Chứng khoán

Lại cho khách hàng mua chứng khoán khi không đủ tiền, SBS do ông Phan Quốc Huỳnh làm Chủ tịch vừa bị xử phạt

DNVN - Vì cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ 100% tiền, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (UpCOM: SBS) do ông Phan Quốc Huỳnh làm Chủ tịch HĐQT vừa bị xử phạt 150 triệu đồng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp bảo đảm ổn định, an toàn thị trưng chứng khoán / Hủy 9 đợt chào bán trái phiếu Tân Hoàng Minh trị giá 10.030 tỷ đồng

Ngày 20/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 212/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín, địa chỉ: 278 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Ông Phan Quốc Huỳnh -Chủ tịch HĐQT SBS.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín bị phạt tiền 150 triệu đồng theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 26 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng. Trong giai đoạn từ ngày 9/11/2020 đến ngày 11/6/2021, tại một số thời điểm, công ty cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ 100% tiền.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2022.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín do ông Phan Quốc Huỳnh làm Chủ tịch HĐQT.

Đáng chú ý, đầu năm 2021 Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín cũng từng bị phạt 125 triệu đồng do cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định. Cụ thể, trong giai đoạn từ ngày 1/9/2019 đến ngày 15/4/2020, tại một số thời điểm công ty cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ 100% tiền.

Nghiêm trọng hơn, do hành vi thao túng giá chứng khoán, ngày 10/8/2012 Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã từng khởi tố hình sự hành vi “Cố ý công bố sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán, thao túng giá chứng khoán” tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Thương Tín.

Ngày 14/2/2020, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ký ban hành quyết định số về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Xuân (địa chỉ: N04, đường Trung Kính, tổ 64, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Bà Xuân là vợ của ông Phan Quốc Huỳnh khi đó là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB), Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UpCOM: SBS) và Công ty kiều hối Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBR).

Theo đó, bà Xuân bị phạt 20 triệu đồng do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Cụ thể, bà Trần Thị Xuân đã mua 14.000 cổ phiếu và bán 14.000 cổ phiếu STB của Sacombank từ ngày 21/8/2019 đến ngày 27/8/2019, mua 20.000 cổ phiếu STB ngày 2/9/2019 nhưng không báo cáo UBCKNN, Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch.

Liên quan đến các vi phạm quy định trong lĩnh vực chứng khoán, tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế diễn ra ngày 22/4 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định pháp luật; trường hợp phát hiện công bố thông tin không rõ ràng, không chính xác thì yêu cầu cải chính và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Nhà đầu tư cũng đặt câu hỏi liệu có hay không việc thao túng, làm giá của chính các công ty chứng khoán, hình thức xử phạt chưa phù hợp... Vì những việc đó, trong thời gian gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý nghiêm sai phạm để làm lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ nhà đầu tư. Ai vi phạm phải xử lý nhưng quan trọng nhất là bảo vệ các nhà đầu tư chân chính chiếm đại đa số trên thị trường, xử một người để cứu nhiều người, bảo vệ đa số các nhà đầu tư".
Phan Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm