Chứng khoán

Chứng khoán Bảo Minh bị phạt 350 triệu đồng vì 2 lỗi nghiêm trọng

DNVN - Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính với Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Minh tổng số tiền 350 triệu đồng vì hai lỗi vi phạm.

Khối tài sản ối người "thèm khát" của bà trùm chứng khoán Mai Phương Thúy / Cổ phiếu các công ty ông Phạm Nhật Vượng “cân” cả thị trường chứng khoán

UBCKNN phạt Chứng khoán Bảo Minh 100 triệu đồng vì cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định.

Tại một số thời điểm trong năm 2018, Công ty đã cho một số khách hàng đặt lệnh giao dịch mua cổ phiếu khi số dư tiền trên tài khoản của khách hàng không có đủ 100% tiền theo quy định.

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng phạt Công ty 250 triệu đồng vì hành vi cung cấp dịch vụ tài chính khi chưa có quy định hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, Công ty đã ký kết hợp đồng thu mua cổ phiếu chưa niêm yết với 3 khách hàng. Theo đó, phương thức thực hiện được quy định trong hợp đồng đã ký kết như sau: Công ty sẽ chuyển tiền cho khách hàng để thực hiện mua cổ phiếu chưa niêm yết trong khoảng thời gian nhất định.

Trong khoảng thời gian ký kết, đối tác không thực hiện mua chứng khoán/chuyển quyền sở hữu chứng khoán thì đối tác sẽ phải trả lại cho Công ty tiền gốc và lãi phạt. Việc Công ty thực hiện ký kết hợp đồng thu mua cổ phiếu chưa niêm yết cho đến nay vẫn chưa có quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Chứng khoán Bảo Minh được sáng lập bởi Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh – Tổ chức bảo hiểm, đầu tư tài chính và đi vào hoạt động từ tháng 4/2008.

Hiện Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với các nghiệp vụ kinh doanh gồm: Môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư, tự doanh và bảo lãnh phát hành chứng khoán. Tại ngày 30/6 tổng số nhân viên của Công ty là 31 người.

6 tháng đầu năm, Chứng khoán Bảo Minh đạt 134 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm tới 36% so với cùng kỳ nhưng lãi sau thuế lại tăng đột biến gấp hơn 5 lần lên gần 74 tỷ đồng.
hhh

Nguồn: Báo cáo tài chính bán niên 2019

Nguồn: Báo cáo tài chính bán niên 2019

Doanh thu 6 tháng đầu năm lại không đến chủ yếu tư các mảng nghiệp vụ chính mà là lãi từ bán trái phiếu, cổ phiếu cùng khoản chênh lệch đánh giá lại các tài sản tài chính.

Tổng tài sản của Công ty tại ngày 30/6 là 836 tỷ đồng, trong đó khoản tiền gửi ngân hàng tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm lên 252 tỷ đồng. Chứng khoán Bảo Minh có gần 237 tỷ đồng giá trị gốc của cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu giao dịch UPCoM tại ngày 30/6, giá trị hợp lý tại thời điểm này lên tới 273 tỷ đồng. Chi tiết danh mục đầu tư không được doanh nghiệp thuyết minh chi tiết.

Hoàng Kiều
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm