải quyết thì chủ đầu tư hứa hẹn, sau đó rời khỏi địa phương. Khách hàng đệ đơn tố cáo ông Bé về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Định đang xác minh vụ việc và làm rõ đơn tố cáo của các cá nhân.

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Định xác nhận, vụ việc trên đang được đơn vị xác minh, làm rõ sau khi có đơn tố cáo của các cá nhân. "Theo trình bày của CtyĐại Tín, chữ ký của ông Lê Văn Bé trong hợp đồng góp vốn hoặc chuyển nhượng đất và giấy thu tiền bán đất DA Vĩnh Liêm cho các phụ nữ trên là chữ ký giả. Bởi vậy, chúng tôi đang phối hợp với đơn vị giám định kỹ thuật hình sự để xác định xem chữ ký trên là thật hay giả rồi mới có hướng xử lý tiếp theo", lãnh đạo này nói.

DA có dấu hiệu sai phạm ngay từ khi rao bán

Ngày 12/12/2013, UBND tỉnh Bình Định cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho DA phát triển nhà ở khu dân cư Vĩnh Liêm của CtyĐại Tín.Khu dân cư Vĩnh Liêm có diện tích 55.210m2, vốn đầu tư hơn 356 tỷ đồng. Mục tiêu nhằm xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công trình nhà ở và các công trình kiến trúc khác thuộc phạm vi DA, góp phần tạo bộ mặt cho cảnh quan chung thị xã An Nhơn, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân địa phương.

DAđược quy hoạch 237 lô đất, trong đó có 163 lô được bán nền. Thời gian qua, CtyĐại Tín được cấp tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) 56 lô, số còn lại do doanh nghiệp chưa cung cấp bản chínhGCNQSDĐnên chưa được cấp tách.

Khách hàngđến Văn phòng Giao dịch bất động sản dự án khu dân cư Vĩnh Liêm, treo băng rôn để đòi tiền, đòi giao đất. Ảnh: PB

Trong khi DA còn đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật dở dang, chưa đủ điều kiện pháp lý, chủ đầu tư đã rao bán đất nền dưới chiêu thức hợp đồng góp vốn thực hiện DA. Tuy nhiên, lo sợ sau này xảy ra tranh chấp, bà Trần Thị Phượng yêu cầu chủ đầu tư phải thêm vào hợp đồng góp vốn thực hiện DA, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận phân chia nền đất ở về sau; vì mục đích của bà là mua đất chứ không phải góp vốn để chia lợi nhuận.

Bởi vậy, toàn bộ các hợp đồng mua bán đất nền của khu dân cư Vĩnh Liêm với khách hàng đều là hợp đồng góp vốn thực hiện DA, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận phân chia nền đất.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ngoài DA khu dân cư Vĩnh Liêm (nay đổi tên thành DA Green Park) thì tại thị xã An Nhơn, CtyĐại Tín là chủ đầu tư hoặc có vốn cổ phần trong các DA khu dân cư Đông Bàn Thành (nay đổi thành Quy Nhơn New City), DAkhu đô thị mới đường Lê Hồng Phong nối dài.

Điểm chung của các DA này đều có nguồn gốc từ đất trồng lúa, nhưng đượcrao bán theo hợp đồng góp vốn từ khi mới chớm hình thành hoặc đang đổ đất san nền xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đã có không ít khách hàng tìm mua đất.

Và rồi, đã có nhiều nạn nhân mắc "bẫy"của những phi vụ mua bán đất “lúa non” đang đứng bên bờ vực phá sản, mất thời gian kiện cáo, hầu tòa...

Có thể bạn quan tâm
Theo N.Phê - L.Bình/Báo Thanh tra
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC