Chứng khoán

FPT tiếp tục có tên trong Top 10 công ty quản trị tốt nhất nhóm vốn hoá lớn

DNVN - Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Doanh nghiệp niêm yết và lễ trao giải bình chọn doanh nghiệp niêm yết (VLCA) năm 2023, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) tổ chức, FPT được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có Quản trị công ty tốt nhất năm 2023.

Xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt về thị trường chứng khoán / FRT đạt doanh thu 23.160 tỷ đồng trong 9 tháng

Dựa trên bộ tiêu chí đánh giá tính tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về quản trị công ty và việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty, Ban tổ chức đã lựa chọn 104 doanh nghiệp có tình hình quản trị công ty tốt nhất vào vòng chung khảo.

Các doanh nghiệp được phân theo 3 nhóm vốn hóa, trong đó, 34 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa lớn, 34 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa vừa và 36 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa nhỏ. 25 doanh nghiệp thuộc 3 nhóm vốn hóa có kết quả thực hành quản trị công ty tốt được Ban tổ chức vinh danh, qua đó khẳng định những nỗ lực xứng đáng trong hiệu quả quản trị.

Đại diện FPT tại lễ vinh danh.

Năm 2023, hạng mục Quản trị công ty có nhiều thay đổi lớn trong bộ tiêu chí đánh giá. Trước tình hình biến đổi khí hậu nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã cập nhật bổ sung các quy tắc mới trong quản trị công ty, trong đó nhấn mạnh việc tích hợp ESG (môi trường, xã hội, quản trị). Theo đó, Ban Tổ chức VLCA đã nâng cấp Bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty năm 2023 lên một mức cao hơn, với việc bổ sung 18 câu hỏi, bao gồm 1 câu về tổ chức đại hội đồng cổ đông, 2 câu về đề cử thành viên HĐQT nâng cao đa dạng hóa và 15 câu về phát triển bền vững và bền bỉ.

Trong nhiều năm qua, FPT luôn tuân thủ tất cả các quy định trọng yếu của pháp luật có liên quan đến quản trị công ty nói chung cũng như các quy định quản trị đối với công ty niêm yết. Đồng thời, để tăng cường tính tuân thủ thực hiện quy định pháp luật về quản trị công ty, Tập đoàn cũng đã nỗ lực nâng cao chất lượng quản trị theo chuẩn quốc tế, thông qua việc áp dụng và ngày càng bám sát các tiêu chí trong Nguyên tắc Quản trị quốc tế của OECD, Thẻ điểm Quản trị công ty khu vực ASEAN và Bộ Nguyên tắc Quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất của Việt Nam do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp soạn thảo.

FPT cũng là cổ phiếu công nghệ duy nhất được xếp trong danh mục 20 cổ phiếu thành phần chỉ số VNSI (Chỉ số phát triển bền vững) do HoSE đánh giá, với tổng điểm ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) đạt 76%. Cụ thể, ở hạng mục điểm môi trường, FPT đạt 65% trong khi điểm trung bình của nhóm VN100 là 60%; ở hạng mục điểm xã hội, FPT đạt 84%, trung bình của nhóm VN100 là 67% và ở hạng mục điểm quản trị công ty FPT đạt 70%, trung bình nhóm VN100 là 65%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các doanh nghiệp quản trị tốt cũng là các doanh nghiệp được định giá tốt hơn (tỷ số P/B cao hơn), nhận được sự quan tâm chú ý của nhà đầu tư và gia tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn dài hạn từ thị trường. Đồng thời, quản trị công ty tốt tạo ra một khuôn khổ, cơ chế để bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư và các bên liên quan tốt hơn cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững, khả năng phục hồi tốt hơn cho doanh nghiệp.

Kết thúc 11 tháng năm 2023, Tập đoàn FPT đã hoàn thành 90,3% kế hoạch doanh thu và 94,4% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm 2023, tương đương doanh 47.201 tỷ đồng doanh thu, tăng 20,3% so với cùng kỳ và 8.545 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 19,2% so với cùng kỳ. Cũng năm 2023, giá trị vốn hóa của công ty cán mốc 5 tỷ USD.

Hoàng Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm